Các cách điều trị thoái hóa đốt sống lưng nên biết

Tỷ lệ người mắc phải những căn bệnh về đốt sống, cột sống tại nước ta là tương đối cao. Đây quả thực là một con số cực kỳ lo ngại bởi lẽ phần đông dân số nước ta đang nằm trong độ tuổi lao động và điều này có nghĩa là số lượng người mắc thoái hóa cột sống hay các bệnh về cột sống chủ yếu là người trẻ. Nguyên nhân từ đâu dẫn đến căn bệnh này và có những cách thức điều trị nào nên biết?

Một số nguyên nhân gây bệnh
Quá trình lão hóa tự nhiên luôn được nghĩ đến đầu tiên khi chúng ta nhắc đến nguyên nhân gây bệnh thoái hóa cột sống. Tuổi tác của con người càng gia tăng thì không chỉ cột sống mà toàn bộ cơ quan, bộ phận trong cơ thể cũng bị bào mòn theo thời gian. Việc mắc bệnh vì nguyên do này là điều khó lòng có thể tránh khỏi.
Bên cạnh đó, các thói quen xấu như khuân vác đồ vật có trọng lượng cao, sai tư thế, làm việc quá sức, sử dụng giày cao gói thường xuyên, hút nhiều thuốc, sử dụng bia rượu và các chất kích thích ngoài việc là những thói quen gây tác động tiêu cực đến sức khỏe thì cũng là nguyên do chính làm cột sống bị thoái hóa.

Chế độ ăn uống thiếu khoa học, ăn quá nhiều các chất béo và nững chất độc hại nhiều dầu mỡ cũng có thể khiến chúng ta bị thoái hóa cột sống. Đặc biệt, nhiều trường hợp còn mắc phải căn bệnh này do di truyền từ người thân trong gia đình. Như vậy có thể thấy, nguyên do của thoái hóa cột sống cực kỳ đa dạng và khó lường.

Làm thế nào để chữa được bệnh?
Trước hết, bạn cần nắm rõ rằng hiện chưa có một phương thức nào đảm bảo việc điều trị dứt điểm 100% căn bệnh này. Phát hiện càng sớm thì cơ hội điều trị thành công càng cao nhưng chỉ dừng lại ở chỗ giảm thiểu và kiểm soát được tình trạng bệnh một cách tốt nhất mà thôi.
Hiện nay, các bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân điều trị nội khoa kéo dài tức là sử dụng thuốc để chữa thoái hóa cột sống. Tuy nhiên, thuốc sử dụng trong cách điều trị thoái hóa đốt sống lưng nói riêng và thoái hóa cột sống nói chung phải là thuốc kê đơn của các bác sĩ có kinh nghiệm thì mới đảm bảo tính hiệu quả được. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp bệnh nhân phải can thiệp bằng phẫu thuật để giảm thiểu những tác động tiêu cực của bệnh do thoái hóa đã phát triển đến mức độ quá cao. Một số tình huống mà các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp bảo tồn như vật lý trị liệu, vận động trị liệu hay phương pháp nắn chỉnh cột sống để điều trị cho bệnh nhân.
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *