Những vấn đề về thụ thai

thời gian mang thai và sau khi sinh. Bạn cẩn hỏi nhân viên hành dứnh ở công ty để biết được số tiển bảo hiểm xã hội sẽ trả trong thời gian bạn nghi sinh con. Và bạn cũng cần tính đêh việc sau khi sinh bao lâu thì bạn có thể đi làm trở lại.

Với bảo hiểm y tế, bạn hoàn toàn yên tâm sinh ở các cơ sở y tễ’ cho dù ở bệnh viện nào (trừ trường hợp vợ chồng bạn dự định khám thai và sinh trọn gói theo dịch vụ). Bạn có thể hàng tháng đến khám ỏ cơ sở đằ đăng ký bảo hiểm y tế, tuy nhiên sẽ mất thời gian hơn sơ với việc bạn khám thai ỏ các phòng khám tư nhân.

Lập một danh sách các khoản chi phí hàng tháng hiện tại và so sánh vói thu nhập hàng ỉháng của bạn để giúp bạn quản lý tài chính. Hãy xem xét những thay đổi sẽ tác động để thu nhập của bạn cũng như chi phí sinh hoạt khi có thêm em bé. Chi phí hàng tháng cho em bé không phải ĩa nhỏ, chính vì thế cha mẹ nên có kê’hoạch hàng tháng rõ ràng.

Tíểt kiệm cho việc học sau này của trẻ cũng rất quan trọng và có nhiều lựa chọn hình thức tiết kiệm cho bé khi ánh ra. Vợ chổng bạn có thể lập sổ tiết kiệm hoậc mua bảo hiểm nhân thọ cho bé, khi lớn lên sẽ có 1 khoản trang trải tiển học cho con. Việc tiết kiệm này cũng cần thống nhâ’t và rõ ràng, không được ảnh hưởng tới chi tiêu hàng tháng của gia đinh bạn.

Bước quan trọng nhất trong quá trình lập ngân sách của bạn khi chuẩn bị mang thai là giảm chi tiêu hàng ngày

của bạn bằng cách cắt bỏ chi tiêu cho những sở thích không cần thiết. Nếu bạn và chồng hiểu rằng bạn sẽ chưa đưọc thanh toán tiền thai sản ngay sau khi sinh hoặc sẽ không có thu nhập như hiện giờ thì chắc chắn vợ chồng bạn sẽ phải quen với việc chi tiêu đúng mực thậm chí trước cả khi mang thai.

Hãy mua hàng một cách thông minh, tránh chi tiêu không cần thiết đặt lợi ích và niềm vui lên trên bất kỳ việc hơn mua sắm xa hoa nào. Luôn xem xét lựa chọn với kê’hoạch tài chính để có những quyết định thông minh trước khi đón chào thành viên mới.

4. Những vấn đề về thụ thai

4.1. Các phương pháp sinh con theo ý muốn .

Ước nguyện sinh con theo ý muốn của con người có thể đã có từ bao lâu nay, tuy nhiên cho đến nay, người ta vẫn chưa tìm ra phương pháp hiệu quả.

Theo sinh lý của con người, việc sinh con trai hay con gái phụ thuộc vào loại tinh trùng của người chồng. Bởi vì tất cả trứng của người phụ nữ đều chứa một nhiễm sắc thể giới tính X, trong khi ấy nam giới có thể sinh ra hai loại tình trùng khác nhau là loại mang nhiễm sắc thể giới tính X và loại mang nhiễm sắc thể giới tính Y. Do vậy, nếu tinh trùng X của người chồng thụ tinh với với trứng của người vợ (X – X) thì sẽ sinh con gái, còn nếu tinh trùng Y thụ tinh vói trứng (Y – X) thì sẽ sinh con trai. Nói cách khác, việc sinh con trai hay con gái lệ thuộc nhiều vào người chồng hcm người vợ.

Sự chảy máu của âm đạo

máu và mô sẽ bị mất đi khoảng tử một đên bốn muỗng canh. Chu kỳ được xem là bình thường và đểu đặn khí người phụ nữ có thế:

• Đoán trước trong vòng vài ngày

• Không trễ quá bảy ngày.

• Máu và mô không mất quá bốn muỗng canh.

Bất kỳ sự chảy máu nào của âm đạo không năm trong kỳ kinh bình thường đều cẩn điểu trị bằng phiu thuật (nong và nạo) cũng thường được dùng đế chấn đoán các bệnh trong tử cung. Nếu vân để đó do mất quân bình lượng nội tiết tố thì được điểu trị bằng việc tăng cường Progesterone mỗi tháng vài ngày để cái thiện chu kỳ kỉnh nguyệt. Nêu do việc sử dụng thuốc ngừa thai, lúc ấy cẩn đi thuốc.

– Cấy vi khuẩn

Thường lây mẫu của chất dịch âm đạo, chất nhầy cố tử cung, của vết thương, máu hoặc nước tiểu gửi đến phòng thí nghiệm đế cấy và xác định loại vi khuẩn gây bệnh. Kết quả thường có sau vài ngày. Một số sinh vật rất khó xác định cần được cấy theo kỹ thuật đặc biệt và mất nhiểu thòi gian hơn.

– Các xét nghiệm máu

Có hàng trăm xét nghiệm khác nhau được thực hiện trán máu. Xét nghiệm phổ biến nhất là đếm hổng cẩu trong mầu đế phát hiện bệnh thiếu máu, bằng cách trích máu ở đẩu ngón tay hoặc dái tai, còn phẩn tán là lấy máu từ mạch máu ỏ khuỷu tay vì cần phải lây nhiều máu hơn để gửi đến phòng thí nghiệm.

3. Chuẩn bị tài chính trước khỉ mang ỉhai

Kế hoạch có con không chi đòi hỏi sự hiểu biết nhất định của vợ và chổng cả về sức khỏe và tình thần mà còn yêu cầu cả việc chuẩn bị tài chính sẵn sàng trước khi có thai và sinh con.

Trước khi có ý định sinh con vợ chồng cần đặt ra những câu hỏi như tình hình tài chính hiện nay của cả hai vợ chổng có đủ để chăm sóc gia đình và nuôi vợ, con sau ^chỉ sinh không? Khi mang thai và sinh nở tiền sẽ được dùng cho những việc gì? …Trả lời rõ ràng được những câu hỏi này có nghĩa là vợ chổng bạn đã cùng nhau chuẩn bị sẵn sàng để có em bé. Một số biện pháp tài chính dưới đầy sẽ phần nào giúp vợ chồng bạn vượt qua những khó khăn vê tài chính có thể gặp phải.

Chế độ thai sản

Điểu đầu tiên bạn cần phải xem xét khi có thai là khả năng tài chính của hai vợ chổng sẽ giảm như thế nào trong

Kỳ kinh bình thường

• Tìm sự cực khoái trong giao hợp hoặc bằng cách thủ dâm; nó làm máu và chẩt dịch ở vùng xương chậu lưu thông.

• Tập các phương pháp thư giãn để bớt căng thẳng cơ thế về tính thần.

• Việc dùng các loại trà thảo mộc cũng giúp làm giảm cơn đau lúc hành kinh (có bán sẵn ở cửa hàng thực phẩm).

– Hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt là tên gọi một số triệu chứng phát sinh trong một vài ngày trưóc khi hành kinh.

Điểu này phổ biên nhất ở những phụ nữ độ tuổi 30 và 40.

Triệu chứng có thể bắt đầu sớm mười ngày trước kỳ kinh kế tiếp hoặc có thể báo trước hai hoặc ba ngày cuối cùng trước khi có kinh. Triệu chứng phô’ biên nhất là tình . trạng phù và tích dịch, mà nguyên do là mức Estrogen tăng cao trong lúc sắp có kinh, gây ra các triệu chứng như chân bị phù, vú phổng lên, xương chậu đau, nhức đầu, hay bẳn gắt và mất khả năng tập trung.

Những triệu chứng này thường hết ngay khi bắt đầu hành kinh. Mức độ nặng nhẹ tùy thuộc từng người. Những trường hợp nặng có thể gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Vì y học chưa giải thích được hết tất cả các trưòng hợp hội chúng tiền kinh nguyệt nên chưa có cách (điều trị chuyên biệt nào đó kết quả. Hiện có phương pháp tăng cường Progesterone để quân bình mức Estrogen tăng cao

bâ’t ngò trong cơ thế, hoặc dùng các loại thuốc như lợi tiểu thuốc an thân. Có điều, việc dùng thuốc lợi tiểu gây ra tình trạng giảm lượng kali trong cơ thể, và cần bù lại bằng cách dùng các thực phẩm giàu kali như chuối hoặc dùng liều bổ sung kali.

. Cũng có thê’áp dụng các biện pháp sau:

• Tránh các thức ãn mặn hoặc có muối ít nRẩt một tuần trước kỳ kinh (hoặc dài hơn nêu triệu chứng bắt đầu sớm).

• Dùng thức ăn giàu kali như chuối, trái cam, quýt hoặc các loại trái cây tươi khác.

• Uống nhiều nước.

• Dùng sinh tố B6 cùng với sinh tố B tổng hợp.

• Tập thể dục nhiều và nghi ngơi phù hợp.

• Tránh dùng cà phê và rượu.

• Dùng trà lợi tiểu mua trong các tiệm thực phẩm và nghiên cứu kỹ thức ăn và sinh tố nào lợi tiểu một cách tự nhiên.

• Nói chuyện với những phụ nữ khác về hội chứng này; nhiều phụ nữ có hội chứng đó và mỗi người có một cách chế ngự riêng của mình.

– Kinh nguyệt bất thường

Kỳ kinh bình thường được tính trung bình 24 đến 32 ngày từ ngày thứ nhất của kỳ kinh trước đêh ngày thứ nhất của kỳ kinh kê’tiếp. Máu ra kéo dài từ 3 đên 7 ngày, lượng

Các vấn đề về chu kỳ sinh sản

* Trên 50 tuổi

Độ tuổi trung bình của phụ nữ mãn kinh là 51, nhưng thông thường xảy ra từ 45 – 55 tuổi. Phụ nữ độ tuổi này muốn có con hầu hết đều phải dựa vào thuốc hỗ trợ sinh sản, bổ sung nội tiết tố hoặc nhận trứng từ bên ngoài. Phụ nữ trên 50 tuổi có thai thường có nguy cơ cao mắc các chứng bệnh tăng huyết áp, bệnh thận, và các vấn đề nhau thai. Vì vậy cần phải được chăm sóc y tế vô cùng kỹ lưỡng.

2.2. Các vấn đề về chu kỳ sinh sản

Đa số phụ nữ hành kinh trên 30 năm và trải qua các rắc rối khác sau một thời gian. Có điều đa số các vân để này đủ là tạm thời và không ảnh hưởng nặng đên sức khỏe của họ.

Các vấn đề về kỉnh nguyệt

Có nhiều loại vân đê’ kinh nguyệt khác nhau, kể cả các vấn để ảnh hưởng sức khỏe phố biến nhất của phụ nữ. Những rắc rối nhất thòi ấy thường là:

– Vọp bẻ (Chuột rút)

Là những co rút cơ ở vùng bụng dưới gây đau, xảy ra trong lúc hành kinh (một, hai ngày đầu của kì kinh) ảnh hưởng đến việc xuất huyết.

Nhiều phụ nữ bị chứng này nặng lúc mới hành kinh và rồi sẽ giảm dần lúc đã ngoài hai mươi hoặc sau khi mang thai lần đầu. Những trường hợp nặng có thể khiến phụ nữ biếng ăn, đau nhức, choáng váng ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Có điểu người ta chưa biết rõ nguyên nhân của chứng này, cộ thể do mức Prostaglandine cao, cổ tử cung mở ít và tình trạng cung cấp máu cho các cơ của tử cung hơi bị thiêu. Bác sĩ có thể cho sử dụng Aspirin hay Ibuproíen (tên thương mại Nuprin và Advil), kháng lại Prostaglandine có hiệu quả, nó cũng có hiệu quả chống lại chứng vọp bẻ. Cần uông thuốc trước khi bị vọp bẻ nặng tiến triển. Trường hợp nghiêm trọng có khi cần dùng thuốc đặc biệt. Các phương pháp thư giãn cũng giúp ích cho vẵn đề này.

Ngoài việc dùng thuốc giảm đau ra, có nhiều cách giúp giảm chứng vọp bẻ:

• Bổ sung canxi và ma giê một vài ngày trước kỳ kinh.

• Nằm nghỉ trên giường và thử tìm tư thế tiện lợi nhất (đâu gối kéo lên).

• Tắm nưóc nóng hoặc đặt túi nước nóng lên bụng và phía dưới lưng.

• Uống một hớp rượu mạnh; giúp thư giãn cơ bàng quang.

Trứng trong quá trình thụ tính đã không còn chuẩn

– Tâm trạng của bạn

Khi bạn đã 40 tuổi, chắc chắn lá bạn sẽ có nhiều kính nghiệm hơn trong việc chăm sóc em bé nhưng ngược lại bạn lại rất dễ mắc chứng mệt mủi đặc biệt sau khi sính. Tâm lý cùa những người sinh con độ tuổi này thường lo lắng cho sức khỏe và tương lai của con khi đã họ đã về già và cho đến khi bạn 60-70 tuổi, bạn vẫn phải lo lắng cho con cái.

– Nguy cơ với bé

Khoảng 1/3 phụ nữ mang thai độ tuổi 40 – 44 đều bị sảy thai. Có rất nhiểu lý do: Lúc này, những quả trứng trong quá trình thụ tính đã không còn chuẩn, nội mạc tử cung có thể không đủ dày, quá trình cung cấp máu cho tử cung không đủ để duy trì thai kì.

Em bé sinh ra bởi người mẹ hơn 40 tuổi cũng có nhiều khả năng trọng lượng thấp.

Rủi ro do nhiễm sắc thể dị tật bẩm sinh cũng gia tăng mạnh đối với phụ nữ trên 40 tuổi. Tỷ lệ em bé mắc hội chứng down là 1/106, tỷ lệ bất thường ở nhiễm sắc thể là 1/66.

* Từ 45 – 49

– Cơ thế bạn

Tỷ lệ phụ nữ có thai trong độ tuổi này là 0,03 và cơ hội điểu trị vô sinh cũng giảm xuống đáng kể. Có thế thụ thai và nuôi dưỡng thai kì thành công trong độ tuổi này là một điều tuyệt vời.

– Tâm trạng của bạn

Hầu hết những phụ nữ trên 44 tuổi mang thai đều rất quan tâm đến sức khỏe của cả mẹ và bé với những rủi ro đã được cảnh báo. Đây cũng là những lo lắng chính đáng. Nếu bạn chăm sóc tốt thì hoàn toàn có thể yên tâm vào khả năng thành công đên khi em bé chào đời.

– Rủi ro với bé

Hơn một nửa số thai phụ 44 – 49 tuổi mang thai đều bị sảy (trước 20 tuần tuổi). Nguy cơ lưu thai cũng tăng gâp đôi so với phụ nữ độ tuổi 20 – 30. Những triệu chứng bất thường ở bộ nhiễm sắc thê’ cũng tăng đáng kể. Tỷ lệ em bé mắc hội chứng Down là 1/30, tỷ lệ bât thường ở nhiễm sắc thế là 1/21. Sự gia tăng rủi ro đến tuổi 49 có thể là 1/11 và 1/8.

Một khi bạn đã thụ tình nhân tạo, bạn sẻ phải trải qua nhiều cuộc thử nghiệm và theo dõi sát sao của bác sĩ. Hàu hết những phụ nữ 44 – 49 tuổi mang thai đều phải trải qua các kì kiềm tra nghiêm ngặt với sức khỏe tim mạch và bệnh tiếu đường.

Khả năng sinh sản của phụ nữ ngày càng giảm sau tuổi 35

Tâm trạng của bạn

Những người phụ nữ ở độ tuổi 30 – 34 có ý thức đầy đủ vể cuộc sống gia đình và thường rất dổi dào năng lượng để í lo cho việc bẩu bí và chăm sóc con. Tuy vậy, họ lại có nhược điếm là thường lo lắng thái quá dẫn đến hiện tượng stress trong cuộc sống.

– Rủi ro cho bé

Tỷ lệ sảy thai ở độ tuổi này là 11,7%. Nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down là 1/952 và những bất thường ở các nhiễm sắc thế lả 1/385.

* Từ 35 – 39 tuổi

– Cơ thế bạn

Khả năng sinh sản của phụ nữ ngày càng giảm sau tuổi 35 và giảm mạnh nhất sau tuổi 38.

Đối vói độ tuổi 35, hau hết các bác sĩ đều khuyên các cặp vợ chổng nén kiên trì chờ đợi tín vui trong khoảng 1 năm trước khi nghĩ đến các biện pháp điểu trị vô sinh.

Khoảng thời gian này giảm đi một nửa đối vói phụ nữ trên 35 tuổi.

Phụ nữ mang thai ở độ tuổi từ 35 – 39 có nguy cơ mắc huyết áp cao trong thai kì cao hơn phụ nữ trẻ tuổi đên 2 lần. Đối với bệnh tiểu đường, họ cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn từ 2 đến 3 lần so với phụ nữ trên 35 tuổi, đặc biệt với những người đã béo từ trước đó.

Cơ hội thành công trong việc sinh nỏ của phụ nữ giai đoạn này cũng giảm 2 lẩn so với những người trẻ hơn. Khi bà bầu đau bụng đẻ quá hai giờ, các bác sĩ thường can thiệp bằng cách mổ lây thai để không gây áp lực cho bà bẩu và thai nhi.

– Tâm trạng của bạn

Trong độ tuổi này, các thai phụ thường bị yêu cẩu chọc Ối hay các xét nghiệm tương tự để kiểm tra độ rủi ro nêu em bé mắc hội chứng Down hoặc chứng rối loại nhiễm sắc thể. Việc làm này thường gầy tâm lý lo lắng và hoảng sợ cho bà bầu suốt thời kì mang thai. Bà bầu tuổi từ 35 – 39 thường xuyên đối mặt với tâm lý lo sợ này.

– Nguy cơ cho bé

Khả năng sinh nhiều (chủ yêu là sinh đôi hoặc sinh ba) tăng đáng kể ở độ tuổi này. Nguyên nhân được cho là do những biến đổi nội tiết buổng trứng. Việc sinh đôi, sính ba không thực sự tốt cho cả mẹ và bé trong tương lai. Tỷ lệ sảy thai ỏ độ tuổi trên 35 lên tới 18%. Tỷ lệ lưu thai, thai chết cũng tăng gấp đôi so với phụ nữ trẻ tuổi hơn mặc dù nguyên nhân vẫn chưa được xác định rõ.

* Từ 40 – 44 tuổi

– Cơ thể bạn

Một thông tin tốt lành cho bạn: Nghiên cứu gẩn đây chi ra rằng, những phụ nữ trên 40 tuổi sinh con mà không có sự can thiệp của các loại thuốc trợ sinh hoặc công nghệ hỗ trợ sinh sản sẽ sống lâu hơn những người bình thường. Một giả thuyết giải thích rằng, estrogen vẫn còn sản xuất trong nhiều phụ nữ khỏe mạnh sẽ có tác dụng kích thích trái tím, xương và các cơ quan khác khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên chi có 1/100 phụ nữ ở độ tuổi 40 – 44 sinh con.

Cơ hội sinh con trong một tháng của phụ nữ trên 40 tuổi chi còn 5% (trong khi tỷ lệ này ở phụ nữ 20 – 30 tuổi là 20%)- Ngoài ra. khi mang thai ở độ tuổi này, phụ nữ thường đổi mặt với triệu chứng mệt mỏi trầm trọng.

Nếu bạn có thai ữong độ tuổi này, bạn rất dễ bị tri/ áp lực lên bàng quang, sa mô trong tử cung và âm đạo, ngực chảy xệ hơn. Bạn có thể giảm thiểu những triệu chứng này bằng cách dám bảo không tăng quá nhiều trọng lượng khi bầu bí và nên tập luyện những bài tập Kegel cho bà bầu.

Tỷ lệ sảy thai với bà bầu độ tuổi 20 – 24

Sức khỏe của phụ nữ giai đoạn này cũng khá ốn định, Chi cố một số ít nguy cơ bị tăng huyết áp trong thai kì. Một số nghiên cứu mói đây cũng chỉ ra rằng, phụ nữ ở độ tuổi 20-24 cũng giảm nguy cơ mắc bệnh tiếu đường đến hơn một nửa so với phụ nữ tuồi 40. Đó là lý do vì sao mới đây Hiệp hội Tiểu đường Mỹ đã đề nghị loạỉ bỏ các thử nghiệm định kỳ về nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở thai phụ dưới 25 tuổi.

– Tâm trạng của bạn

Bạn có cảm nhận thô’ nào vổ việc mang thai ảnh hưởng đến cuộc sông của bạn? Một số phụ nữ ở độ tuổi này ban đẩu đã rất mâu thuẫn trong tư tưởng khi phải bò cơ hội việc làm để có em bé.

– Rủi ro cho bé

Tỷ lệ sảy thai với bà bầu độ tuổi 20 – 24 là khoảng 9,5% — thấp nhất trong mọi lứa tuổi mang thai. Thời điểm này, trứng của bạn râ’t dổi dào, vì vậy em bé sẽ ít có khả năng bị khuyết tật bẩm sinh như hội chứng down (tỷ lệ 1/1667) và rjhững bất thường ở các nhiễm sắc thể (tỷ lệ 1/526).

* Từ 25 – 29 tuổi

-Cơ thể bạn

Nếu bạn tập thể dục thường xuyên và có chế độ ăn uống khoa học thì khả năng thụ thai và sinh nở giai đoạn này là khá hoàn hảo. Ở độ tuổi này sau khi sinh con bạn cũng dễ dàng lây lại vóc dáng như mong muôn. Tuy nhiên, xét về sức khỏe dài hạn, nếu bạn có thai ở độ tuổi 25 – 29/ sau này râ’t dễ có nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư buồng trứng. Theo các bác sĩ chuyên khoa, sự thay đổi nội tiết xảy ra trong thời gian rụng trứng (tăng estrogen và progesterone), sự kích thích buồng trứng và núi đôi hàng tháng có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư này.

– Tâm trạng của bạn

Ở độ tuổi này, bạn đã có những suy nghĩ khá chín chắn về một gia đình hạnh phúc. Tình hình tài chính cũng khá ổn định và bạn có thể hoàn toàn yên tâm với vốn kiến thức trong tay để lên chức mẹ.

– Rủi ro cho bé

Tỷ lệ sảy thai trong giai đoạn này chi là 10% (chi cao hơn một chút so với lứa tuổi 20 – 24). Khi bạn 25 – 29 tuổi, tỷ lệ thai nhi mắc hội chứ Dovvn là 1/1250 và những bất thường ở các nhiễm sắc thê’ là 1/476.

* Từ 30-34 tuổi

-Cơ thể bạn ‘

Khả năng sinh sản ở phụ nữ bắt đầu suy giảm ở độ tuổi 30, mức độ suy giảm càng tăng lên ở 5 năm tiếp theo

Tuy vậy, nếu bạn cần điều trị vô sinh cơ hội vần cao hon nhung người phụ nữ ớ những lứa tuổi sau. Đối với phụ nữ độ tuổi dưới 35/ tỉ lệ thanh công từ thụ tinh trong ống nghiệm lá 25-28%. Trong khi đối với những người trên 40 tuổi/ tỷ lệ này gíảm 6-8%,

Một nghiên cứu mới đây còn chỉ ra răng, việc mổ lấy thai thành công ờ phụ nữ độ tuổi này giám 2 lần so vói phụ nữ tuổi đẩu 2. Dù vậy, nguyên nhân của hiện tượng này vẫn chưa được lảm sáng tỏ.

 

Độ tuổi mang thai

– Phụ nữ đã từng bị đẻ non, sảy thai, phải chờ sau 6 tháng đến 1 năm mói mói nên có thai lại. Tuy nhiên, bạn cũng cần xin tư vấn bác sĩ chuyên khoa về” vấn đề này.

– Vợ hoặc chồng nếu đã uống thuốc, hoặc tiêm thuốc gì đó thì cần phải hỏi rõ bác sĩ chuyên khoa xem có ảnh hưởng đến thai nhi hay không. Nếu ảnh hưởng thì cẩn phải ngừng sử dụng thuốc đó một thời gian mới được có thai.

– Phải cai hẳn thuốc lá trước 6 tháng thì mói nên có thai.

– Nửa năm trước khi có thai, cả 2 vợ chổng không được tiềp xúc với môi trường độc hại, các chất có hại và ô nhiễm.

– Trước khi có thai một tháng, 2 vợ chổng phải chú ý đảm bảo đủ chất dinh dưỡng trong khấu phẩn ăn hàng ngày, đặc biệt nên ăn thực phẩm giàu protein, khoáng châ’t, và vitamin.

– Về phía người chồng, trong vòng nửa năm trưóc khi thụ thai không được mặc quần sịp chật, bó sát người.

– Trước khi thụ thai khoảng 6 tháng, bạr\ phải rèn luyện thân thê’ đê’ tăng cường tố chất tổng hợp của cơ thể vể mọi mặt.

2.1. Độ tuổi mang thai

Ở những độ tuổi khác nhau, việc mang thai của bạn sẽ có những thuận lợi, khó khăn và các nguy cơ khác nhau. Trên cơ sở đó, các chuyên gia cho rằng phụ nữ nên mang thai toong độ tuổi 20 đên 34, ở độ tuổi từ 35 đên trên 50 thì không nên mang thai. Các quyết định vể thời điểm kết hôn và sinh đẻ nên tham khảo những thông tín đó.

Ví dụ, ở độ tuổi 20, bạn sẽ có thật nhiều năng lượng để thụ thai và chăm sóc em bé nhưng bạn lại chưa thể có nguồn tài chính dổi dào hay kinh nghiệm sông. Còn ở độ tuổi 30 – 40, bạn đã oó nền tài chính vững vàng nhưng liệu những đứa con sinh ra lúc này có thực sự tốt.
Dưới đây là những ưu nhược điểm của việc mang thai theo từng độ tuổi mà các chuyên gia đã thống kê được.

* Từ 20 – 24 tuổi

-Cơ thể bạn:

Đây là những năm tháng bạn dổi dào năng lượng nhất. Phụ nữ ở độ tuổi này có cơ hội thụ thai râ’t cao đên 20% số ngày ,trong tháng. Chính vì vậy, nêu bạn quyết định có thai ở độ tuồi này, vợ chổng bạn có thể hoàn toàn yên tâm về khả năng thụ thai mà không mất nhiều thời gian trông ngóng “tin vui”.

Chuẩn bị sức khỏe để mang thai

nghén. Vì thế, người chổng cần phải dự liệu trước mà san sẻ bớt công việc cho vợ, tránh để vợ làm việc quá sức ảnh hưởng đến thai nhi. Ngoài ra, hai vợ chồng cũng cần chuẩn bị tốt kiên thức thai sản để khỏi phải lúng túng trước “những dấu hiệu lạ nhưng hoàn toàn bình thường” của thai kỳ. Hãy lên lịch khám thai đầy đủ, và cùng đến bác sĩ để nhìn thây con bạn phát triển từng ngày.

Khi con ra đời, người vợ sẽ tập trung vào con, không còn thời gian nghĩ đến chồng. Người vợ lúc này có quá nhiều mối quan tâm như con ăn ngủ ra sao, cân nặng, chiều cao ra sao…. Trong khi đó, tình yêu cần được nuôi dưỡng bởi sự quan tâm đến nhau như hỏi han, chăm sóc, trò chuyện… Vì thê’ vợ chồng cần phải dự liệu trước điều này để có cách thông hiểu cho nhau.

Một điều tế nhị nữa cần được vợ chồng trẻ lưu tâm, đó là quá trình vợ mang thai rồi sinh con là giai đoạn người chồng bị “hẫng” về nhu cầu tình dục. Nhiều người quá bức xúc đã đi ngoại tình khi vợ còn đang mang bầu. Trước nguy cơ này, vợ chồng cẩn bàn bạc trước “giải pháp tình thỉ^khi chưa sinh. Việc “quan hệ” khi mang thai nếu được tư vẵn và thực hiện đúng cách vẫn mang lại sự mỹ mãn mà không làm ảnh hưởng đến thai kỳ.

Khi có con, sự hy sinh của phụ nữ là đương nhiên. Vẵn để đáng lưu ý ờ đây chính là người chổng. Người đàn ông không bị ràng buộc bời thiên chức mà chi là sự ràng buộc bởi trách nhiệm. Bởi vậy, sự chuẩn bị trước về tâm lý ở các cặp vợ chổng trẻ còn có tác dụng như một sự “giao việc trước cho các ông chồng.

2. Chuẩn bị sức khỏe để mang thai

Để có được đứa con khỏe mạnh, thông minh không chi dựa vào các tố chẳjfcủa bố mẹ mà còn dựa vào nhiểu nhân tố bên ngoài khác nữa. Do vậy, trưóc khi quyết định có thai, bạn cẩn phải chuẩn bị tốt vê mặt sinh lý.

– Trước khi có thai, cả hai vợ chổng không nên uống rượu.

– Nếu phụ nữ đã qua chiếu, chụp X-quang, đặc biệt là phẩn dưới khoang bụng thì cẩn phải đợi 4 tuần sau mói được có thai.

– Phụ nữ dùng thuốc tránh thai trong một khoảng thời gian dài thì phải ngừng uông thuốc trên 6 tháng mới nên có thai.

– Phụ nữ đã đặt vòng tránh thai, sau khi tháo vòng ra rổi thì cũng phải đợi từ 2 – 3 kỳ kinh ổn định mới được có thai.

Chuẩn bị tâm lý trước khi có con

Giới thiệu về nội dung

Cuốn sách “Lần đầu làm mẹ” trình bày một cách khoa học các vân để quan trọng nhất đối với những người đang dự định có con, từ việc quyết định có con, chuẩn bị cả về vật chất lẫn tinh thẩn, quá trình người mẹ thụ thai, mang thai và sinh nở, cách chăm sóc em bé từ sơ sinh đến mười hai tháng tuổi.

Sách giúp các bà mẹ, đặc biệt là những người lần đầu tiên làm mẹ, tránh được những bõ ngỡ lo lắng không đáng có về những thay đổi mới mẻ trong cơ thê’ khi mang thai. Những việc cần làm khi mang thai được trình bày cặn kẽ như khám thai, các xét nghiệm cẩn thiết, những bước chuẩn bị thực tiễn như lập kế hoạch sinh, dự những lớp học tiền sản…

Sách giúp người mẹ làm quen vợi những thay đổi tâm sinh lý trong thời kỳ mang thai, và những gì họ sẽ trải qua khi sắp sinh: những giai đoạn chuyên dạ, cách rặn đẻ, các kỹ thuật đặc biệt. Các bậc cha mẹ được hướng dẫn cách theo dõi sự phát triển của bào thai, cách ăn uôhg, sinh hoạt, luyện tập để giúp người mẹ và bào thai khỏe mạnh, những thăm khám tiền sản cần thiết. Quá trình chuyển dạ và sinh nở cũng được giới thiệu rất cụ thể để giúp người mẹ chuẩn bị tính thẩn cho lần vượt cạn của mìph.

Sách dành riêng một phần đê’ hướng dẫn cách chăm sóc em bé mới sinh. Người mẹ cũng được hướng dẫn cách chăm sóc, phục hổi cơ thể cho chính mình, cũng như chuẩn bị tâm lý cho một gia đình mới sau khi sinh.

Chương 1: Chuẩn bị làm mẹ

1. Chuẩn bị tâm lý trước khi có con

Sinh con là một sự kiện quan trọng đối vói vợ chổng trẻ. Khi con ra đời, cuộc sống gia đình dường như bị đảo lộn tất cả. Cả hai phải đối mặt với rất nhiều khó khăn chưa từng gặp bao giò và thường lúng túng trước những phát sinh. Mọi mâu thuẫn, xung đột nảy sinh từ đó. Theo một chuyên gia tâm lý: “Khoảng 40% các cặp vợ chổng trẻ ly hôn sau khi sinh con đẩu lòng”. Vì vậy, việc chuẩn bị tâm lý trước sinh là một vân đề râ’t quan trọng.

Chuẩn bị để sinh con không chi là tã lót, đồ dùng sơ sinh mà quan trọng hơn là những chuẩn bị tâm lý để làm cha, làm mẹ tốt. Khác vói quan điểm ngày xưa “trời sinh voi trời sinh cỏ”, trong cuộc sống hiện đại, mỗi khi một đứa bé ra đời sẽ nhận được sự bảo bọc chu toàn từ gia đình và xã hội. Khi gia đình tăng thêm thành viên, người mẹ phải nghi hậu sản thì đổng nghĩa vói việc thu nhập giảm, chi tiêu tăng. Để giải quyết khó khăn này, cần phải tính toán, chuẩn bị tài chính đầy đủ trước khi sinh con. Vợ chổng phải có trước một kế hoạch cho đứạ con đầu lòng ra đời và nên có nền thu nhập vững chắc trước khj ĩhang thai.

Thời kỳ mang thai là thời kỳ khó khăn cho vợ chổng trẻ, người vợ bên cạnh những cực nhọc cụạí đòi sống thường ngày phải kiêm thêm việc mang bầu cho nên tình thần khó được thoải mái, dễ cáu gắt, giận dữ, nhất là tròng giai đoạn