Sự sinh trưởng của thai nhi trong bụng mẹ

Cơ thể mẹ và sự sinh trưởng của thai nhi trong bụng mẹ

1 Cơ thể mẹ và thai nhi tháng thứ nhất (có mang 1~4tuấn)

Phôi thai

Trứng được thụ tinh ở bụng vòi ống dẫn trứng, sự vận động của các cơ và lông mao trong ông dẫn trứng khiến trứng lh được thụ tinh di chuyển dần vế phía dạ con, 4-5 ngày sau khi thụ tinh, trứng thụ tinh đến được khoang dạ con, sau đó dừng lại ở khoang dạ con khoảng 3-4 ngày, lúc này, enzime phân giải protein do trứng thụ tinh tiết ra sẽ phá võ màng trong của dạ con, tạo thành một lỗ hở trên bể mặt của màng ối rồi dần dần cắm rễ sâu vào các lớp bên trong. Sau khi trứng thụ tinh xâm nhập màng trong của dạ con, lỗ hở trên màng trong của dạ con sẽ kín dần và bao bọc trứng đã được thụ tinh bên trong lốp màng trong đó, lúc này, trứng thụ tinh đã làm tổ, khoảng ngày thứ 7-8 từ sau khi xảy ra hiện tượng thụ tinh. Phôi tại thòi điểm này gọi là phôi nang. Sau khi làm tổ, phôi nang phát triển nhanh chóng, đến cuối tháng thứ nhất, phôi thai dài khoảng 5mm, là một thế nhỏ hình ôvan, phần bụng nối lên, trong đó có gốc rễ của quả tim. Tuy chưa có ất hình dạng của quả tim, nhưng có sức sống, đập nhẹ nhẹ trong cơ thể còn chưa phát triển hoàn thiện của thai nhi.

Cơ thể mẹ

Trong thời gian 2 tuần thụ thai, thông thường, người phụ nữ không có biến đôi gì rõ rệt. 4 dấu hiệu mang thai sớm trong kỳ thai nghén là: ©Chậm kinh. Nếu trước đó kinh [Ị, nguyệt rất đều đặn, trong thòi gian đó có quan hệ tình dục, đến ngày xuất hiện kinh nguyệt không thấy có kinh, lúc đó cần nghĩ đến khả năng là đã có thai rồi. ©Tiểu nhiều: sau khi có mang, bộ phận sinh dục xung huyết ép lên bàng quang làm cho sô lần tiểu tiện tăng lên nhiều. Thay đổi ở bầu A ngực: Cuối tháng mang thai thứ nhất, bầu ngực có cảm giác căng và hơi đau.® Nghén. Thường thấy buồn nôn, nôn mửa khong muốn ăn, mệt mỏi, thích ngủ…

* Viết nhật ký thai kỳ

Trong thời gian 10 tháng mang thai, khó mà tránh được những lúc cơ thể cảm thấy khó chịu không khỏe, bà mẹ mang thai và người nhà nên chú ý ghi chép lại những sự việc xảy ra trong thai kỳ, tăng cường sự hợp tác giữa bà mẹ mang thai và bác sỹ nhằm cung cấp căn cứ để bác sỹ chấn đoán bệnh. Nhật ký thai kỳ bao gồm các nội dung dưới đây đồng thời ghi những nội dung chủ yếu vào “Bảng ghi chép”

(1) Ngày của lần kinh nguyệt sau cùng: Con sô này có thể giúp bác sỹ tính được thòi gian sinh dự kiên, đồng thòi, cũng căn cứ vào con sô này đế phán đoán tình hình sinh trướng phát triển của thai nhi.

(2) Nghén: Ghi lại ngày bắt đầu có hiện tượng nghén và mức độ

(3) Ngày thai hoạt động lần đầu tiên: Đa phần thai nhi bắt đầu hoạt động sau 18-20 tuần mang thai. Ngày thai nhi hoạt động giúp tính toán thời gian sinh dự kiên và phán đoán tình hình phát triển của thai nhi.

(4) Chảy máu âm đạo: Trong thời gian mang thai, nếu phát hiện chảy máu âm đạo thì đa phần là dấu hiệu sảy thai, và còn nguyên nhân nữa là do thai nhi ở sai vị trí. Bà mẹ mang thai cần ghi chép lại màu sắc, lượng huyết và có tê bào của các tổ chức khác cùng thải ra ngoài hay không.

(5) Các bệnh mắc phải trong thòi gian mang thai: Nếu mắc bệnh trong thời gian mang thai, cần ghi chép lại thời gian mắc bệnh, tình trạng bệnh, phương pháp chẩn đoán và trị liệu. Ví dụ như bị sốt thì nên ghi lại nhiệt độ cơ thể.

(6) Sử dụng thuốc trong thòi gian mang thai: trong thai kỳ, cố gắng ít dùng thuốc. Nếu phải uống thuốc thì cần ghi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *