UÔ NG NƯƠ C Hôm nay la i bi ho i cho be sơ sinh uô ng nươ c đươ c không

UỐNG NƯỚC
Hôm nay lại bị hỏi cho bé sơ sinh uống nước được không? Bà ngoại đòi cho bé uống nước sợ bé khát, mẹ thì không biết nên hay không. Hai người đem tới cho tui phân xử.
Tui ngồi hỏi 2 người vậy chứ lúc pha sữa cho bé thì làm sao, mẹ nói bỏ 2 muỗng đầy sữa bột rồi pha với 120 ml nước. Tui hỏi tiếp mỗi ngày bé uống mấy bình, mẹ nói 6-8 bình, tui nói vậy một ngày nó uống gần 1 lít nước, nhiều hay ít? Mỗi ngày mình uống 2-3 lít nước mà mình to lớn như vậy, mà bé có chút xíu uống gần 1 lít mà còn sợ khát? Nước ở đâu cũng là nước mà.
Bé khi chỉ có uống sữa thì không cần uống nước vì trong sữa đã có nước. Khi từ 6 tháng trở lên, bé đã bắt đầu ăn dặm, thì có thể cho uống vài ngụm nhỏ khi bé khát hay sau khi cho ăn thức ăn đặc, chứ không cho uống nhiều.
Khi bé 1 tuổi, đã ăn dặm nhiều và uống sữa tươi (whole milk) thì cho bé uống nước theo nhu cầu của bé.
VẬY LỠ CHO UỐNG NƯỚC THÌ CÓ SAO KHÔNG?
Nếu cho bé uống nước nhiều thì bé sẽ no nước, bú ít lại, không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và không lên cân.
Nếu cho uống quá nhiều và kéo dài sẽ gây NGỘ ĐỘC NƯỚC, cơ thể bé không thải được lượng nước thừa làm máu bị pha loãng quá mức gây mất cân bằng điện giải, cụ thể là hạ Na, gây co giật kéo dài, hôn mê, tổn thương não và TỬ VONG.
Có ba mẹ không cho uống nước nhưng pha loãng sữa với nước, cũng gây hại y như vậy, không có gì khác.
Còn nhớ có lần nhận một bệnh nhi 3 tháng tuổi vào cc nhi đồng 2 vì co giật. Cơn co giật kéo dài và không đáp ứng thuốc, sau khi kiểm soát được co giật thì kết quả xét nghiệm về cho thấy Na chỉ có 119. Hỏi lại mẹ thì lâu nay mẹ cứ cho bú hai bình sữa một bình nước. Mẹ suýt hại con vì sự thiếu hiểu biết của mình.
Đã có cha mẹ ở Mỹ đi tù vì để con bị ngộ độc nước mà chết.
Ngộ độc nước ở trẻ nhỏ hay gặp ở các tình huống sau:
– Vì nghèo nên không có tiền mua sữa nên phải pha loãng sữa hay cho uống nước thế sữa (đây là nguyên nhân phổ biến nhất)
– Mẹ thiểu hiểu biết nên cho là con cần uống nước, như bà mẹ ở trên.
– Không hiểu biết hay hiểu lầm nên pha sữa bột không đúng làm loãng sữa
Cái gì quá nhiều cũng đều có hại, kể cả nước là thứ vô hại nhất.

2 thoughts on “UÔ NG NƯƠ C Hôm nay la i bi ho i cho be sơ sinh uô ng nươ c đươ c không”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *