Đau nửa đầu là gì? Nguyên nhân, triệu chứng bệnh đau nửa đầu

Cuộc sống ngày càng hiện đại kéo theo đó là nhiều bộn bề lo toan khiến con người dễ mắc phải những chứng bệnh liên quan đến thần kinh, tiêu biểu là đau nửa Vậy đau nửa đầu là gì, nguyên nhân và triệu chứng bệnh đau nửa đầu ra sao, để có được thông tin bổ ích mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới này nhé.

Đau nửa đầu là gì?

Đau nửa đầu là tình trạng đầu đau một bên một cách đột ngột, đi kèm với đó là những triệu chứng, chóng mặt, buồn nôn, nhạy cảm với tiếng ồn, ánh sáng. Đau nửa đầu có cả bên trái và phải, thường gặp với tần suất như nhau. Những cơn đau thường kéo dài vài giờ, hoặc vài ngày.

Đây là bệnh lý thần kinh phổ biến, những người dễ mắc thường là phụ nữ và những người trong độ tuổi từ 10 đến 45. Căn bệnh này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày. 

Nguyên nhân bệnh đau nửa đầu 

Đến nay nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu vẫn chưa có giải thích rõ ràng. Chỉ có nhận thấy trên 60% trường hợp di truyền từ bố mẹ sang con cái. Cũng có nhiều giả thuyết đưa ra về nguyên nhân của căn bệnh này, được công nhận nhiều nhất vẫn là đau nửa đầu có liên quan đến sự thay đổi của não. Ngoài ra còn có một số thực phẩm thúc đẩy tình trạng đau nửa đầu như: rượu, socola, phô mai,…

Kết quả hình ảnh cho Triệu chứng bệnh đau nửa đầu

Triệu chứng bệnh đau nửa đầu 

Khác hẳn với nhiều bệnh lý khác đau nửa đầu thường có dấu hiệu báo trước. Những cơn đau kéo dài khoảng 1 đến 2 ngày trước đó, nó được gọi là tiền triệu, có những dấu hiệu như:

  • Nhạy cảm với ánh sáng từ môi trường xung quanh, tiếng ồn.
  • Tâm trạng thay đổi đột ngột dễ trầm cảm hoặc hưng phấn.
  • Vị giác thay đổi liên tục, có khi thèm ăn hoặc buồn nôn.
  • Luôn có cảm giác mệt mỏi, uể oải.

Khoảng 10 đến 30 phút trước khi cơn đau xuất hiện người bệnh sẽ nhận thấy rối loạn thoáng qua, thường là các vấn đề liên quan đến thị giác và thính giác. Mặc dù bệnh đau nửa đầu không quá nguy hiểm, nhưng khi nó xuất hiện những dấu hiệu sau thì nên cảnh giác:

  • Khi người bệnh đã có tuổi, khoảng trên 50.
  • Tần suất và mức độ tăng lên và không có dấu hiệu thuyên giảm.
  • Thuốc thường sử dụng để điều trị triệu chứng bệnh đau nửa đầu không còn tác dụng nữa.
  • Đau đầu kéo dài liên tục, kèm theo đó là sốt cao, liên tục nôn mửa.
  • Khi nói gặp khó khăn, cổ bị cứng, mắt nhìn mờ.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân, triệu chứng bệnh đau nửa đầu, mong rằng sẽ giúp ích cho những ai đang có dấu hiệu của bệnh để có cách kịp thời xử lý.

 

 

 

Xem thêm bài viết: http://www.hoangmydung.com/news/detail/song-vui-khoe-nho-cach-tri-dau-nua-dau-hieu-1718.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *