Phát triển trí tuệ vận động

Phát triển trí tuệ vận động

Khi rèn luyện trí tuệ vận động cho bé, cẩn nhớ rằng không chi hạn chế ỏ việc rèn luyện cơ thê máy móc, mà cần phải xuất phát từ góc độ phát triển tổng thể, tiên hành theo các phương pháp phù hợp với trẻ. Hơn nữa, trẻ vốn rất hiếu động, chúng ta cẩn áp dụng các hình thức phong phú, đa dạng mói có thế hấp dẫn trẻ tích cực hoạt động, đạt được mục đích thúc đẩy sự phát triển vận động của trẻ.

Giúp bé tập đi: Nếu bé chưa tự bước đi vững một mình, bạn có thể dắt tay bé, tập cho bé đi lấy đổ chơi, đi đến chỗ bà đang vẫy bé… Lúc đẩu, bạn dắt bé với 2 tay, sau đó là 1 tay. Như vậy, bé sẽ nhanh biết đi hơn là trông nhờ vào xe tập đi. Nhiều gia đình do quá cưng chiều bé nên luôn bế bé trên tay, ít khi đế bé đi một mình nên bé ít được tập đi và kết quả là bé sẽ chậm biết đi hơn các trẻ khác. Khi bé tập đi, đẽ để phòng bé bị ngã đau, bạn hãy luôn theo sát bé trên từng bưóc đi để kịp thời nâng đỡ khi bé ngã.

Những đồ chơi phù hợp với bé: Đó là những đổ chơi giúp bé tập đi như: xe đẩy, quả bóng,.. Ngoài ra, đổ chơi giúp bé làm quen với thê giói xung quanh như: những con thú bằng nhựa, thú nhổi bông/ sách có hình những con thú dễ thương, những hình khối to đố bé tập xáy nhà.., Tóm lại, bạn nên tận dụng các đổ chơi để bé tập bỏ đồ chơi vào giỏ, rồi lại lấy ra, tập cho bó khả năng cẩm nắm giữa ngón cái và ngón trỏ ngày càng khéo léo hơn.

Phát triển trí tuệ toán học

Từ lúc chào đời, trẻ đã sống trong một thế giói toán học, trẻ đã tiếp xúc vói các khái niệm như: lớn, bé, nhiểu ít, thứ tự. .

Trí tuệ toán học của trẻ chủ yếu bao gồm khả năng sắp xếp, phân loại và nhận thức đối với các .chữ số toán học và phát triển tri giác không gian. Hãy biến các khái niệm toán học thành các trò chơi thú vị cho trẻ. Ví dụ, cho bé có khả năng nhận biết vể số lượng nhiều hay ít, bằng cách: đặt loại kẹo bé thích vào 2 bát, một bát để 2 chiếc và một bát đựng 10 chiếc. Sau đó hỏi bé thích bát nào hơn? Vì sao, bé lại thích bát có 10 chiếc? Vì nó có nhiều kẹo hơn phải không?…

Phát triển trí tuệ không gian

Thị giác và khả năng nhận thức của trẻ 1 tuổi phát triển nhanh chóng, chúng không chỉ biết phân biệt những màu sắc và hình dạng đơn giản, mà còn bắt đẩu sản sinh khái niệm đối với khối lập thể, dẩn dẩn bắt đẩu tích lũy nền tảng. Đây là bước tiến bộ trong quá trình phát triển nhận thức của trẻ. Cần giúp trẻ bổi dưỡng khả năng quan sát

Đọc sách cùng bé

Giáo dục trí tuệ cho trẻ 12-24 tháng tuổi

Khi được 12 – 24 tháng tuổi, trẻ đã học được rất nhiều cái mới. Lúc này, hệ thần kinh và những điểm kết nối quan trọng về cơ bản đã hoàn thành. Đây là thời điểm rất tốt để bạn áp dụng các phương pháp giáo dục trí tuệ cho bé.

Giai đoạn trẻ 12 – 24 tháng tuổi, trẻ học được rất nhiểu cái mới. Lúc này, hệ thần kinh và những điểm kết nối quan trọng vể cơ bản đã hoàn thành. Vì vậy, để phát triển trí tuệ cho trẻ trong giai đoạn này, chúng ta cần quan tâm đến những vân để sau.

Phát triển ngôn ngữ

Đây là thời điểm con bạn bắt đầu tập nói, nên việc phát triển vể ngôn ngữ cho trẻ thông qua việc dạy bé nói là một việc làm rất cần thiết. Để giúp trẻ tập nói, bạn cần thường xuyên trò chuyện với bé bằng những câu ngắn, rõ ràng, dễ hiểu, phát âm đúng. Bé đang tập nói những câu đẩu tiên frong đời, với những tiếng ngọng nghịu rất dễ thương. Chúng ta có thể áp dụng các phương pháp sau.

Dắt trẻ đi chơi và ngắm cảnh vật: Khi được hơn 1 tuổi, bé vừa mới biết đi, chúng ta có thể dắt bé đi cùng, giúp bé nhìn, nghe và nói. Ví dụ, khi nhìn thây cây hoa sữa, bạn có thể nói với bé “Con xem đây là cây gì? Đây là cây hoa sữa. Con thây cây này cỏ to không?”

Qua cách giới thiệu này, trẻ sẽ nhanh biết nói và cổ thông tin về các loại đổ vật, các loại cây… và sẽ càng nhanh hơn nêu được bạn nhắc đi, nhắc lại.

Trò chuyện với trẻ: Khi trẻ được 18 tháng tuổi, trẻ chỉ phát ra một số âm thanh, nói một số từ đơn giản, vẫn chưa đạt được trình độ nói chuyện với người lớn. Nhưng, lúc này trẻ luôn muốn tìm hiểu và có hứng thú với ngôn ngữ. Như vậy, cần nói chuyện thường xuyên với bé, nói cho bé biết những việc mình cần làm, những thứ nhìn thây và cả những âm thanh mình nghe được, để bé sông trong thế giới có đầy đủ ngôn ngữ.

Luyện nói trong quá trình giao tiếp: Cha mẹ nên thường xuyên nói cho bé biết là mọi người đều yêu quý bé, muốn làm bạn vói bé, vì thế khi mọi người hỏi, bé phải trả lòi và dạy bé một số câu chào hỏi: “Cháu chào bà”; “Con chào bố”; “Cảm ơn”; “Xin lỗi”.

Đọc sách cùng bé: Khi 14 tháng tuổi, trẻ đã bắt đẩu biết mở sách, các bé có hứng thú vói. những bức tranh và chữ trong sách. Lúc 17 tháng tuổi, trẻ có thể lật sách từ phải qua trái, có thể nhận biêi được hình vẽ. Lúc này là thời điếm thích hợp để cha mẹ bổi dưỡng sự hứng thú cho trẻ với sách, bằng cách mua cho trẻ những cuốn truyện tranh, phù hợp-

Phát triển năng lực khứu giác cho bé

nhó được mùi của mẹ. Cùng với thời gian và sự phát triểin của các giác quan khác, độ nhạy bén của khứu giác cũng theo đó mà giảm dặri. Do đó, cha mẹ nên tận dụng thời gian trong giai đoạn âu thơ để phát triển năng lực khứu giác cho bé.

Xúc giác

Xúc giác của trẻ nhỏ tương đối nhạy cảm, đặc biệt là I xúc giác ờ môi, bàn tay và bàn chân, ta chi cần động nhẹ là Itrẻ có phản ứng ngay. Sau 2 tháng tuổi, tay bé đã quờ quạng để khám phá các vật thể xung quanh. Cha mẹ nên cho bé tiếp xúc với các loại đổ vật có các tính chất khác nhau như ấm – lạnh, cứng – mềm, nặng – nhẹ, đổng thòi II giúp trẻ tập luyện các hoạt động nắm, nắn, bóp của các ngón tay. Bằng cách tiếp xúc này, cảm nhận về vật thể của bé sẽ tăng lên nhờ đó năng lực xúc giác của bé sẽ phát triển tốt hơn.

Thính giác

Khi mới sinh, bé tiếp nhận âm thanh bên ngoài một cách bị động và bé chưa có khả năng phân biệt các loại âm thanh khác nhau. Đên thòi kỳ, bé biết quay đầu tìm kiêm vật phát ra âm thanh là lúc bé biết nghe tín hiệu âm thanh có lựa chọn. Điều này cũng có nghĩa, trẻ đã có sức nghe nhâ’t định. Sức nghe này rất quan trọng vì nó thúc đẩy sự phát triển năng lực trí tuệ của trẻ. Vì vậy ngay từ nhỏ, cha của bé nên nói chuyện nhiều với bé và hát cho bé nghe. Giao tiếp nhiều với bé sẽ giúp bé tăng vốn từ và kha năng phát I âm.

Vị giác
Khi mói sinh ra, bé đã có thố’ phản ứng với các mùi vị, Khi múi vị ngọt, bé chúm chím miệng thích thú, nếu mút phải vị chua, đắng bé sẽ tỏ ra khó chịu, nhăn mặt

Để giúp trẻ phát triển vị giác và cám nhận đưực (ác mùi vị khác nhau, khi trẻ ăn món gì, cha mẹ nên mồ tả món đó cho trẻ biết như; chua, cay, mặn, ngọt. Hãy hỏi lọi bé đó là vị gì khi ăn lại món đó hay món có vị tương tự. Hãỵ cho bé ăn nhiều thức ăn đa dạng từ lỏng, mềm đến cứng hơn, và thức ăn làm từ nhiều thành phẩn khác nhau: rau, hoa quá, gia cầm, thủy hải sản, thức ăn có nhiều vị khác nhau và gia vị bổ sung đa dạng.

Thị giác

Khi trẻ đã có thê’ nhìn đổ chơi treo cách mặt khoảng 60cm, cha mẹ có thể sử dụng những đổ chơi có màu sắc như: quả bóng bay, giây màu, băng vải treo phía trên giường trẻ và thường xuyên thay đổi vị trí để tránh cho bé chú ý mãi về một phía, dẫn đến nằm bẹt đẩu hoặc nhìn nghiêng. Bé càng lớn, cha mẹ hãy treo vật xa hom, vật đó phải thay đổi vê’ hình dạng, kích thước, mẫu… nhằm giúp cho thị giác màu của bé được kích thích, bé sẽ chăm chú nhìn và động đậy tay chân. Khi năng lực chú ý của trẻ được nâng cao, các sự vật xung quanh trong con mắt trẻ dần dần hình thành hình tượng cụ thể. Lúc này, cha mẹ nên cho bé xem tranh màu kèm theo những lời nói ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu để giúp bé hiểu sơ bộ vể đổ vật, dẩn dần bé có thê’ phân biệt được hình ảnh của đồ vật khác nhau.

Sự phát triển sớm của não

tay đó có vấn đề, nếu hai chân không co lên mà thẳng đơ thì có thê trẻ gặp.vằn đề ở não.

Năng lực trí tuệ của trẻ sẽ phát triển trên cơ sở đổ. Nếu những phản ứng của con bạn không nhạy bén, thì bạn phải kịp thời hỏi bác sã chuyên khoa thần kinh đê’ sớm phát hiện vấn đề.
Một phương pháp giáo dục đang được áp dụng một cách hiệu quả trên thế giới là kích thích vào 5 giác quan của trẻ, bao gồm: thính giác, xúc giáp, vị giác, khứu giác và thị giác

Các nghiên cứu mới nhất liên quan đến tác nhân hỗ trợ sự phát triển não bộ đã chi ra rằng bộ não có tiêm năng rất cao trong những năm đầu đời. Giai đoạn này được gọi là “của sổ cơ hội” với khoảng thời gian ngắn mà trong thời điểm đó nếu thiếu các kích thích hoặc thiêu các ảnh hưởng của môi trường, não của trẻ sẽ bị ảnh hưởng thiếu tích cực hoặc mất vĩnh viễn chức năng.

Sự phát triển sớm của não cũng chính là cơ sỏ để gia đình và nhà trường thực hiện những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ. Các chương trình giáo dục đặc biệt sẽ kích hoạt tiềm năng của bộ não đang phát triển. Một phương pháp giáo dục đang được áp dụng một cách hiệu quả trên thế giới là kích thích vào 5 giác quan của trẻ, bao gồm thính giác, xúc giác; vị giác, khứu giác và thị giác tiếp nhận tác động từ bên ngoài.

Phương pháp kích thích 5 giác quan là phương pháp giáo dục tự nhiên nhất nhưng cũng rất tiên tiến. Qua đó, trẻ sẽ được khám phá, trải nghiệm với môi trường bên ngoài như: trò chuyện, vuốt ve, vui chơi, vận động, tạo hình, âm nhạc.

Cha mẹ bằng trái tìm và tình yêu của mình là có thể giúp con phát triển tối ưu. Việc kích thích sẽ kích hoạt tương tác giữa các tế bào não đang phát triển để khơi dậy tiềm năng trí tuệ của trẻ. Các nghiên cứu vể phát triển ngôn ngữ cho rằng, nếu trẻ được cha mẹ trò chuyện và vui đùa nhiều, sẽ biết nhiều từ vựng và lanh lẹ, thông minh hơn so với những trẻ ít được kích thích.

Bằng phương pháp kích thích 5 giác quan của trẻ, cha mẹ sẽ giúp bé khám phá, trải nghiệm thế giới xung quanh một cách tự nhiên và có chiểu sâu. Vì vậy đặc biệt khuyên khích cha mẹ giúp con kích thích 5 giác quan.

Khứu giác

Khứu giác là giác quan phát triển sớm nhất của trẻ. Lần đẩu tiên tiếp xúc với mẹ, bé đã nhanh chóng cảm nhận và

 

Phản xạ “bú”

5. Phát triển trí tuệ cho bé

Để xác định xem não của bé cớ phát triển bình thường không, bạn hãy cùng chúng tôi tiến hành kiểm tra các phản xạ của bé.

Phản xạ “ôm”

Là phản xạ cơ bản nhất để xác định mức độ phát triển của bộ não.

Cách xác định: Khi bị lật chăn lúc đang ngủ hoặc bị thôi một hơi lạnh vào mặt, trẻ sẽ giật mình, vung hai tay lên.

Nếu không có loại phản ứng này, tức là não trẻ không bình thường, các bậc cha mẹ cần phải đặc biệt coi trọng.

Phản xạ “bú”

Phản xạ bú được hình thành trong quá trình bé mút ngón tay từ trong bụng mẹ.

Cách xác định: Để xác định em bé có phản xạ bú hay ịiđìông, ta khẽ chạm ngón tay (hoặc đầu vú) vào khóe miệng hay má trẻ, miệng một đứa trẻ bình thường sẽ di động như đi “tìm” ngón tay và có biểu hiện như muốn bú.

Phản xạ tự vệ

Bé sẽ co người lại khi được đụng, hoặc nheo mắt khi gặp ánh sáng. Khi vỗ nhẹ vào một bên đùi thì nó tự động rụt lại, nếu không thì chân kia sẽ hỗ trợ.

Bàn tay nắm chặt

Trẻ sơ sinh khỏe mạnh nắm tay rất chặt. Khi ta đặt ngón tay vào lòng bàn tay trẻ, nó sẽ nắm chặt lại.

Vì khả năng điều khiển của bộ não vẫn còn thô sơ, em bé sẽ không thể tự duỗi các ngón đê’ xòe bàn tay ra.

Phản xạ bước đi
Khi bạn xốc nách, cho trẻ đứng lên rổi dùng ngón tay ân nhẹ vào gót chân, trẻ sẽ kiễng chân như người đi bộ.

Các phản xạ khác

Nêu đắp lên mặt trẻ một chiếc khăn thì toàn thân nó sẽ động đậy, nêu không được gỡ khăn ra, nó sẽ khóc toáng lên.

Khi đặt trẻ nằm sấp, cái cổ non yếu cũng sẽ cố ngóc đầu lên một tí rồi nghẹo về một bên. Khi kiểm tra phản xạ này, bạn chi nên thực hiện trong thời gian ngắn để tránh gây mệt mỏi cho trẻ.

Khi được thay tã, toàn thân trẻ vặn vẹo, hai chân đạp đạp như đạp xe.

vẫn giữ tư thế khi còn là bào thai: Khi nằm ngửa, chân tayphải ớ tư thế cong gập. Nếu tay nào không cong gập thì

Bản giao hưởng nhà bếp

bé từ 11-12 tháng tuổi

Bé đã sắp tròn 1 tuổi và gần như đã hoàn thiện đầy đủ các kĩ nâng vận động và trí não. Bé có thể đi, đứng, hiểu và có thế nói những từ đon giản và đặc biệt bé rất thích chơi đua cùng mọi người. Các trò chơi lúc này nên tăng dần về độ khó vá phức tạp đế phù hợp với bé.

Chơi trò “Gõ nổi, đập xoong”: Trò chơi này đánh trúng sờ thích bấm ánh của bé là “đập phá đổ đạc” và nghe âm thanh có nhịp. Bé sẽ có thế hoàn thiện khả năng nhận biết ám thanh khí gõ vào những chất Bệu khác nhau, đổng thời bé củng có thế tập sử dụng 2 tay cùng một lúc.
-Trống “xoong nồi’’: Bạn hãy lựa chọn những dụng cụ bẽp an toàn như: xoong, đĩa, bát, hộp bằng nhựa hoặc Bạn hãy đưa cho bé cái đũa hoặc thìa gỗ và chỉ cho bé

cách gõ. Vừa mô tả vừa minh họa, bạn cẩm tay bé, hướng dẫn bé làm. Sau đó, để bé tự gõ theo ý thích của mình. Bé sẽ rất hứng thú với trò này khi nghe được các âm thanh do mình tạo ra.

– Bản giao hưởng nhà bếp: Bạn xếp một hàng nôi xoong lật úp xuống vả cùng bé gõ vào chúng. Hãy tạo ra những ảm thanh liên tục và bé sẽ rất say sưa với trò chơi này.

Khám phá mầu sắc Khi bé đã biết sử dụng tay thành thạo, hãy đế bé sáng tạo thòng qua trò choi vẽ bằng màu nước Bé sẽ học được các kĩ năng điều khiển tay, phổi hợp tay và mắt, khái niệm màu sắc, phát huy súc sáng tạo và trí tưởng tượng.

– Khám phá thế giới màu nuóc Bạn hãy đặt bé ngổi vào ghê’ che chắn quẩn áo cho bé và các vật dụng gẩn bé. Đổ một ít màu nước, loại không độc tính ra khay và khuyến khích bé dùng tay, đặc biệt là ngón tay đẽ vẽ.

– Bạn cũng có thế đặt mỗi màu ở một góc và khuyếr khích bé dùng ngón tay đế vạch những đường màu sắc khác nhau, bé sẽ rất thích khỉ tự tạo nên những khối màu kì dị nhiều màu sắc

– Dấu tay kỉ niệm: Khi mà tay cùa bé đã dính đầy màu nữóc, bạn hãy hướng dẫn trẻ in lòng bàn tay xuống giãy trắng và hãy giữ chúng làm kỉ niệm. Bạn cõng có thể dùng nửa củ khoai tây, rổi cắt ra thành các hình khác nhau đế bé nhúng vào các mảnh màu sắc và in vào giấy. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho trẻ các cây bút để bé nhúng vào màu và vẽ các đường nét mà mình thích lên giấy…

Khả năng ngôn ngữ của trẻ

khả năng ngôn ngữ của trẻ cũng tiến thêm một bước, bé có thể nghe và hiểu nghĩa chinh xác của một vài từ, cho dù trẻ chưa nói đuợc.

Vượt chướng ngại vật: Loại trò chơi này giúp bé tạo lập sư tự tin, khá năng thăng bằng và sự linh hoạt trước khỉ bé biết đi và đứng thành thạo.

-Xếp gổì thành các hàng dài dưới sàn nhà sạch. Cho bé ngồi ở một đầu của hàng gốì còn bạn ngổi ở đầu bên kia. Bạn hãy gọi tên bé và đưa tay ra để chào đón bé. Bé sẽ bò đến bên bạn, nhưng không phải bằng cách vượt qua những chiếc gổì. Bạn hãy kiên trì lặp lại trò này nhiều lần, cho đến khi bé chịu leo qua gối để đến với bạn.

– Giúp bé tập đứng: Hãy chuẩn bị vài cái ghế xếp cạnh nhau. Bạn hãy ngồi trên một chiêc ghế và khuyến khích bé vịn lên ghế và đứng dậy. Khi bé đã tự tin vịn ghế đứng dậy được, bạn hãy khen bé và chuyển qua cái ghê ‘khác gần cái ghê’bạn vừa ngoofi và khuyến khích bé di chuyến đến bên bạn.

“Chúng ta cùng bay”: Bạn đu đưa bé trên hai đẩu gổì của bạn, nâng bé lên trên cao, giả vờ như đang bay, rồi hạ bé xuống trên đầu gối của bạn, cho bé rơi xuống giữa 2 chân bạn, Trò chơi này sẽ giúp bé giữ thăng bằng và mạnh dạn hơn.

Bé 10 -11 tháng tuối

Bé lớn rất nhanh và trông già dặn hơn, bé nói được nhiều và rất thích nói. Khả năng hiểu khái niệm và nhận thức của bé ngày càng sắc bén hơn. Hãy kích thích khả nặng của bé bằng các trò chơi:

Cùng bé làm việc Hãy dạy bé những công việc đơn giản như: uống nước, đánh răng, chải đầu, mặc quần áo;..

Bé sẽ rất thích và cố gắng biết được bạn. Các trò chơi dạng này sẽ giúp bé làm quen các công việc hàng ngày và bé sẽ trở nên thân thiện hơn.

Giúp bé lựa chọn va phân loại: Phân loại những thứ giống và khác nhau la một yêu cầu khó. Bạn nên kiên trì chơi cùng bé các trò chơi dạng này, giúp trẻ tạo nền tảng cho khả năng đọc sau này của tré.

– Giúp trẻ tìm những điểm giống nhau: Bạn chuẩn bị các món đố chơi nhiều màu sắc và bày ra trước mặt trẻ.

Khuyên khích trẻ chỉ ra các đổ vật có đặc điểm giống nhau về màu sắc, hình dạng: tách và thìa múc thức ăn đều màu đỏ, quả cam và quả táo đều tròn…..

– Giúp bé phân loại nhóm động vật: Trò chơi này nên có mẹ hoặc bố chơi cùng. Ví dụ, bạn có thế chọn một quyển sách có hình con vật to, rõ. Chi cho bé thầy hình những con vật cùng có 4 chân: bò, trâu, ngựa… và 2 chân như: vịt, gà, chim…

-Cùng bé chọn hình giống nhau: Bạn hãy chuẩn bị những đổ chơi có hình khối rõ ràng và khuyến khích bé sắp xếp các đổ chơi có hình thù giống nhau vào một chỗ.

Cùng nhau gõ trống: Các cử động trong khi gõ trống sẽ giúp bé hoàn thiện những kĩ năng cẩm nắm. Hãy cùng bé gõ nhịp, bằng cách khuyến khích bé đập tay và vỗ vào trống, bé sẽ lất thích những âm thanh do mình tạo ra, Bạn nên làm một vài lẩn trước vả giúp bé làm theo. Bạn hãy kiên trì giúp bé và không nên bắỉ ép bé, nêu bé không thích chơi.

 

Những cá tính của bé đang được bộc lộ

Chơi trò lăn tròn cùng bé:

– Bạn nằm xuống cạnh bé, gọi tên, cầm gâu bông hay đồ chơi có âm thanh đưa ra trước mặt bé để khuyến khích bé lăn về phía bạn. Thưởng cho bé những lòi khen ngợi và nụ hôn khi bé làm được.

– Cho bé nằm xuống sàn có trải khăn mềm, rổi xoay mặt em bé sang hướng khác với bạn. Sau đó, bạn gọi tên bé và khuyên khích bé lăn về phía bạn. Đổi sang hướng bên kỉa và lặp lại.

– Đặt bé nằm ngửa cạnh một món đổ chơi mà bé yêu thích. Gọi tên bé và khuyên khích bé lăn qua và lây đổ chơi. Giúp bé lăn tròn từ sâp saiig ngửa, trò chơi này giúp bé phát triến cơ bụng và cánh tay. Hãy thưởng cho bé bằng cách, đưa cho bé món đổ chơi mà bé thích.

Chơi đổ hàng cùng bé: Bạn có thể cho bé chơi với các đổ dùng hàng ngày như thìa nhựa, xoong, bàn chải… Bạn chỉ dẫri cho bé cách sử dụng như thế nào. Bé sẽ rất thích dùng những thứ đổ chơi này để gõ, đập gây nên những âm thanh.

Bé từ 8 – 9 tháng tuổi

Thời gian này, những cá tính của bé đang được bộc lộ khá rõ. Bé râ’t muốn đi, vì muốn khám phá mọi thứ xung quanh. Tuy nhiên, bạn nên chú ý đảm bảo an toàn khi bé chơi.

Giúp bé hình thành và phát triển ngôn ngữ: Bạn hãy dạy trẻ nói chào và tạm biệt khi có người đên và đi khỏi.

Chơi trò “Cùng nhau chui qua đường hầm”:

– Dựng đường hẩm bằng những thùng giấy sạch, hoặc bằng những đường hầm mua ở cứa hàng đổ chơi. Bạn nên chú ý, dựng các đtrong hẩm ngắn, an toàn và có tính tạm thời.

– Chui qua hẩm cùng bé: Bạn năm sấp bên cạnh bé, bò qua nửa đường hẩm rổi quay Ịạỉ và gọi bé đi theo. Nếu bé bò theo, hãy thưởng cho bé những lời khen ngợi, những nụ hôn động viên. Nếu bé không muốn thì không nên ép bé.

– Kho báu bí mật dưới tầng hầm: Bạn có thể đặt một /món đổ chai hấp dẫn giữa đường hẩm và khuyến khích bé bò vào đế lấy. Bạn hãy đi ra đầu bên kia của đường hầm và gọi bé đến

– Mẹ là đường hầm: Bạn chống 2 tay, 2 chân của bạn xuống đất đế làm đường hầm. Sau đó khuyên khích bé bò bên dưới bụng của bạn, hoặc giữa 2 chân, 2 tay. Bé sẽ rất thích trò này,

Chơi vói thức ăn bốc bằng tay: Bạn hãy cho nhiều loại thức ân nhỏ như nho khô, đậu hoặc hạt ngô-vào một cái khay đế trước mặt bé. Trải đều các hạt ra trước mặt bé để bé có thế nhìn rõ từng hạt, sau đó bạn đù vào từng loại hạt và gọi tên chúng. Trò chơi này sẽ giúp bé làm quen với thức ăn.

Bé 9 -10 tháng tuối

Đây là giai đoạn trẻ đang hoàn thiện những kĩ năng cho bé như là  bò/ đứng, đi. Trẻ thích làm mọi việc một mình hơn.

Kích thích bé bằng các trò chơi

thế co chân lại trong khi bé nằm úp lên cẳng chân của bạn, song song với sàn nhà. Bé có thể nhìn thấy bạn trong khi vận động cánh tay và chân của mình như một động viên bơi lội.

Bé từ 6 – 7 tháng tuổi

Khả năng tự ngồi thẳng của bé trong thời gian này sẽ giúp bé có cái nhìn mới mẻ và toàn diện hơn về thế giới xung quanh. Bé trở nên độc lập, tự tín và cởi mò hơn. Bạn nên chú ý chọn những trò chơi thích hợp để phát triển toàn diện cả về khả năng vận động và trí não cho bé.

Có thế kích thích bé bằng các trò chơi:

Trò chơi “giấu và tìm”: Đặt bé ngồi xuống sàn nhà, bạn ngoi cách xa bé và cầm một món đổ chơi có phát ra âm thanh. Sau đó, giấu nó ra sau lưng bạn. Hãy khuyên khích bé tìm món đổ chơi ấy, nêu bé cố gắng tìm, hãy trả nó lại cho bé, kèm theo những lời khen ngợi. Nếu bé vẫn chưa có các động tác tìm kiếm, bạn hãy làm cho đổ chơi phát ra âm thanh đế hướng dẫn bé tìm món đổ chơi ấy.

Trò chơi này là sự tiếp nối của trò chơi “ú oà”, giúp bé hiếu rằng, vật thể vẫn tổn tại dù không nhìn thây. Làm quen với trò chơi này sẽ giúp các bé yên tâm hơn khi không có bố mẹ bên cạnh.

Trò chơi phát triển cái tôi của bét Bạn hãy đưa cho bé các đổ dùng của bé và hỏi: “Đồ này của ai đây?”, “Con gấu này của ai?”, “Cái áo này của ai?”… Sau đó, bạn tự trả lời cho bé nghe: “Của con đấy!”.

Giúp bé phát triển thế giới qua sách: Sách là món đồ chơi tốt nhất cho trẻ. Bé râ’t thích xem sách cùng bạn. Khi bạn đọc cho bé nghe những câu chuyện cổ tích hâp dẫn, thỉnh thoảng bạn cố thê’ hỏi bé các câu hỏi như: chàng Hoàng tử sẽ gặp ai? Chú sóc sẽ xử trí như thế nào khi gặp bác hổ?… Những câu hỏi này sẽ kích thích óc tưởng tượng, trí nhớ, sự hiểu biết và các kĩ năng thể chất như chi trỏ, lắng nghe…

Bé từ 7 – 8 tháng tuổi

Giai đoạn này, bé đang học cách diễn đạt những cảm kúc của mình. Bé cũng hiểu rằng, mình là một cá thể biệt lập và những người thường xuyên bên cạnh bé là những người đặc biệt, vì thê’ bé sẽ cảnh giác hơn với người lạ. Bạn hãy choi cùng bé thường xuyên để phát triển khả năng giao tiêp, khả năng ngôn ngữ và trí tuệ cho bé; hát cho bé nghe những bài đổng giao hoặc các bài hát thiếu nhi có ca từ và nhịp điệu dễ nhớ, thường xuyên đọc sách cho bé nghe và cùng nói to những từ có 2 âm tiết đơn giản với bé

Sự phát triển kỹ năng vận động tĩnh

Âm thanh

Âm thanh là loại “dinh dưỡng” đặc biệt hiệu quả trong việc thúc đẩy sự phát triển trí tuệ ở trẻ.

Mọi người vẫn cho rằng phụ nữ mới sinh và em bé cần được sống trong không gian yên tình, không âm thanh hay tiếng động. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng âm thanh cũng là một loại “dinh dưỡng” đặc biệt dành cho bé yêu. Nó nuôi dưỡng tâm hổn, tạo cho bé cảm giác an toàn và âm áp tình yêu thương.

Nếu để bé nghe nhiều những âm thanh như tiếng khóc, tiêng động mạnh nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đên thần kinh, gây ra các phản ứng như giật mình, lâu dài có thể khiến bé nhà bạn trở nên nhút nhát. Tuy nhiên với những loại âm thanh êm dịu, trong suốt sẽ đem đến tác dụng ngược lại, nó tạo cho bé cảm giác bình yên, được bao bọc đổng thời những bước sóng âm thanh sẽ tác động tích cực đến não bộ giúp bé nhà bạn tính tế hơn trong nhận thức sau này về cuộc sống.

Dưới đây là những loại âm thanh có tác dụng tích cực đến trẻ sơ sinh:

– Những âm thanh của cuộc sống gia đình thường nhật như tiêng đi lại, tiêng nói chuyện của bố mẹ, tiêng mở cửa, tiếng gió xào xạc, tiếng chim hót… Tâ’t cả những âm thanh binh dị đó sẽ đem đến cho bé cảm nhận về cuộc sống đầy màu sắc và yêu thương.

– âm thanh du dương của những bản nhạc cổ điển. Tuy nhiên bạn nên chú ý không nên đê’ bé nghe quá lâu, mỗi ngày chi bật 1 đến 1 tiêng 30 phút, đổng thời ầm lượng cũng nên để ở mức vừa phải.

– Giọng nói ấm áp, những lời nựng yêu của bố mẹ sẽ đem lại cho bé cảm giác an toàn, đây là âm thanh đem lại hiệu quả lớn nhất giúp bé yêu cảm nhận được.

Sự phát triển kỹ năng vận động tĩnh

Trong khi bé chưa thê’ với lấy những món đổ chơi cho đến tháng thứ tư hoặc sau đó, phản xạ của bé sẽ cho phép bé cầm nắm những cái lục lạc hay những món đổ chai nhỏ. Một “phòng tập” trong nôi với màu sắc hấp dẫn sẽ khuyến khích bé tiếp cận vói đổ choi khi có thể.

Cột mốc kỹ năng vận động thô

Bạn hãy cho bé nằm sấp ít nhất vài phút mỗi ngày. Cho con nằm sấp giúp con cứng cáp hơn vì bé có thê nâng đầu và vai của mình, lật và cuối cùng là bò. Bạn hãy đặt một đồ bên cạnh thảm chơi của bé đê khuyến khích bé lăn qua. Bạn hãy thử để bé nằm trên lưng mình, hay trong tư