HÀ THỦ Ô NGOẠI TRUYỆN Có nhiều điển tích về Hà thủ ô những người uống Hà thủ ô trong các câu chuyện đều sống lâu trên trăm tuổi nhiều con

HÀ THỦ Ô NGOẠI TRUYỆN.
Có nhiều điển tích về Hà thủ ô, những người uống Hà thủ ô trong các câu chuyện đều sống lâu, trên trăm tuổi, nhiều con. Từ hồi đọc những điển tích này mình thắc mắc ghê lắm: “ Ông họ Hà kia sống lâu, lại sinh được nhiều con trai như vậy ( trong vòng 10 năm sinh được mấy người con trai) thì Vợ của ông ấy có sống lâu hay không ? rồi sống lâu, lại sung mãn như thế thì ông ấy lấy 1 vợ hay nhiều vợ? Rồi theo theo logic nếu như ông ấy có phương thuốc bí truyền như thế, ngày nào cũng uống thì vợ ông ấy phải biết, rồi nếu bà ấy biết thì bà ấy có đòi uống không?…
—————————–
Hà thủ ô – Cây thuốc cứu cánh cho tuổi thanh xuân (1).
Theo y học cổ truyền: Hà thủ ô có vị đắng chát, hơi ngọt, tính bình; có tác dụng bổ huyết giữ tinh, hoà khí huyết, bổ gan thận, mạnh gân xương, nhuận tràng. Hà thủ ô ít nhất có ba tác dụng đặc biệt: làm đen râu tóc, kéo dài tuổi thọ và có lợi cho việc sinh con.
* Làm đen râu tóc: Râu tóc có quan hệ mật thiết với tạng thận; thận tàng tinh, tinh sinh huyết. Tóc là phần thừa của huyết cho nên nếu thận hư yếu thì tóc không được nuôi dưỡng đầy đủ, sẽ sớm bạc và dễ rụng. Ngược lại nếu thận tinh sung túc thì râu tóc dày khỏe và đen bóng. Hà thủ ô có công dụng bồi bổ can thận, dưỡng huyết tư âm, bởi vậy, uống lâu làm đen râu tóc đối với người bạc tóc sớm, làm tóc đỡ khô và đỡ rụng.
** Kéo dài tuổi thọ: Hà thủ ô có tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu, giúp ngăn ngừa tình trạng vữa xơ động mạch, bảo vệ tế bào gan, thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu, nâng cao khả năng miễn dịch, cải thiện hoạt động của hệ thống tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến thượng thận và giáp trạng, chữa thận suy, thần kinh suy nhược, ngủ kém, sốt rét kinh niên, thiếu máu, đau lưng mỏi gối, di mộng tinh, khí hư, đại tiểu tiện ra máu, khô khát, táo bón, bệnh ngoài da. Ngoài ra, Hà thủ ô còn có tác dụng kháng khuẩn, nâng cao khả năng chống rét của cơ thể, nhuận tràng và giải độc. Sử dụng Hà thủ ô lâu dài để bổ ích thận tinh cũng có tác dụng kéo dài tuổi thọ.
*** Có lợi cho việc sinh con: Trong sách Bản thảo Cương mục, danh y Lý Thời Trần đã ghi lại rằng ” Minh Thế Tông hoàng đế chữa khỏi chứng bất dục bằng phương thuốc Thất bảo mỹ nhiêm đan trứ danh với chủ dược là Hà thủ ô. Uống Hà thủ ô thường xuyên làm cho thận tinh sung túc thì sự sinh trưởng phát dục của cơ thể diễn ra thuận lợi, năng lực tính dục được khôi phục và nâng cao nên rất dễ sinh con”.
Bởi những tác dụng bổ dưỡng, có thể sử dụng để chữa trị nhiều loại bệnh tật nên những nhà nghiên cứu dược lý hiện đại đã xếp Hà thủ ô ( Polygonum multiflorum) vào nhóm các Adaptogen.
Để thảo dược đạt tiêu chuẩn là một Adaptogen thì thảo dược đó phải đạt những tiêu chuẩn sau:
– Không độc hại cho người sử dụng, uống nhiều không gây nhờn.
– Ảnh hưởng tốt tới toàn bộ cơ thể.
– Giúp cơ thể thích ứng với stress, hỗ trợ chức năng trao đổi chất bình thường, giúp khôi phục lại sự cân bằng thông qua hệ thần kinh nội tiết, đặc biệt qua trục HPA ( Dưới đồi- tuyến yên- thượng thận).
-Tăng cường sức đề kháng của cơ thể đối với những căng thẳng về thể chất, sinh học, tình cảm và môi trường. Cung cấp phản ứng phòng ngừa với những áp lực cấp tính cũng như mãn tính.
– Chúng là duy nhất so với các chất khác trong khả năng khôi phục lại sự cân bằng nội tiết tố nội tiết, điều chỉnh hệ thống miễn dịch và cho phép cơ thể duy trì sự cân bằng tối ưu.
Bởi vậy mà có thể nói rằng: Hà thủ ô – Cây thuốc cứu cánh cho tuổi thanh xuân
——————
Cho nên mình cảm thấy thật là đáng tiếc nếu xưa kia bà họ Hà đã không biết đến những tác dụng tuyệt vời của Hà thủ ô mà dùng, hoặc là biết mà không được phép dùng.
Còn các bà họ Nguyễn, Lê, Trần, Bùi, Phạm, Đỗ…. nhà ta ngày nay thì tính sao đây?
… Y học cổ truyền, Y học hiện đại đã chứng minh, ghi nhận đầy đủ.
…Tiền sẵn trong tủ
…Hôm nay mà không ai tặng mình thì mình mua mình dùng thôi.
…Mua Cao Hà thủ ô ở đâu cho tốt thì ai cũng biết rồi đấy, không biết thì hỏi mình nhé.
…Ví dụ như mình đây, hôm nay đến giờ này chưa thấy ai tặng hoa mình nên mình tự chụp ảnh hoa mình tự trồng rồi mình tự post ảnh cúng phây đây này.???.
Happy Vietnamese Woman Day!
P/s: (1) theo tạp chí sống khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *