Lưu hiểu khánh và vui võ tắc thiên

Xinh đẹp với vẻ yêu kiều và sang trọng, Lưu Hiểu Khánh là diễn viên điện ảnh số 1 của Trung Quốc. Cô không chỉ nổi tiếng trên màn ảnh mà còn rất thành đạt về kinh doanh. Nhân vật nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên đã được nhiều diễn viên đảm nhận nhưng chỉ tới Lưu Hiểu Khánh – Võ Tắc Thiên mới thực sự gây sóng gió trên truyền hình của Trung Quốc và nhiều nước. Bộ phim Võ Tắc Thiên sẽ được giới thiệu trên đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới đây. Ở bộ phim truyền hình dài 20 tập này, Lưu Hiểu Khánh phải đảm nhận vai Võ Tắc Thiên từ lúc 16 tuổi đến lúc 81 tuổi. Vốn có một tài năng thiên bẩm, Lưu Hiểu Khánh đã thể hiện một cách tuyệt vời cả một quá trình về một nhân vật lịch sử từ khi còn là một cô gái ngây thơ trong trắng đến lúc trở thành một người đàn bà đầy mưu mô, tham vọng và quyền lực. Không chỉ kể đến tài hóa trang xuất sắc của chuyên viên Mao Qua Bình, Lưu Hiểu Khánh trong 20 tập phim đã diễn tả vì gần như cả cuộc đời một nhân vật từ đôi mắt, nét mặt, động tác rồi cả vẻ cô đơn tới tận cùng. Có thể nói qua tài năng của cô – Võ Tắc Thiên đã được dựng lại một cách sinh động và vô cùng hấp dẫn. Võ Tắc Thiên là Nữ hoàng đế đầu tiên của lịch sử Trung Quốc, cô được vua Đường Thái Tông tuyển vào cung năm 14 tuổi. Vốn sáng dạ và thông minh từ lúc vào cung tới lúc Đường Thái Tông băng hà, cô được đọc rất nhiều văn sứ thư tịch. Khi vua Đường Cao Tông lên nối ngôi, Võ Tắc Thiên xuất gia làm ni cô, một thời gian sau lại được hiến vào cung cho vua Đường Cao Tông, và bước đường thăng tiến của Võ Tắc Thiên đã mở ra từ đó. Vốn thông minh hơn người, lại tràn đầy toan tính tính và tham vọng, người đàn bà đó trở nên đáng sợ hơn bao giờ hết. Ẩn bên ngoài dáng vẻ ung dung như thái là một nội tâm luôn sóng gió. Võ Tắc Thiên đã không từ bất kể một thủ đoạn nào để đạt được ngôi vị hoàng hậu và quyền hành trị vì triều chính… Nhưng cũng chính lúc có tất cả trong tay, người đàn bà đó gần như ở trong một hoàn cảnh mà sự cô đơn được đẩy lên đỉnh điểm… Khán giả truyền hình Việt Nam lại được chứng kiến tài năng diễn xuất của ngôi sao Lưu Hiểu Khánh qua các vai diễn Võ Tắc Thiên này.
Vui cười
Mọi người đều trân trọng cái tên của mình. Tuy vật có khi ta sao nhãng điều đó, vô tình làm tổn hại sự quý chuộng thanh danh, chẳng qua ta xem nhẹ việc mình làm. Người xưa dậy vật khinh, hình trọng. Tỉ như thấy trong tài liệu nào đó có cậu chuyện hay, ta muốn nhiều người thưởng thức. Rất tốt, nếu ta không đem bản photo đó đăng báo và lơ đễnh ghi tên mình là tác giả. Có lúc tinh vi hơn, ta sao chép có thay đổi. Đáng trách, đáng giận hay đáng thương? Tòa soạn nào cũng không thể kiểm soát xuể tình trạng này. Từ lâu, đặc biệt với các mẩu vui một tí, chúng tôi đã ghi tên thật, cùng địa chỉ của tác giả, để cậy quảng đại bạn đọc thẩm định (tác giả của nó có thể bịp được Duệ Anh, vì Duệ Anh ít đọc, ít biết, nhưng đừng hòng qua mặt mọi người, không phải ai cũng dễ dàng bị đánh lận con đen).
Bận
Con cái đã lớn, vợ chồng chúng bay bây giờ rảnh rang hơn trước, lại thêm tuần nghỉ hai ngày, nên đi thăm viếng hai bên họ hàng. Mẹ không biết chứ, hôm nghỉ là chúng con bận suốt ngày. Làm gì mà bận suốt ngày? Dạ vì không biết làm gì nên ngày nghỉ, chúng con bày chuyện để cãi nhau.
Sợ: thấy cô hàng xóm sang chơi. Mẹ: Con ra hôn cô đi! Con: Ứ ừ, con sợ lắm. Mẹ: sao vây con? Con: vì lúc nãy bố hôn cô ấy, bị cô áy tát. Mẹ hả?!
Nét thu
Heo may chín vàng lối phố
Ta về nhặt kỷ niệm vương
Có gì như là nỗi nhỡ
Lả tả rơi nghiêng phố buồn
Biết cốm làng Vòng thơm lắm
Thương ai lá sen đợi chờ
Mắt ướt thu chiều thăm thẳm
Trông vời ai gót bơ vơ…
Thanh Hải-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 62(874)1999

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *