Những dị hình do nhiễm virus bệnh rộp da bẩm sinh

và khắc phục được. Trước hết, cần trang bị một vài nhện thức vể cấc nhân tô’ này. Điều này có mối quan hộ rất qúaii trọng đối với việc gây ra những bất thường ở sình vật, tức là lây nhiễm virus và dị hình ở thai nhi.

Virus mề đay, trùng nguyên thể hình cung, virus đại tê’ bào (Cytomegalovirus 1 CMV), virus bệnh rộp da không đau (Herpes Simplex Virus I HSV) hiện đã được thế giới công nhận là những sinh vật bệnh nguyên thể gây ra dị hình. Nói cách khác, người phụ nữ trong quá trình mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu mang thai, khi bị lây nhiễm nguyên thế của những bệnh này thì khả năng gây ra dị hình ở thai nhi sẽ cao hơn rất nhiều so vối những bà mẹ mang thai không bị lây bệnh. Vậy thì, lây nhiễm virus mê đay, trùng nguyên thê hình cung, virus đại tê bào, virus bệnh rộp da cụ thê là thê nào? trong quá trình mang thai, bằng các con đường khác nhau (như niêm mạc đưòng hô hấp, khoang miệng, đường sinh dục hoặc bị xước da) xâm nhập vào máu của bà mẹ mang thai, gây ra những chứng bệnh virus và thông qua dịch huyết xâm nhập đến nhau thai và thai nhi, gây lây nhiễm ở tử cung, sau cùng là ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi, dẫn đến dị hình ở thai nhi.

Lây nhiễm virus mề đay: một bác sỷ nhãn khoa người Australia lần đầu tiên đã đưa ra thông tin việc bà mẹ mang thai bị lây virus mề đay trong giai đoạn đầu của kỳ mang thai sẽ dẫn đến dị hình ở thai nhi, gọi là Triệu chứng tổng hợp mề đay bẩm sinh. Bao gồm: huyết quản dị thường (như động mạch phổi hẹp, buồng phổi bị tổn thương), bệnh điếc bẩm sinh, đục thủy tinh thể bẩm sinh, dị hình đầu nhỏ, trí lực kém và những căn bệnh phát bệnh muộn hơn sau khi sinh, như bệnh tiểu đường hay hệ thống thần kinh trung khu dị thường.

Lây nguyên thể hình cung: Thể hình cung là một loại nguyên trùng, thường có trong phần mèo. Cùng với sự hiện đai hóa trong cốc phương pháp chân đoán, người ta đã nhộn thấy là lâv nhiễm nguyên thê hình cung không phàĩ là ít thấy. Điều tra ở các nước cho thấy tỷ lệ phát bệnh cùa bệnh thề hình cung ở bà mẹ mang thai là 2 /a ,

Thông thường, trong giai đoạn đầu mang thai nếu bà mẹ mang thai bị lây bệnh sẽ gây ra sảv thai và chét thai; lây bệnh vào giai đoạn sau của kỳ mang thai thì thai nhi .bí nhiễm bệnh toàn thân, chủ yêu là viêm màng võng mạc, não tích nước, não bị canxi hóa. Để phòng tránh mác bệnh này, bà mẹ mang thai không nên ăn các loại thịt sông hoặc chưa nấu chúi; khi thái thịt sống không được để tay tiêp xúc với mắt, miệng, sau khi thái thịt xong phải rửa tay sạch sẽ; không chơi với mèo và tiếp xúc với các động vật nhỏ.

Lây nhiễm virus đại tế bào: nhiễm bệnh virus đại té bào bẩm sinh trong dạ con thường gây ra đẻ non, sảy thai hoậc chết thai trong dạ con, trẻ sau khi sinh ra mắc các bệnh vàng da, gan sưng to, ban xuất huyết, viêm phôi, và thường di kèm với hệ thần kinh trung khu bị tôn thương. DỊ hình đẩu nhỏ, cử động khó khăn, trí lực thấp là những di chứng thường gặp. Có lúc, thai nhi bị lày bệnh virus đại tế bào bẩm sinh thường không có biểu hiện dị thường sau khi sinh ra, nhưng một vài tháng, hoặc vài năm sau khi sinh ra, hệ thống thần kinh trung khu mới có dấu hiệu bị tổn thương, như tó lực kém, tai điếc…

Virus rộp da: Có hai nhóm huyết thanh, nhóm I (HSV-1) và nhóm II (HSV-2), nhóm I chủ yếu gây ra rộp da ỏ bộ phận sinh dục và phần da dưới eo, thường lây bệnh do quan hệ tình dục, các nưốc xếp bệnh này vào những bệnh lây qua đường tình dục. Loại I thường ít lây cho thai nhi. Nhóm II sẽ lây nhiễm cho thai nhi.

Những dị hình do nhiễm virus bệnh rộp da bẩm sinh ở

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *