Sinh hoạt hàng ngày và làm đẹp sau khi sinh

Một số người sau khi sinh thì cảm thấy ản rất ngon miệng, nhưng không được ân quá nhiều, chỉ ăn vừa đủ thì thôi, nếu ăn quá nhiều, tiêu hóa sẽ không tốt; trước đây, mỗi ngày sản phụ ân mười mấy quả trúng gà, ngày nay, khỉ đời sống đã được nâng cao, việc ẩm thực cũng được đa dạng hơn, các chất dính dưỡng được cung cấp vào cơ thể từ rất nhiều loại thực phẩm, ăn trứng nhiều cũng khó tiêu hóa. Ngoài ra, mỗi bữa ăn cần kết hợp các món khô và nước, chay và mặn, ăn ít và ăn làm nhiều bữa. Hàng ngày, ngoài 3 bữa chính ra, ăn thêm 2, 3 lần hoa quả, cháo…

Nếu sau khi sinh cơ thể suy nhược, có thể dừng 2~5 gà bao tử đã mọc lông (sống), bóc vỏ, bo lông và nội tạng, rửa sạch, cho thêm vào 5g xuyên khung, 9g đương quy đun cùng. Cũng có thể dùng 120g bạch tuộc, móng giò lợn 2 chiếc ninh nhừ, uống canh và ăn thịt.

Khi thấy có ít sữa, có thể lựa chọn các cách ăn uổng như sau:

Cố chép sông rửa sạch, cho nưóc vào đun đến lúc canh có màu trắng sữa, cho chút rau báp cải hoặc rau mùi, carôt, thêm chút muối, đun sôi lên là dùng được.

Đu đủ 1 quả, gọt vỏ, bỏ hạt, xắt miếng, thịt lợn 250g, gừng tươi 50g, dấm ăn vừa đủ, cho nước vào đun chúi, khi án cho thêm chút đường.

Cá tươi lOOg, móng giò lợn 2 chiếc, cho nước vào nấu canh.

3. Các món bổ dưỡng sau khỉ sinh

(1) Đương quy, gừng tươi hầm thịt dê: ôn trung bổ huyết, trị chứng huyết hư sau khi sinh, đau bụng lạnh, mỏi lưng, bế kinh khô huyết…

Đương quy là loài thực vật gổc cỏ mọc lâu năm hình ô. Rễ cây đương quy có tính vị cam tân khổ, ôn, công dụng bổ huyết, điều kinh, hoạt huyết giảm đau, nhuận tràng thông

tiện. Gừng tươi tính vị tân, ôn, không độc, trị nôn, lạnh, có đờm. Thịt dê tính vị cam, ôn, chức năng bổ âm, đẹp da, bổ lao, ích khí, khai vị kiện lực. Cuốn “Thiên kim – Thực trị” viết: Thịt dê “Chủ noãn trung trị đau, lợi cho sản phụ”

Mỗi lần có thể dùng 30g đương quy, 250g thịt dê, cho gừng tươi vào, hầm cách thủy.

(2) Cháo đường đỏ: Sau khi sinh nỏ, tinh thần sản phụ suy nhược, sắc mặt vàng, không muốn ăn uống, món này có tác dụng bổ khí ích huyết.

Dùng lOOg gạo, đường đỏ vừa đủ, sau khi nấu chúi, ăn tùy ý, có tác dụng điều trung bổ hư, trị chứng suy nhược huyết khí sau khi sinh, ăn không ngon miệng, miệng cảm thấy khô và khát.

(3) Cỏ ích mẫu nấu trứng gà: có thể trị chứng các chất hỗn hợp thải ra ỏ âm đạo không dừng.

Cỏ ích mẫu là loại thực vật sống 1 năm hoặc 2 năm. Tính vị tân, bình. Công dụng hoạt huyết điều kinh, lợi khí tiêu chủng. Có tác dụng làm tử cung hưng phấn, tăng sức co của cơ tử cung và điều tiết tần suất co của tử cung. Có thể giúp cho tử cung của sản phụ trở lại vị trí ban đầu và giảm bớt các chất thải ra ỏ âm đạo.

Mỗi lần có thể dùng 30~60g cỏ ích mẫu, trứng gà 2 quả, cho nước vào đun cùng, sau khi trứng gà chín, bóc vỏ rồi đun thêm một lát. Ăn trứng gà và uống canh.

XVII – Sinh hoạt hàng ngày và làm đẹp sau khi sinh

Sau khi trải qua thòi ký mang thai và sinh nỏ, cơ thể người phụ nữ đã có rất nhiểu thay đổi, làm thế nào để có thể