Văn học, nghệ thuật và giáo dưỡng thai

kén chọn trong thời gian mang thai thì ỏ nhừng người phụ nữ ấy, tình vêu dành cho bản thân mình quá nhiểu trong khi tinh yèu thương dành cho người khác lại ít quá. Thậm chi còn có những người, do có tranh chấp với chồng hoặc với người nhà trở nên tức giận với thai nhi và trút giận cho thai nhi, đâv là việc làm hoàn toàn không đúng đắn.

Không thể yêu cầu tất cả những người phụ nữ mang thai đều ăn nói đẹp đẽ như thơ, nhưng bản thân người phụ nữ cần đòi hỏi bản thân mình phải hòa khí, khiêm tốn, tao nhã khi nói chuyện; khi tiếp xúc với người khác, không được nói những lời lẽ thô lỗ, dung tục; khi có mâu thuẫn với người khác, không ác ngôn mắng người. Làm được như vậy sẽ có ích cho thế giới nội tâm của mình. Lúc nghỉ ngơi, người phụ nừ mang thai có thể đọc những bài thơ hay những tản văn đẹp đẽ, nhưng cần chú ý chọn những bài văn bài thơ có ý nghĩa tích cực, không đọc những thứ thương cảm hay tiêu cực.

Trong sinh hoạt hàng ngày, cử chỉ của bà mẹ mang thai cần vững vàng thận trọng và rộng lượng, giữ vóc dáng gọn gàng sạch sẽ khỏe mạnh. Có những người sau khi có mang thì cho rằng để tâm lý thoải mái thì nghĩ thế nào thì làm thê ấy, muốn làm gì thì làm. Buông thả bản thân như vậv sẽ không có lợi cho cả người mẹ và thai nhi. Lại có người sau khi có mang thi không chú ý gì đến dáng điệu của mình nữa, cẩu thả tùy tiện, không gọn gàng, không có lợi cho việc bồi dưỡng khí chất đẹp đẽ cho thai nhi.

Do đó, trong thòi kỳ mang thai, bà mẹ mang thai không những cần chú ý tới dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe cơ thế, mà còn phải tăng cường tu dưõng để bản thân trở thành một người mẹ đủ tiêu chuẩn.

7. Giáo dưỡng thai ở tháng mang thai thứ 7

Người xưa nói, ỏ tháng mang thai thứ 7, người phụ nữ mang thai cần “tập luyện cơ thể, lắc eo lắc chân, không để cho cơ thể tĩnh một chỗ bất động, hoạt động cơ thể, co duỗi cơ thể, để khí huyết lưu thông. Bắt đầu từ tháng thứ 7 này, người phụ nữ mang thai nên ở nơi khô ráo, không ăn đồ lạnh, ăn thô lương để xương cốt rắn chắc, chắc răng”, “không tùy tiện, không khóc lóc, không mặc áo mỏng, không tắm rửa, không uổng lạnh”. Lúc này, người phụ nữ mang thai vẫn cần năng hoạt động, tập luyện thể thao cần thiết. Thần kinh của thai nhi tháng thứ 7 đã được hoàn thiện thêm một bước, cảm giác cũng nhanh nhạy hơn, các “bài học” về âm nhạc, nghệ thuật mà bô mẹ dành cho thai nhi đểu có thể tăng thêm.

* Văn học, nghệ thuật và giáo dưỡng thai

Những lúc rỗi rãi, bà mẹ mang thai có thể đọc những tác phẩm văn học. Nếu đọc tiểu thuyết thì phải lựa chọn. Một bộ tiểu thuyêt dài sẽ mất nhiều thời gian mới đọc hết được, nếu trong đó chứa đầy những nỗi thương cảm bịn rịn vương vấn, những cảnh ngộ đau khổ triển miên của cuộc đời, những sát thủ bạo lực tanh mùi máu sẽ khiến cho tình cảm của người phụ nữ mang thai bị cuốn theo câu chuyện, không kiểm soát được tâm lý tình cảm, tăng gánh nặng tâm lý, không có lợi cho thai nhi. Những ánh văn xuất sắc cổ kim vẫn là những lựa chọn thích hợp nhất cho người mẹ mang thai, những tác phẩm này có ý nghĩa tư tưởng cao, gần gũi, tình cảm tế nhị dễ gây cộng hưởng với bà mẹ mang thai. Các bài thơ cổ uyển chuyển hàm súc và thanh tao cũng là những bài học tốt trong việc hun đúc tính tình của con ngưòi với vẻ thanh nhàn, thư thả. Ảm vận trong thơ cổ rất đẹp, đọc lên nghe thấy lưu loát, bà mẹ mang thai đọc nhẩm cũng rất có ích cho thai nhi. Nhưng không nên đọc những bài thơ bi thương, thương cảm. Nếu có hứng thú, có thể đọc một sô’ truyện thần thoại nổi tiếng của thế giói. Những câu chuyện về cái thiện và cái ác,

Giáo dưỡng thai ở tháng mang thai thứ 6

6. Giáo dưỡng thai ở tháng mang thai thứ 6

Người xưa nói, mang thai tháng thứ 6 “phụ nữ mang thai nên hoạt động ở mức độ thích hợp, kết hợp lao động và nghỉ ngơi, không nên chỉ ngồi tĩnh tại một chỗ. Đi chơi du lịch ở những vùng thiên nhiên hoang dã, xem chó ngựa chạy, tốt Ị nhất nên ăn thịt chim, thịt thú để có thể điều dưõng gân cốt, bồi dưỡng khí lực cho trẻ, luyện tập nghị lực trên bước đường dài cho trẻ”, “điều tiết ngũ vị, không ăn quá no”. Thai nhi ỏ tháng thứ 6 phát triển khá nhanh, phần bụng của ngưòi phụ nữ đã nổi rõ, nhưng không được lưòi ra ngoài vì có những biến đổi vể mặt hình thể, người phụ nữ vẫn cần năng đi dạo bộ và tham gia các hoạt động xã hội. Sự hoạt động của thai nhi ở tháng thứ 6 đã rõ rệt hơn, cũng đã có thể nghe thấy âm thanh của tim thai, tình cảm giữa bô mẹ và thai nhi được phát triển thêm một bước, nên thường xuyên nghe nhạc, hát và cùng nhau chào đón tương lai.

* Tâm hồn đep của người mẹ và giáo dưỡng thai

Hành vi và cử chỉ của bà mẹ mang thai có những ảnh hưởng nhất định đối vối thai nhi, do vậy mà, tâm hồn, ngôn ngữ, hành vi của người mẹ mang thai đẹp hay xấu, không những thể hiện trình độ văn minh và sự giáo dục của bản thân người mẹ mà còn tạo ra những ảnh hưởng đối với thai nhi.

Người mẹ mang thai có tâm hồn đẹp chủ yếu biển hiện ra ỏ: tình yêu thương vô bờ của người mẹ trong thê giới nội tâm của cô ấy. Người mẹ tràn đầy sự dịu dàng thùy mị dành cho thai nhi, tràn đầy niềm hy vọng lương thiện và đẹp đẽ. Tình yêu thương của người mẹ là một thứ tinh thần hiến thân và vô tư. Vì thai nhi, người mẹ có cảm giác tự hào vượt trội; vì thai nhi, ngưòi mẹ trở nên kiên cường hơn khi đối mặt với những khó khăn và những cảm giác khó chịu trong cơ thể. Còn đối với những bà mẹ mang thai quá mỏng mảnh ẻo lả và kén chọn trong thời gian mang thai thì ở những người phụ nữ ấy, tình yêu dành cho bản thân mình quá nhiều trong khi tình yêu thương dành cho ngưòi khác lại ít quá. Thậm chi còn có những người, do có tranh chấp với chồng hoặc với người nhà trở nên tức giận với thai nhi và trút giận cho thai nhi, đây là việc làm hoàn toàn không đúng đắn.

Không thể yêu cầu tất cả những người phụ nữ mang thai đều ăn nói đẹp đẽ như thơ, nhưng bản thân người phụ nữ cần đòi hỏi bản thân mình phải hòa khí, khiêm tôn, tao nhã khi nói chuyện; khi tiếp xúc với người khác, không được nói những lòi lẽ thô lỗ, dung tục; khi có mâu thuẫn với người khác, không ác ngôn mắng người. Làm được như vậy sẽ có ích cho thế giới nội tâm của mình. Lúc nghỉ ngơi, ngưòi phụ nữ mang thai có thể đọc những bài thơ hay những tản văn đẹp đẽ, nhưng cần chú ý chọn những bài văn bài thơ có ý nghĩa tích cực, không đọc những thứ thương cảm hay tiêu cực.

Trong sinh hoạt hàng ngày, cử chỉ của bà mẹ mang thai cần vững vàng thận trọng và rộng lượng, giữ vóc dáng gọn gàng sạch sẽ khỏe mạnh. Có những người sau khi có mang thì cho rằng để tâm lý thoải mái thì nghĩ thế nào thì làm thê ấy, muôn làm gì thì làm. Buông thả bản thân như vậy sẽ không có lợi cho cả người mẹ và thai nhi. Lại có người sau khi có mang thì không chú ý gì đến dáng điệu của mình nữa, cẩu thả tùy tiện, không gọn gàng, không có lợi cho việc bồi dưỡng khí chất đẹp đẽ cho thai nhi.

Do đó, trong thòi kỳ mang thai, bà mẹ mang thai không những cần chú ý tới dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe cơ thể, mà còn phải tăng cường tu dưỡng để bản thân trở thành một người mẹ đủ tiêu chuẩn.

7. Giáo dưỡng thai ở tháng mang thai thứ 7

Người xưa nói, ở tháng mang thai thứ 7, người phụ nữ

Âm nhạc đối với bà mẹ mang thai và thai nhi

liên tưỏng nhất định, trong đầu bé hình thành những ý tưởng giàu tình cảm nhất định, tâm lý tinh thần cũng được ảnh hướng và hun đúc. Âm nhạc trong dòng chảy của nó có thể biểu hiện một quá trình phát triển tâm lý có bắt đầu và kết thúc, có lên và có xuống, thể hiện sự biển đối tình cảm rất tinh vi, náy sình cộng hương cùng với cảm giác. Do đó, tác dụng của âm nhạc trong việc hình thành tâm lý tinh thần của con người là rất rồ rệt.

Đốì với người mẹ mang thai mà nói, âm nhạc cũng có thể giúp thoải mái tinh thần căng thẳng, tâm lý trớ nên dễ chịu. Còn đốì với những người có khả năng thưởng thức âm nhạc, có thể đạt được một sự hường thụ nghệ thuật, một thể nghiệm đẹp đẽ Có những người phụ nữ cho rằng, bản thân mình không có “tê bào âm nhạc” trong người nên âm nhạc sẽ trỏ nên vô ích. Thực ra, cái gọi là thương thức âm nhạc không chỉ dừng để chỉ những khúc nhạc của Beethoven hay Mozart, mà đó còn ỉà những đoạn kịch địa phương, những khức hát dân dã, dân ca, những ầm nhạc nhẹ nhàng mà người mẹ mang thai thích nghe, thậm chí cả những bài hát thích hát từ thời ấu thơ.

Thai nhi cũng thích âm nhạc, những bài hát ru rất hay và đẹp đẽ của người mẹ không những giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon, nó còn giúp cho thai nhi yên tĩnh trỏ lại. Thai nhi thích thứ âm nhạc dịu dàng êm ái. Những vũ điệu lắc mạnh, những điệu nhạc giao hương nhiệt liệt, bi thương, tức giận, các khúc nhạc có âm điệu rất thấp là những thứ thai nhi khó mà tiếp nhận được, có lúc còn khiến cho thai nhi trỏ nên nóng nảy.

Trong giai đoạn đầu mang thai, người phụ nữ mang thai nên nghe loại nhạc êm tai, đẹp đẽ, khôi hài có hứng khỏi, vui vẻ thoải mái, giúp giảm bớt phần nào những ỉo ỉắng ưu phiền trong giai đoạn đầu mang thai. Những khúc nhạc loại này như “Trông cơm”, “Mẹ yêu con” “Chim vành khuyên”… Vào giai đoạn giữa của thai kỳ, người phụ nữ mang thai đã có những biên đôi theo chiêu hưống tích cực, khả năng cảm thụ đả được nâng cao hơn, nội dung âm nhạc nghe trong thời kỳ này có thể rộng hơn đôi chút, người mẹ có thê tự mình học hát một sô bài. Vào giai đoạn cuối, do gần đến tháng đẻ, người phụ nữ sẽ có đôi chút nóng nảy, thời kỳ này nên nghe nhừng khúc hát ru, những bài hát ấu thơ để tăng thêm tình yêu thương của ngưòi mẹ, khiến người phụ nữ cảm thấy niềm hanh phúc khi được làm mẹ. Chẳng hạn như bài hát ru: “Gió mùa thu. mẹ ru con ngủ. Năm canh chầy, thức đủ vừa nàm…”. Hoặc như bài hát ru của ấn Độ: “Ngủ đi con yêu! Những vì sao sáng nhấp nhánh kia sẽ mang đên cho con nhúng giấc mơ đẹp và ngọt ngào, nhẹ nhàng đặt chúng vào trong mắt con. Cả các loài hoa cũng đều đang ngủ, dưới gốc cây bồ đê, gió đã ngừng thổi, vườn hoa lặng im. cảnh sắc ấy chính là hoàng hậu xinh đẹp. Con cưng của mẹ chính là tíề hoàng đê của vũ trụ. Mẹ ôm ấp con, con yêu, giông như mẹ ^ đang ôm cả một thê giới đầy niềm vui”. Những bài hát này đầy ắp tình yêu thương của người mẹ, đầy ắp niềm tự hào của người mẹ, ngôn từ đẹp đẽ, âm điệu nhẹ nhàng êm ái, cả người mẹ và thai nhi đều có thể cảm nhận được. “Khúc nhạc vui” không thể hiện những tình ý lòng vòng, mà ca ngợi lý tường vĩ đại, lòng nhân ái, niềm vui và tự do: “Nữ thần niềm vui thánh thiện và xinh đẹp, chiếu ánh sáng xuống mặt đất này từ muôn vạn trượng, chúng tôi đầy ắp lòng nhiệt tình để bước vào cung điện của thần. Sức mạnh của thần giúp mọi ngưòi xóa bỏ mọi sự phân biệt kỳ thị, dưới ánh sáng huy hoàng của thần, mọi người đoàn kết trở thành anh em”. Đây chính là biểu hiện của một vẻ đẹp thánh khiết, cao thượng, ngoài niêm vui ra, ngưòi phụ nữ còn có thế tăng thêm niềm tin và dũng khí.

Viện giáo dưỡng thai nhi

học đạo, dưỡng thân”, người mẹ cần vui vẻ thương yêu. trung chính vô tả, không thể hiện cám giác ham muốn tình dục, cử chi không’ bộc lộ tư tình nam nữ, không có chữ ái tinh và nỗi ưu phiến làm rối loạn nội tâm của người mẹ, như vậy, đứa trẻ sinh ra mới hòa bình trung chính. Trong Viện giáo dưỡng thai, người phụ nữ mang thai được mọi người tôn trọng, chỗ ở sạch sẽ ngăn nắp, Mỗi ngày có người giảng giải cho họ những lý luận khoa học về sinh nỏ, về dạy thai, học công nghệ, thiên vồn, ôm nhọc, vẽ tranh. Trong Viện này, những âm thanh vui vè sẽ nối lên vào những lúc kết thúc của một ngày, những khúc nhạc đẹp đẽ này sẽ có thể hàm dưỡng tính tình, khởi phát thần trí.

Viện giáo dưỡng thai nhi của Khang Hữu Vi mặc dù phản ánh tư tương Ngô Thác Bang, nhưng quan điểm của ông về việc xây dựng Viện giáo dưỡng có thể coi là một sáng kiến.

Một học giá cận đại – Thái Nguyên Bồi cũng từng đưa ra nhũng luận bàn tương tự, ông nói: “chúng ta muốn thực hiện giáo dục triệt để, thì cần phải bát tay vào từ những bước đầu tiên. Tuy không thể vượt ra ngoài phạm vi, đưa đến ưu sinh học, nhưng ít nhất cũng lấy việc giáo dưỡng thai làm điểm xuất phát. Tôi không tin tưởng về khả năng giáo dục hoàn mỹ của gia đình, theo lý tưỏng của tôi, nên bắt đầu từ một Viện giáo dưỡng thai công cộng hoặc một Viện giáo dục cho trẻ sơ sinh. Viện giáo dưõng thai công cộng là để dành cho những người phụ nữ mang thai đến sống, nên đặt ỏ nơi có phong cảnh đẹp, không có thứ không khí hỗn đục của đô thị, không bị ảnh hưởng bởi những thói quen rối bời. Hình thức của kiến trúc cần đều đặn, xinh xắn, theo trường phái truyền thông của địa phương, có pha đôi chút phong cách Hy Lạp hoặc thòi Phục hưng. Không nên sử dụng kiêu những kiểu tòa nhà cao lớn kiểu Ai Cập. Xung quanh đểu có vườn hoa, có quảng trường để có thể đi dạo bộ, có thể thực hiện các vận động nhẹ nhàng, có thể ngắm trăng sao.

Trong vườn trồng những loại hoa cỏ lạ để bốn mùa đều có hoa cỏ ngắm. Nên chọn những loại chim có tiếng hót hay, để lồng chim ở những khóm cây rồi có nước dẫn thành suối. Có hồ có cá bơi lội. Có giấy dán tường phòng nhã nhặn cả gạch lát nền cũng thế. Đồ vật bài trí trong nhà cũng cần gọn nhẹ mà tinh tế, không nên nặng nề cồng kềnh hoặc quá vụn vặt. Bức tranh điêu khắc nên chọn loại trường phái ưu mỹ, phòng cần bố trí thành một hệ thống tránh gây hỗn loạn.

* Thai nhi tập thể dục

Sau khi người phụ nữ cảm thấy sự hoạt động cua thai nhi, có thể luyện tập cho thai nhi mỗi ngày vào một giờ nhất định. Phương pháp là nằm thẳng trên giường, có gắng thả lỏng, hai đầu gôì co lên, dùng hai tay bưng đỡ lấy dạ con, dừng ngón tay nhẹ nhàng vỗ hoặc ấn nhẹ lên thai nhi, thai nhi cảm thấy kích thích sẽ có phản ứng lại. Sau một thời gian, khi thai nhi đã quen với hoạt động này thì khi mẹ vừa chạm vào, thai nhi sẽ bắt đầu hoạt động và khi thai nhi mệt, hoặc chán với hoạt động thì thai nhi sẽ rung rung hoặc đạp chân, đổ biểu hiện thái độ của thai nhi với mẹ. Khi bắt đầu tập thể dục cho thai nhi chỉ làm một hai lần là được đến tháng thứ tám phải làm liên tục trong vòng 10p.

* âm nhạc và giáo dưỡng thai

Khi nói tới việc thực hiện giáo dưỡng thai, một cách rất tự nhiên, người ta nghĩ đến âm nhạc. Âm nhạc quá thực có một tác dụng rất kỷ diệu đối với con người. Âm nhạc dùng âm thanh để biểu đạt cảm xúc của con người, tác động vào thính giác của con người

Giáo dưỡng thai vào tháng mang thai thứ 5

Hi thái nhiệm có mang Văn Vương mắt không nhìn những màu sắc xâu xí, tai không nghe những âm thanh khó nghe, miệng không nói những lời xấu xa, đó chính là đạo lý trong việc giáo dưỡng thai từ trong bụng mẹ”. Ở đây, Trần Tự Minh đã quá nhấn mạnh đến những thành tô” bẩm sinh của một con người, nhưng những điều mà ông bàn tới, chắc chán là những điếu có ích và vô hại đối với người phụ nữ mang thai và thai nhi. Khoa học hiện đại đã chứng minh, người phụ nữ mang thai sông trong môi trường yên tĩnh, thường xuyên nghe những giai điệu âm nhạc đẹp đẽ nhẹ nhàng, điểu này không những giúp điều hòa tâm lý tinh thần của người phụ nữ. mà còn giúp thai nhi có khá nhiều thời gian yên tĩnh.

Trần Tự Minh không cho rằng, người phụ nữ mang thai nên từ bỏ những thái độ tiêu cực, không dám hoạt động, không dám nói năng, mà là “giống như âm nhạc có tiết tấu cao độ, con ngưòi cũng có những giới hạn chừng mực nhất định, với những điều nên giữ gìn khi đã biết rồi thì nên tránh”, “hạn chế quan hệ phòng the”, phát huy những quan niệm tích cực “mang thai giữ gìn”. Có thể thấy, những luận điểm này vừa có tính khoa học, lại có tính thực tiễn nhất định.

5. Giáo dưỡng thai vào tháng mang thai thứ 5

Người xưa nói, mang thai tháng thứ 5 nên “sau khi tắm xong vào lúc vừa ngủ dậy hoặc giặt quần áo ở nhà, người phụ nữ mang thai cần mặc quần áo dày. Buổi sáng khi hít thở khí trời ở bên ngoài, cần tránh để bị nhiễm lạnh mà sinh bệnh, ăn cơm, mì, uống canh nấu từ thịt bò dê. Dùng một loại thuốc có tên ỉà…kèm với các gia vị khác cho bà mẹ mang thai ăn kèm, làm vậy gọi là Dưỡng khí, dùng để điều tiết ngũ tạng bên trong cơ thể”, ” sau khi tứ chi của thai nhi phát triển, người phụ nữ mang thai không nên quá đói, cũng không nên ăn quá no. Không nên ăn những đồ quá khô, không nên mặc đồ quá nóng và không nên làm việc nhà quá mệt. Vào lúc này, người phụ nữ nên giữ cho tinh thần luôn vui vẻ, ngoài việc chú ý dưỡng thai ra, còn nên thướng xuyên đến với thế giới tự nhíên để ngắm nhìn vẻ đẹp của trời đất, đí bảo tàng, nhà triển lãm, xem những triển lăm nghệ thuật. Sau khi thai nhi bắt đầu có hoạt động cần thể dục cùng với thai nhi vào một giờ nhất đinh, đem lại những kích thích tốt cho thai nhi. Thai nhi ở tháng thứ 5 có thể nghe thấy những ám thanh mạnh mẽ, như nhịp tím của người mẹ, âm thanh giọng nói của người mẹ, âm nhạc, những tiếng huyên náo trên đưòng phố…Vì vậy, người mẹ cần tránh những âm thanh chói tai gây kích thích đến thai nhí, và nên dể thai nhi nghe được những khúc nhạc êm ái đẹp đẽ.

* Những học giả cận dại của Trung Quốc bàn về giáo dưỡng thai từ trong bụng mẹ.

Khang Hữu Vi đã đưa ra những lý luận vé giáo dưõng thai và viện giáo dưỡng thai trong cuốn “Đại đổng thư” của mình. Ông cho ráng, tính cách, khí chất, phẩm chất, tướng mạo, thể chất.-.của thai nhi có liên quan đến vị trí địa lý nơi người mẹ sông, chăng hạn như, sống ở đô thị, vùng đồng bằng rộng rãi, đất đai phi nhiêu màu mỡ thi dung mạo của người ở đó sẽ rất đoan chính, nước da trắng thanh tú; những người ở vùng ôn hàn đới, do thai nhi chịu khí ỉạnh, người ở đó có nước da tráng hổng. Ông cho ràng nên cho xáy dựng Viện giáo dưỡng thai ở vùng binh nguyên rộng lớn, có suối nước bao quanh, gần biên có gió biến thói vào, phong cảnh đẹp đẽ, trẻ được sinh ra ở những nơí như thê có “khuôn mặt đầy đặn, trán rộng, mũi cao, mật tháng, mắt to, miệng rộng”, tính cách “quáng đại, cao minh, hòa bình, trung chính, hoạt bát, ít mưu mô, phản trắc, sầu bi, ghen ghét”.

Trong cái Viện giáo dưỡng thai do Khang Hữu Vi tưởng tượng ra ấy, những người phụ nữ cần “thanh cao, quả dục,

Thai giáo trong các tác phẩm về Y học cổ đại

Luận điểm của các nhà Nho gia cho rằng, như “người mẹ gặp con nai sừng tấm thì sẽ sinh ra con có 4 mắt”; “bà mẹ mang thai ăn thịt thỏ, thì đứn bé sinh ra sẽ có miệng thỏ”; “vào tháng đó, khi có sấm sét, nếu có người không chú ý đến cử chỉ hành vi của mình, không cẩn thận sinh ra đứa bé sẽ gặp tai nạn lớn”…

Thai giáo cũng được bàn luận tới trong các tác phẩm về Y học cổ đại. Trung Y cổ đại, mọi người đều đọc nhiều kinh thư, nhưng những tư tưởng về luân lý đạo đức thì có điểm thống nhất chung với Nho gia. Khi bàn vể thai giáo, các nhà y học lại tăng thêm một nội dung và dưỡng thai. Như cuốn “Chư bệnh nguyên hậu luận” của Sào Nguyên Phát viết: “nếu muôn con mình sinh ra xinh đẹp thì bà mẹ mang thai thường ngắm ngọc. Muốn con mình đẻ ra đầu óc thông minh, cơ thê cường tráng, có sức lực thì nên ăn tim bò và đại mạch”. Hoặc như “người phụ nữ mang thai không muôn nhìn vật xấu vật ác, những loài chim thú lạ, tránh ăn uông những đồ ăn khác lạ, không nhìn con gấu, con báo, chim tri, chim lạ, ăn tim bò, thịt lởn, đầu cá chép…”

Những luận bàn yề thai giáo của Trần Tự Minh thời nhà Tống trong cuốn “Phụ nữ toàn tập” khá sâu sác, tài liệu củng rất phong phú.

Trần Tự Minh cho rằng, “thai nhi bắt đầu từ tháng thứ 3”, “thai nhi còn chưa trường thành”, ông nói: “vào thời điểm 3 tháng mang thai, thai nhi mới chỉ bắt đầu, vào lúc này, máu chưa lưu thông, dung mạo bắt đầu thay đổi, thai nhi chưa trưởng thành và chịu ảnh hưởng lớn khi tiếp xúc với các vật xung quanh”. Ông cho rằng, thời điểm 3 tháng, thai nhi không những bắt đầu hình thành diện mạo, mà còn bắt đầu hình thành tâm hồn, hình dáng và tinh thần của con người sơ bộ được hình thành. Nhưng vào lúc này, tính khả biên rất lớn, còn chưa định hình, người phụ nữ mang thai gặp những gì thuộc về thứ đặc trưng thì sẽ cảm ứng và ảnh hưỏng đến thai nhi. Cũng tức là gặp thiện sẽ thiện, gần ác sẽ ác, vói ý nghĩa là gần mực thì đen gần đèn thì rạng. Do đó, người phụ nữ mang thai ” muôn con cái tương lai có cử chỉ hành động nghiêm chỉnh thi cần để người phụ nữ mang thai tiếp xúc với những người cao quý, hết sức tránh để người phụ nữ nhìn thấy những người có tướng mạo xấu xí hung ác. Muốn sinh con trai, tốt nhất để người phụ nữ luyện tập cưỡi ngựa bắn cung. Muôn sinh con gái, hãy để người phụ nữ đeo khuyên tai, vòng tay. Muôn con cái xinh đẹp, hãy đê người mẹ thường xuyên chơi ngọc, ngắm công. Muôn con cái hiền thục, có bản lĩnh, hãy đế người mẹ đọc sách, hoặc tham gia các hoạt động thanh cao tao nhã. ” Tất cả những điều nói tối ở đây là những điểu mà người phụ nữ nghĩ tới và’tự mình mỹ dục, tự mình tu dưỡng khiến người mẹ có nguyện vọng sinh y được đứa trẻ phát triển khỏe mạnh, mong muốn thai nhi trở f thành người đoan trang, đẹp đẽ hiền năng. Mong muôn ấy và những hành động tương ứng của người mẹ tất sẽ mang lại những kích thích tốt cho thai nhi.

Trần Tự Minh còn cho rằng, thai nhi ở trong bụng mẹ đã có thể cảm biết được những âm thanh của thế giới bên ngoài, ồng nói: “khi ở trong bụng mẹ, thai nhi sẽ nghe cùng với mẹ”. Quan điểm “nghe thông tin cùng với mẹ” thống nhất với lý luận về dạy thai hiện đại; phương pháp dạy thai hiện đại chủ yếu là thông qua cảm thụ thính giác của thai nhi để thai nhi tiếp nhận sự giáo dưỡng ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Theo lý luận “thai nghe cùng với mẹ”, Trần Tự Minh cho rằng, “sau khi có mang, thì đứng ngồi phải ngay ngắn, tính tình vui vẻ, ở phòng tĩnh, nghe nhiêu những âm thanh đẹp đẽ, mắt không nhìn những việc xấu, làm vậy thì con cái sinh ra có nhiêu phúc thọ, trung hiêu hiển minh. Nếu không thì con cái sinh ra sẽ gặp phải những thứ đê hèn, đó chính là thứ mà người ta gọi là ảnh hưởng từ bên ngoài vào bên trong vậy.

Dạy thai thời cổ đại

Hoặc như bài “Thiên thần nhỏ của tương lai”

Như giấc ngủ yên lành Như chú vịt con đùa chơi với nước Như những vì sao nhấp nhánh Như những bông hoa tươi diễm lệ Như bà Nữ Oa vá trời Như Na Tra náo hải Dù là Nữ Oa hay Na Tra Chào mừng con sẽ gặp chúng ta Thiên thần nhỏ của tương lai

* Dạy thai thời cổ đại ở Trung Quốc

Thòi cổ đại Trung Quốc, những đóng góp về việc dạy thai từ trong bụng mẹ được ghi chép lại rất nhiều, trong đó mang đậm màu sắc phong kiến và thần thoại, nhưng cũng có rất nhiều các tư tưỏng khoa học.

Một hình mẫu về dạy dỗ cho thai nhi rất được tôn sùng trong thời cổ đại là Thái Nhiệm, mẹ của Chu Văn Vương. Theo kể lại, bà là ngưòi phụ nữ phẩm hạnh “cử chỉ lời nói hành động tốt nhất phải đoan trang, thành thật, phù hợp với các quy phạm đạo đức Khi có mang Chu Vản Vương, do bà ” mắt không nhìn những thứ xấu, tai không nghe những âm thanh không đẹp, miệng không nói ra những lời ngông cuồng ” nên sinh ra Vàn Vương là bậc “thánh minh, dạy một biết tràm”. Sau đó, mẹ của Chu Thành Vương khi có thai cũng “khi đứng thì giữ cho cơ thể cân bằng, đừng đứng giống bị tập tễnh, chân thấp, chân cao; khi ngồi cũng cần thẳng thắn, không để cơ thể nghiêng về một bên, không ngồi xổm chồm hỗm, tức giận cũng không trách mắng” kết quả của việc dạy dỗ cho thai nhi cũng rất thành công. Do vậy, Nho gia cho rằng, việc dạy thai có tác dụng rất quan trọng đối với phẩm chất, trí tuệ và tài năng của con người, Họ yêu cầu người phụ nữ mang thai phải có “lời nói và hành động tốt” Về mặt ngôn ngữ phải giữ lễ nghĩa. Trong cuốn “Nham Thị gia huấn” của Bắc Tế Nham có viết: “Thời xưa, có một vị quấn chủ rất anh minh đã định ra phương pháp dạy dỗ thai nhí ngay tư trong bụng mẹ. Người phụ nữ khi có mang 3 tháng, ở trong một cung điện đặc biệt, mắt không nhìn tuý tiện, tai không nghe tuỳ tiện, những âm thanh mà người phụ nữ mang thai nghe được là những âm thanh dịu dàng, êm đếm, phu hợp với lễ tiết. Mỗi lời nói, hành động của ngưòi phụ nữ mang thai đều được viết lên ngọc, và cất giữ trong tủ vàng” để đời sau thực hiện. Sau khi các vương hậu thời xưa có mang, thương đến ở một cung thất yên tĩnh và mời thái sử, thái y chuyến trách.

Vương Xung nhà Hán khi bàn về Thai giáo có nói: “Thai nhi là điểm khỏi đẩu của sinh mệnh, vì vậy, thời xưa có phương pháp dạy dỗ cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ: khi có mang, nếu ghế ngồi không thẳng thì khống ngổí, thức án ỉàm không đứng thì không ăn. Không nhìn những thứ không đẹp, không nghe những thứ không hay, khi mang thai, nếu như người mẹ không cẩn thận thận trọng, ]o láng quá nhíểu, tâm lý bồn chồn thì sau này con cái lỏn lén, tính tinh ngông cuồng, dễ nổi nóng, trong ỉòng không lương thiện, diện mạo xấu xí, hình thể khó coi.” Trần Hoằng Mưu nhà Thanh cũng nói: “Sau khi người phụ nữ có thai, thỉ nên chú ý đến chuyện chăn gốì giữa hai vợ chổng, hạn chế nghe và xem về những nội dung đó. Buổi tối hãy đọc những áng thi ca lạc quan, nói về những câu chuyện của chính nhân quấn tử. Tất cả những hành vi cẩn thận để đứa trẻ có những ảnh hưỏng từ thế giới bên ngoài, gọi là sự vật cảm ứng đến Bự lương thiện, và đứa bé cũng sẻ thiện lương, đó chính là nhằm để Ưu sinh”.

Quan niệm cho ràng, thấy thiện là thiện, gập ác sẽ ác, dạy thai gặp thiện tránh ác cũng có những đạo lý nhất định.

Phản ứng nhạy cảm của thai nhi

của thai nhi từ tồn tại vô ý thức phát triển thành tồn tại có thể nhớ và hiểu được những tình cảm và trạng thái tinh thần phức tạp.

Trước 4 tháng, thai nhi bắt đầu hình thành tự ý thức, khi người mẹ rất bất an, thai nhi sẽ cảm thấy toàn thể liên hệ môi trường xung quanh bị phá vỡ, thai nhi cảm thấy bị rơi vào cảnh cô đơn không chỗ dựa. Người mẹ bất ổn khiến thai nhi hưng phấn, hoang mang, khó hiểu, thai nhi sẽ đạp chân, vặn mình, muốn thoát khỏi sự bất ổn đó, đây chính là sự hình thành cơ chê tự phòng vệ nguyên thủy. Mấy tháng sau, cảm giác về sự bất ổn của thai nhi trỏ nên phong phú hơn, nó không những rất nhanh chóng có thể hiểu được người mẹ mà còn biết mình nên đối đãi thế nào. Tất cả những cảm giác khó chịu về cơ thể, không vui vẻ, bất thường, những biến động ngoài dự kiến ỏ người mẹ đểu mang đến những kích thích nhất định cho thai nhi và để lại những dấu vết về ký ức cho thai nhi.

(2) Phản ứng nhạy cảm của thai nhi. 6-7 tháng, thai nhi bắt đầu có thể phân biệt rất tinh tê thái độ và tình cảm của người mẹ, và phản ứng lại với những điều đó. Tuy không thể dùng ngôn ngữ để biểu đạt nhưng thai nhi có thể lĩnh hội được. Khi cảm thấy dễ chịu thoải mái, thai nhi sẽ có biểu hiện vui vẻ; khi tinh thần không tôt thì sẽ không có động tĩnh gì. Khi người mẹ ỏ trạng thái tinh thần không tốt trong một thời gian dài vào kỳ mang thai thì sẽ có ảnh hưỏng đến đến tâm lý tính cách của trẻ sơ sinh, còn những nỗi hoảng sợ, tức giận tạm thòi và trong thòi gian ngắn sẽ không có nguy hại đôi với tinh thần và cơ thể thai nhi. Không ít trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ có khiếm khuyết về mặt tâm lý tinh thần, việc này có liên quan đên trạng thái tinh thần của người mẹ trong thai kỳ. Khi người mẹ bị kinh sợ đột ngột, não trung gian bên dưới sẽ ngay lập tức đưa ra hiệu lệnh, sau đó là mạch đập nhanh hơn, đồng tử giãn ra, có mồ hôi ở lòng bàn tay, huyết áp tăng cao. Nếu duy trì trạng thái này trong thòi gian dài tất nhiên sẽ làm biến đổi quy luật sinh học bình thường của thai nhi.

(3) Trí nhớ của thai nhi: Khả năng nhớ của thai nhi tuy rất yếu nhưng có tồn tại; và đủ để hình thành nên cá tính của thai nhi. Trí nhớ ấy giúp thai nhi có thể học ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Một sô” trẻ em có những biểu hiện về năng lực tiếp xúc rất mạnh với những việc mà người mẹ đã từng gặp nhiều lần trong kỳ thai nghén, thậm chí có người còn nhố được tình cảnh của thai nhi, điều này có thể chứng minh sự tồn tại về trí nhố của thai nhi trong thời gian mang thai.

4. Dạy thai trong tháng mang thai thứ 4

Người xưa nói, mang thai 4 tháng, người phụ nữ cần “tĩnh cơ thể và tâm thái, tiết chế ăn uống”. Vào tháng thứ tư, lúc này, hiện tượng nghén đã hết. Người phụ nữ đã thích ứng với những thay đổi về sinh lý, tâm lý xuất hiện trong giai đoạn đầu của kỳ mang thai, lúc này, tâm lý đã tốt hơn, cảm giác ăn uống đã tăng lên. Trong thời gian này, cần nhắc nhở bà mẹ mang thai không nên ăn uống tùy tiện và phải chú ý nghỉ ngơi. Ngoài ra, ở thai nhi, sự phát triển của não lúc này diễn ra rất nhanh, ngưòi phụ nữ cần có những kích thích tốt đối với thai nhi, như hát, ngâm thơ…Có một sô bài hát, bài thơ rất có ích cho cả mẹ và thai nhi như bài hát “Chào mẹ”: Mẹ ơi, mẹ ơi, mẹ hãy nhanh tìm xem Có ai thường hay hỏi thăm mẹ vào những lúc sáng sớm Mẹ ơi, chào mẹ buổi sáng, mẹ ơi, chào mẹ!

Mẹ ơi, mẹ ơi, mẹ hãy nhanh tìm xem

Chính là con đó, cục cưng mà mẹ chưa gặp bao giờ.

Tâm lý học thai nhi của Thomas Poney

chút, không nên tách ra khỏi môi trường sống trước đây, giúp cuộc sống tích cực hơn và tràn đầy hứng khởi hơn.

3. Dạy thai trong tháng mang thai thứ 3

Cổ nhân nói, mang thai 3 tháng, “vào lúc này, thai nhi còn chưa trưởng thành, chịu ảnh hưởng rất lớn khi tiếp xúc vối các sự vật xung quanh”, “Nếu muôn con mình sau này sẽ xinh đẹp thì nên thường xuyên ngắm ngọc; nếu muốn con mình tâm địa thiện lương, phẩm tính cao thượng, cần cô” gắng ngồi ngay ngắn, trong lòng vui vẻ, đây chính là điều mà mọi người thường nói về cảm ứng của môi trường thế giói bên ngoài ảnh hưỏng đến bên trong cơ thể” ” Tránh ai oán bi thương, tránh nghĩ ngợi quá nhiều, không vận động quá nhiều”. Lúc này, bà mẹ mang thai vẫn cần chú ý nghỉ ngơi, để cơ thể và tinh thần thích ứng với những thay đổi của thai nghén. Khi nghỉ ngơi có thể nghe nhạc, đọc sách truyện, tuy rằng không thể giống như người xưa nói là ngắm nhìn ngọc quý nhiều thì con sinh ra sẽ đẹp đẽ, ngồi ngay ngắn đứng đắn thì đứa trẻ sinh ra sẽ có phẩm chất hiền lương, nhưng những theo đuổi của người mẹ đối với các đẹp, niềm vui về tinh thần sẽ có tác dụng rất tích cực đốỉ với sự hình thành ở thai nhi.

* Tâm lý học thai nhi của Thomas Poney

Vế vấn đề dạy thai, từ xưa đến nay vốn có nhiều nhận thức, các nhà giáo dục học, các nhà tâm lý học và các nhà y học hiện đại đều nỗ lực nghiên cứu vấn đề này trên cơ sở nghiên cứu khoa học. Trong cuôn “Cuộc sông thần bí của thai nhi”, tiên sỹ Thomas Poney – Trung tâm giáo dục Đại học New York Mỹ đã rất chú trọng luận bàn về những khả năng tiềm ấn của thai nhi, nhấn mạnh tới mối giao lưu tình cảm giữa người mẹ và thai nhi, giữa người cha và thai nhi vối rất nhiều các thành quả nghiên cứu. Ong cho rằng, thai nhi có tư duy, cảm giác và năng lực nhó, các hoạt động tâm lý của người mẹ có ảnh hưởng rất lốn đối vói thai nhi, tình yêu thương của người mẹ đối với thai nhi là vô cùng quan trọng.

Thomas Poney dùng quá trình kích thích – phản ứng để chứng minh vê’ những ảnh hưởng từ phản ứng ứng kích của người mẹ có thể gây ra cho thai nhi. Ông cho rằng, trẻ sơ sinh lười ăn, tinh thần không tốt, hay quấy khóc, tính cách và sự hình thành tự nhận thức ở trẻ, ký ức và tìụh cảm của trẻ sơ sinh đều có liên quan đến phản ứng ứng kích của người mẹ trong thòi gian mang thai, ồng cho rằng, bất kể là người cha hay người mẹ, nếu có thể thực hiện việc dạy cho thai nhi một cách khoa học thì sẽ có đóng góp rất lớn cho hạnh phúc của đứa trẻ sau này. Dưới đây xin giới thiệu một vài luận điểm về Tâm lý học thai nhi của Thomas Poney:

(1) Giữa người mẹ và thai nhi có sự ảnh hưởng lẫn nhau. Trước đây, mọi người cho rằng, thai nhi ở trạng thái bị động, không có bất cứ hoạt động tình cảm hay tinh thần nào. Còn Thomas Poney thì cho rằng, thai nhi có khả năng nhìn, nghe và cảm giác, có thể hiểu được tư tưởng và tình cảm của người mẹ. Trước 6 tháng mang thai, thai nhi đã có khả năng hoạt động thần kinh tích cực. Qua thử nghiệm có thể thấy, phản ứng của thai nhi trước tháng thứ 6 đại bộ phận là trên cơ thể, đại não lúc này còn chưa thành thục đến mức chuyển tình cảm của người mẹ thành tinh thần.

Mang thai 6 tháng, thai nhi bắt đầu xác định rõ bản thân, có thể chuyển từ cảm giác thành tinh thần. Lúc này, tính cách của thai nhi dần dần được hình thành căn cứ trên những thông tin tình cảm của người mẹ. Thai nhi liên tục tiếp nhận các thông tin do mẹ truyền tới. Thoạt đầu, thai nhi chỉ có thể tiếp nhận những thành phần rất đơn giản, nhưng cùng với trí nhớ và thể nghiệm khắc sâu thêm, thai nhi đã trỏ nên ngày càng phức tạp. Tổng kết lại, thế giới tinh thần

Nhãn quan, trạng thái tâm lý của người phụ nữ trong thời gian mang thai

tình cảm của người phụ nữ mang thai trở nên bình tĩnh hơn. Lúc này, tâm lý của ngưòi phụ nữ tràn đầy hi vọng, đây là những ngày lạc quan nhất trong thời gian mang thai. 3 tháng sau cùng của thai kỳ, thân thể của người phụ nữ mang thai dần trở nên nặng nề, bụng to lên, và họ không muôn xuất đầu lộ diện ở bên ngoài, luôn ở trong nhà, trạng thái tinh thần trở nên lo lắng, thường bất an với rất nhiều câu hỏi vê’ việc liệu việc sinh nở có bình thường hay không, thai nhi có khỏe mạnh hay không.

Nhãn quan, trạng thái tâm lý của người phụ nữ trong thời gian mang thai không giống với lúc trước khi có mang, họ trở nên nhạy cảm và yếu đuôi hơn, dễ kích động và thích sao làm vậy, có khi chỉ một việc nhỏ, một mâu thuẫn nhỏ, nhưng trong con mắt họ, chúng được phóng đại lên gấp vài lần.

Ngoài ra, thái độ nhìn nhận đối với vấn đề thai nghén sinh nở không giống nhau của người phụ nữ cũng ảnh hưỏng đến tinh thần của người mang thai. Các chuyên gia trong ngành đã chia thái độ này của người phụ nữ mang thai làm 4 loại: 1) Các bà mẹ lý tưởng: những người phụ nữ này rất muốn có con, trong họ tràn đầy tình yêu thương đối với đứa bé, họ đối đãi với những khó khăn và những cảm giác khó chịu về cơ thể trong thời gian thai nghén và sinh nở với một thái độ tích cực. Những bà mẹ thuộc loại này rất lạc quan, những đứa trẻ họ sinh ra sẽ khỏe mạnh. 2) Những bà mẹ sa ngã: đối với những người phụ nữ này thì việc mang thai là một lỗi lầm, họ căm ghét cái thai trong bụng, hoặc căm ghét cha của đứa bé. Những đứa trẻ được sinh ra trong những trường hợp này đều có những trở ngại về mặt tâm lý, thể trọng cũng thấp hơn nhiều so với những đứa trẻ bình thường. 3) Những bà mẹ chịu áp lực: người thân họ hàng xung quanh những người mang thai thuộc loại này đều mong chờ đứa bé được sinh ra, và việc có thai là chuyện đại hỷ của gia đình, nhưng trong thâm tâm của bà mẹ, lại không muôn sinh chút nào. Những đứa trẻ được sinh ra trong những trường hợp này cũng không hoàn toàn khỏe manh. 4) Những bà mẹ lãnh đạm: Trạng thái tâm lý của những người phụ nữ này không ổn định, hỗn loạn. Họ muốn có con, nhưng lại luôn luôn bị các việc khác can thiệp. Thai nhi sẽ chịu ảnh hưỏng của người mẹ, dẫn đến hoảng loạn vê mặt tinh thần.

Người phụ nữ mang thai và những người thân trong gia đình cần rất quan tâm đến những ảnh hưởng đôi với thai nhi của trạng thái tinh thần không tốt. Đôi với người bình thường, trong tình huông có những thay đổi nhanh, ngoài những thay đổi trên khuôn mặt, cơ thể, âm thanh có biếu hiện ra bên ngoài ra, thường có những thay đổi cơ năng rõ rệt. Đặc biệt là hệ thông thần kinh thực vật, tim đập nhanh hơn, mạnh hơn, huyết áp tăng cao, lượng đưòng trong máu tăng lên, lượng oxy trong máu cũng tăng lên theo. Đồng thời, tuyến nội tiết chịu sự điều khiển của hệ thông thần kinh trung khu cũng có những biến đổi. Nếu ở bà mẹ mang thai có những thay đổi mạnh về mặt tinh thần, sẽ gây kích thích đối với thai nhi. Những kích thích không tốt kéo dài trong một thời gian sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Các chuyên gia cho rằng, trẻ mới sinh ra hay khóc, hay quấy là có liên quan đến việc người mẹ lo lắng trong thời gian dài trong thời kỳ mang thai; thần kinh của trẻ nóng nảy, có thể có nguyên nhân là do khi mang thai, bà mẹ thường hay nổi giận hoặc lo lắng. VI vậy, bà mẹ mang thai cần chú ý dinh dưỡng và nghỉ ngơi, và không chê tinh thần không bị kích thích quá, tránh nổi giận hay buồn rầu, không suy tư lo lắng, nên tham gia có chọn lọc các hoạt động văn hóa giải trí giúp phong phú thêm cuộc sông. Ngoài ra, còn cần phải làm cho cuộc sông của mình, tinh thần của mình “hướng ngoại” đôi