Đọc sách cùng bé

Giáo dục trí tuệ cho trẻ 12-24 tháng tuổi

Khi được 12 – 24 tháng tuổi, trẻ đã học được rất nhiều cái mới. Lúc này, hệ thần kinh và những điểm kết nối quan trọng về cơ bản đã hoàn thành. Đây là thời điểm rất tốt để bạn áp dụng các phương pháp giáo dục trí tuệ cho bé.

Giai đoạn trẻ 12 – 24 tháng tuổi, trẻ học được rất nhiểu cái mới. Lúc này, hệ thần kinh và những điểm kết nối quan trọng vể cơ bản đã hoàn thành. Vì vậy, để phát triển trí tuệ cho trẻ trong giai đoạn này, chúng ta cần quan tâm đến những vân để sau.

Phát triển ngôn ngữ

Đây là thời điểm con bạn bắt đầu tập nói, nên việc phát triển vể ngôn ngữ cho trẻ thông qua việc dạy bé nói là một việc làm rất cần thiết. Để giúp trẻ tập nói, bạn cần thường xuyên trò chuyện với bé bằng những câu ngắn, rõ ràng, dễ hiểu, phát âm đúng. Bé đang tập nói những câu đẩu tiên frong đời, với những tiếng ngọng nghịu rất dễ thương. Chúng ta có thể áp dụng các phương pháp sau.

Dắt trẻ đi chơi và ngắm cảnh vật: Khi được hơn 1 tuổi, bé vừa mới biết đi, chúng ta có thể dắt bé đi cùng, giúp bé nhìn, nghe và nói. Ví dụ, khi nhìn thây cây hoa sữa, bạn có thể nói với bé “Con xem đây là cây gì? Đây là cây hoa sữa. Con thây cây này cỏ to không?”

Qua cách giới thiệu này, trẻ sẽ nhanh biết nói và cổ thông tin về các loại đổ vật, các loại cây… và sẽ càng nhanh hơn nêu được bạn nhắc đi, nhắc lại.

Trò chuyện với trẻ: Khi trẻ được 18 tháng tuổi, trẻ chỉ phát ra một số âm thanh, nói một số từ đơn giản, vẫn chưa đạt được trình độ nói chuyện với người lớn. Nhưng, lúc này trẻ luôn muốn tìm hiểu và có hứng thú với ngôn ngữ. Như vậy, cần nói chuyện thường xuyên với bé, nói cho bé biết những việc mình cần làm, những thứ nhìn thây và cả những âm thanh mình nghe được, để bé sông trong thế giới có đầy đủ ngôn ngữ.

Luyện nói trong quá trình giao tiếp: Cha mẹ nên thường xuyên nói cho bé biết là mọi người đều yêu quý bé, muốn làm bạn vói bé, vì thế khi mọi người hỏi, bé phải trả lòi và dạy bé một số câu chào hỏi: “Cháu chào bà”; “Con chào bố”; “Cảm ơn”; “Xin lỗi”.

Đọc sách cùng bé: Khi 14 tháng tuổi, trẻ đã bắt đẩu biết mở sách, các bé có hứng thú vói. những bức tranh và chữ trong sách. Lúc 17 tháng tuổi, trẻ có thể lật sách từ phải qua trái, có thể nhận biêi được hình vẽ. Lúc này là thời điếm thích hợp để cha mẹ bổi dưỡng sự hứng thú cho trẻ với sách, bằng cách mua cho trẻ những cuốn truyện tranh, phù hợp-

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *