Note nhanh về Thông Minh Cảm Xúc Chậm lại Có thực sự là ta đang nhanh không

Note nhanh về “Thông Minh Cảm Xúc”:
– Chậm lại. Có thực sự là ta đang nhanh không. Ta nhanh trong một lúc rồi quá tải hệ thống hoặc máy nổ lẹt đẹt sau đó thì xét tổng thể là đang nhanh hay chậm? Hãy nhanh nếu ta thực sự có đủ sức để nhanh, và chậm nếu cần.
– Quan sát. Cho ta cơ hội để quan sát chính mình, quan sát người khác, mọi tín hiệu đều cho ta thông tin. Quan sát những biến chuyển lúc chất kích thích được nạp vào, lúc đường được vào não… chuyển biến ra sao…Lúc chị gái nọ mặt đỏ lên, nổi khùng “em kiểm soát cảm xúc quá tệ”… lúc anh trai kia tức giận bừng bừng nhưng hỏi “anh tức giận hả” – “không, anh người tốt, anh chẳng tức bao giờ”.
– Ghi nhận. Buồn là buồn. Giận là giận. Sợ là sợ. Không xấu mà cũng chẳng tốt, chỉ là nó có ở đó, vì một ý nghĩa nào đó. Ngay khi ghi nhận nó có thật, là ta đã cho nó cơ hội để biến chuyển. Bằng không ghi nhận, thì nó cứ ở đó, phá hủy ta lúc nào không biết.
– Rèn luyện. Sức mạnh tinh thần cũng như sức mạnh thể chất, cần rèn luyện và nâng cấp mỗi ngày. Có người mạnh, có người yếu tùy thể trạng. Như chuyện đạp xe, ngày hôm nay mạnh được 5km, ngày mai cố gắng mạnh lên 6km, mốt 7km… nhưng đừng so sánh mình với những tay đua… và mơ ước tập vài ngày trở thành vận động viên. Coi chừng ngã sấp mặt.
Nghe dễ nhưng thực làm không dễ, nhưng mà làm được.

One thought on “Note nhanh về Thông Minh Cảm Xúc Chậm lại Có thực sự là ta đang nhanh không”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *