Chứng khó thở khi mang thai

5.2. Chứng khó thở

Vào cuối thai kỳ, khi sức ép của thai nhi đặt lên cơ hoành thì việc bận khó thờ là hoàn toàn bình thường. Khoảng một tháng trước khi sinh, chứng khó thờ này sẽ giảm đì khá nhiều, Tuy nhiên, bạn cũng cần để ý đến lượng máu trong cơ thể mình bới vì thiếu máu cũng là một trong những nguyên nhân gây ra triệu chứng trên.

Lời khuyên: Nghi ngơi càng nhiều càng tốt Mỗi khi khổ thở, hãy tập động tác ngồi chồm hỗm và thở sâu, từ từ. Kê thêm một cái rồi khi ngủ cho dễ thớ.

5.3. Chứng táo bón

Kích thích tố Progesterone trong quá trình mang thai sẽ làm chùng giãn các cơ ruột khiến nhu động ruột giảm đi và gây chứng táo bón. Bạn sẽ phải vất vả với việc đi tiêu phân khô, cứng và số lần đi ít hơn thường lệ.

Lời khuyên: Nên ăn thức ăn giàu chất xơ và uống nhiều nước.

Tập đi cầu bất cứ lúc nào bạn cảm thấy có nhu cầu đừng nín nhịn.

Tập thể dục đểu đặn, uống nhiều nước.

Uống thuốc có bổ sung chất sắt đã được bác sĩ kê đơn sau mỗi bữa ăn và quan trọng là hãy uống thật nhiều nước, Khám bác sĩ nếu chứng táo bón kéo dài.

5.4. Chuột rút

Đây là triệu chứng cơ bắp co thắt khiến bạn rất đau, thường xảy ra ở bắp chân và bàn chân, đặc biệt là vào ban đêm. Bắt đẩu cơn đau bằng triệu chứng cẳng chân duỗi đo ra và các ngón chân quắp xuống. Theo nghiên cứu thì bệnh này xảy ra ở thai phụ thường là do cơ thể thiêu canxi.

Chuột rút là một trong những bệnh phổ biến của thai phụ

Lời khuyên: Xoa bóp nhẹ nhàng bắp chân và bàn chân bị co rút, sau đó đi dạo một vòng để máu lưu thông tốt hơn. Khám bệnh để bác sĩ bổ sung thêm canxi và vitamin D

5.5. Choáng váng

Trong quá trình mang thai, huyết áp luôn thấp hơn bình thường, điểu này khiến bạn luôn cảm thấy choáng váng, muôn xỉu bất cứ lúc nào.

Lời khuyên: Hãy chậm rãi, từ từ ngồi dậy mỗi khi bước xuống giường hoặc bồn tắm.

Nêu mệt bất thình lình, hãy ngồi hoặc nằm lên một chiếc gối mềm cho đến khi thấy thăng bằng hơn,

Động tác bổ trợ cho việc sinh đẻ

Hiểu rõ trạng thái tâm lý của vợ và giải tỏa tâm lý cho vợ, phải khoan dung độ lượng với những cơn bực tức khó tính của vợ và phải bày tỏ quan điểm về việc sinh con gái con trai và cho dù sinh trai hay gái đều phấn khởi như nhau

Người chồng cần xóa tan cho vợ những lo lắng về việc đau đớn khi sinh nở bằng việc cùng với vợ học hỏi những kinh nghiệm và kiến thức về việc sinh đẻ

Giúp và hỗ trợ vợ trong việc học các động tác bổ trợ cho việc sinh đẻ, học các kỹ thuật hít thở khi chuyển dạ

Cùng vợ học tập các kiến thức nuôi con, nếu thiếu phải bổ sung cho đầy đủ kiến thức và cùng vợ chuẩn bị tiền nong cho quá trình sinh nở được thuận tiện nhất

Luôn đảm bảo mức độ dinh dưỡng và chế độ nghỉ ngơi cho vợ và đảm bảo cho vợ năng lượng đầy đủ tràn trề nhất trong khi sinh nở

Người chồng nên chủ động đảm nhận việc nhà cho vợ, tránh cho vợ gặp tổn thương và bị ngã khi làm việc nhà , đảm bảo an toàn cho vợ

Tiến hành giáo dục thai nhi

Luôn luôn chú ý theo dõi sức khỏe của hai mẹ con, tránh xảy ra việc sinh non

Một số bệnh và triệu chứng thường xảy ra trong thai kỳ

Hạnh phúc đan xen với những lo âu và là tâm trạng chung của hầu hết các bậc làm cha làm mẹ lần đầu, đặc biệt với các bà mẹ khi lần đầu mang thai đứa con đầu lòng. Từ khi có thai cho đến lúc sinh con, bạn có thê’ đõỉ đẩu với rất nhiểu rắc rối như: ốm nghén, chán ăn, choáng váng, tay chần sưng phù, rạn da… và những thay đổi bat thường khác của cơ thế. Vậy bạn cẩn chuẩn bị cho mình kiên thức cơ bản về những chứng bệnh thông thường trong quá trình mang thai dưới đây:

5.1. Chảy máu nướu răng

Mang thai khiến sức đề kháng của thai phụ bị giảm sút, lúc đó nướu răng sẽ mềm và cũng rất dễ bị tốn thương. Triệu chứng của nó thường là sưng đỏ do bựa j tích tụ ở chân răng gây đau nhức, biểu hiện qua những chứng bệnh vê’ răng miệng như viêm nha chu, chảy máu chân răng.v.v…

Lời khuyên: Dùng chi nha khoa và đánh răng thật kỹ sau khi ăn. Nên đến nha sĩ để được tư vấn, bổ sung một số dưỡng chất cần thiết có lợi cho răng. Điều lưu ý đặc biệt là thai phụ không được chụp X-quang hay gây mê vào lúc này.

Phương pháp liên tưởng

Mới đầu thì chiếu đèn từ xa chầm chậm vào sát thành bụng dưới để đèn chiếu khoảng 20 giây lại từ từ kéo đèn ra xa, thực hiện mỗi ngày một lần trong vòng 5 phút không được hơn

Học ngoại ngữ: cho bé học ngoại ngữ để giúp bé tăng cường khả năng phân biệt các ngôn ngữ khác nhau, cho bé nghe nhiều một ngoại ngữ khi mang thai sau này ra đời bé sẽ có khả năng tiếp thu và nhớ nhanh ngoại ngữ đó hơn các bé khác

Tháng thứ 8

Phương pháp liên tưởng

Mẹ nghe nhiều âm nhạc, đọc sách truyện và liên tưởng tới những hình ảnh tốt đẹp

Ánh sáng : để giáo dục thai nhi hiệu quả về ánh sáng mỗi ngày chiếu ánh sáng dưới bụng mẹ một lần không quá 5 phút

Âm nhạc cho bé nghe nhạc cổ điển êm dịu hoặc mẹ có thể dạy bé hát, hát xong một nốt nhạc mẹ ngừng vài giây để bé tiếp thu chờ thai nhi hát xong rồi mẹ mới hát tiếp

Đối thoại và vận động : kế chuyện và nói chuyện, tập thể dục cho bé, bố mẹ cùng trò chuyện vuốt ve bé

Tháng thứ 9 mẹ nghe nhạc, đọc sách văn học nho nhã, xem tranh nghệ thuật

Âm nhạc: nghe nhạc giàu cảm xúc tiết tấu rõ ràng, thể hiện nội tâm tác giả, mẹ nghe nhạc và liên tưởng tới các hình ảnh tốt đẹp

Két hợp ngôn ngữ, đối thoại, vận động và ánh sáng’ Cùng một lúc mẹ đi bộ ngoài trời, nói chuyện với bé, tập thể dục cho bé vả liên tưởng tới các vẻ đẹp thiên nhiên. Mẹ có thế vén bụng đế ánh sáng mặt trời rọi vào bụng.

Tháng sinh bé

Tâm lý mẹ bộn bể cảm giác mừng vui pha lẫn hổi hộp, lo sợ về cuộc vượt cạn sắp xảy ra trong tương lai gần. Mẹ cẩn vui vẻ tự tin, không được lo sợ. Hãy tĩnh tâm và nghỉ ngơi bằng cách xem tranh truyện, nghe nhạc, ngắm cảnh đẹp.

về việc giáo dục bé, chi cần giáo dục nhẹ nhàng bằng ngôn ngữ và âm nhạc. Bạn cũng đừng quên nói chuyện và nựng nịu bé.

Thời kỳ mang thai cuối, gánh nặng của thai phụ càng tăng, phải đối mặt với việc sinh đẻ, do đó họ rất cẩn sự quan tâm săn sóc của người chồng. Giai đoạn này người chồng có một số nhiệm vụ sau:

Kích thích các giác quan của thai

Ngoài trò chuyện, nghe đài có thế bắt đầu cho bé nghe tiếng nước ngoài

Âm nhạc: Buổi sáng cho bé nghe nhạc vui nhộn. Buổi iốí, trước khi đi ngủ thi hai mẹ con ngbe nhạc du đương, đặc biệt là nhạc cố điền. Tiếng động mà bé nghe thấy Ịà tiếng động nhịp tim của mẹ, tiêng động đó làm cho bẻ yêu của bạn sẽ vững tâm hon. Nhạc cổ điển phù hợp với việc dạy bé là vì tiết tấu vá nhịp độ của nó gần giống vói nhịp đập của tim người mẹ là 1 phút đập 72 lần. Ngoài nghe nhạc ra, bận nên thường xuyên hát cho con nghe nữa. Vì khi người mẹ hát, qua hoột động của cơ thể mẹ có ánh hưởng trực tiếp kích thích thính giác của bé.

Vận động: Sau khi thai 6 tháng tuổi, nếu sờ bụng mẹ sẽ thấy tay vì chán của bé. Lúc này, bố, mẹ cổ thế ấn nhè nhẹ và xoa thai nhi như đang chơi đùa với con. Nhung chú ý không nên ăn mạnh quá, thai quậy làm dây rốn cuốn cổ thai hoặc cuốn thân thì có hại.

Một lưu ý khác Không chơi đùa vói bé lâu quá kẻo bé bị mệt chi nên chơi với bé khoảng 3 phút sau đó nựng nịu bé.

4.3. Thai giáo từ 6 – 9 tháng

Giáo dục thai nhi, thực chất là gây kích thích các giác quan của thai (cảm thụ quan). Do môi trường đặc biệt cùa thai nhi, nên việc giáo dục thai nhi phải thông qua người mẹ.

Các kích thích cảm thụ quan ờ hệ thẩn kinh của mẹ có thể chuyến đến đại não chưa thành thục cùa thai nhi, góp phần làm cho đại não của thai hoàn thiện nhanh hon. Một SỐ kích thích còn được lưu giữ lâu dài ở một số trung khy chức năng nào đó trong đại não, khi gặp điểu kiện tốt nó sè bộc lộ bằng những tài năng đáng kinh ngạc

Tháng thứ 7

Âm nhạc Lúc này thính giác thai nhi đã hoàn thiện. Bạn nên cho bé nghe nhạc mỗi ngày 1-2 lần, mỗi lẩn chi kéo dài khoảng 10 phút để tránh gây mệt mỏi cho não bé.

Cách thực hiện: Đặt tai nghe vào bụng dưới mẹ cường độ âm thanh khoảng 60 để – xi – ben, hoặc vặn loa vừa nghe. Mẹ nằm nghe nhạc và thư giãn.

Trò choi vận động: Mẹ vỗ nhẹ vào chỗ bé vừa đạp, đợi khoảng 2-3 phút, bé sẽ đạp lại vào đúng chỗ đó. Lâu dẩn, bé sẽ biết choi với mẹ.

Đối thoại: Trò chuyện vói bé, kể cho bé nghe chuyện hơi dài, chuyện vui, vừa kể vừa vuốt ve bé.

Ánh sáng: Chiếu đèn pin vào thành bụng để kích thích thị giác của bé phát triển.

Vuốt ve thai nhi

Vuốt ve đối thoại: Cả bố và mẹ đều tham gia trò chuyện cùng bé. Nói với bé những câu yêu thương, vuốt ve bụng của thai phụ.

Tháng thứ 5

Giáo dục thai nhi chủ yếu bằng cách kích thích thính giác và vận động.

Thư giãn: Tinh thần của các bà mẹ mang thai lúc này thường vui vẻ, ngoài việc phải chú ý dưỡng thai, người mẹ nên hoạt động ngoài trời, thăm thú những cảnh đẹp thiên nhiên, tới viện bảo tàng, các triển lãm để thưởng thức những cái đẹp của nhân loại.

Trút bầu tâm sự: Ngoài ra bạn cũng nên đi xem ca nhạc, xem phim cùng với chổng của bạn, hay tán gẫu với bạn bè, nói chuyện với người vui tính, lạc quan, Nói hết những phiền muộn lo lắng trong lòng mình.

Phương pháp trò chơi: Khi thai bất ngờ đạp vào bụng mẹ thì mẹ vỗ vào chỗ thai vừa đạp, chờ bé đạp tiếp. Lúc đẩu bé chưa biết chơi, sau dần bé sẽ quen và mẹ vỗ đâu thì bé sẽ đạp.

Vuốt ve đối thoại: Bạn hãy cùng chổng thường xuyên vuốt ve vỗ về bé bằng cách đưa tay xoa quanh bụng bạn thật nhẹ nhàng, tình cảm.

Âm thanh: Khi đã được 5 tháng, thai nhi có thê’ nghe thây được tất cả các âm thanh, ví dụ như nhịp tim, tiếng nói của người mẹ, âm nhạc và những tiếng động huyên náo trên đường phố. Do vậy, người mẹ phải tránh

không để những tiếng động mạnh và chói kích thích đến thai mà nên cho bé được hưởng những âm thanh êm dịu Bạn có thể hát cho cơn nghe, mẹ nghe nhạc thư giãn dịu nhẹ.

Tháng thứ 6

Lúc nãy, thai nhí phát triển tương đối nhanh, bụng của người thai phụ đã nối rõ. Thai đã máy rất rõ, tình cảm giữa cha mẹ và em bé có thêm những bước phát triến. Cha mẹ có thể tiếp tục những phương pháp thai giáo đã được tiên hành từ trước

Âm nhạc Nên thường xuyên mở nhạc hoặc hát những bản nhạc mà mình ưa thích. Ảm lượng chỉ cẩn đế ở mức vừa phải ỉà em bé đã nghe được rổi.

Đối thoại: Bạn hãy gọi tên bé, coi bé là đứa bé 3 tuổi và tán gẫu với bé. Làm như vậy là truyền tình yêu của bố mẹ cho con, vun đắp tình mẫu tử và tạo điểu kiện cho thai nhớ tên mình. Sau khi bé chào đòi, gọi tên đó ra thì bé sẽ cảm thây dễ quen và mau nhớ tên,

Khi nói chuyện vói con, bạn có thể nói ý nghĩa vê công việc hàng ngày của mình, kể chuyện đọc thơ, khi đi chơi bách bộ tả phong cảnh mình đang đi, nói với con về sự an bài và hy vọng sau này. Tóm lại, có rất nhiều chủ để chủ yếu là người mẹ phải luôn tin rằng thai có thể “hiểu” được lời nói của mình, nó là một sinh mệnh mói, là đối tượng nói chuyện có cảm tình. Làm như vậy càng tăng tình cảm thân thiết giữa cha mẹ và đứa con, đồng thời làm cơ sở để sau này ra đời đữa bé sẽ nghe và biết nói nhanh hon.

Thai giáo từ 3 – 6 tháng tuổi

Hãy cùng với vợ chuẩn bị và sắp xếp cách chăm sóc và nuôi con. Gánh vác đõ việc nhà cho vợ, nhất là nhũng việc cần di chuyển và mang vác nặng, tạo điều kiện cho vợ nghỉ ngơi thoải mái. Nếu vợ cần đi xa thì hãy cố gắng thu xếp đi cùng với vợ, nhằm đảm bảo an toàn cho vợ và con.

42 Thai giáo từ 3 – 6 tháng

Giáo dục thai nhi nhằm phát triển thị giác, thính giác và bồi dưỡng khả năng quan sát, tính nhạy cảm trong phản ứng đối với sự vật của bé, phát triển khả năng phổi hợp nhịp nhàng các động tác, độ nhanh nhạy của cơ thể, sự nhạy cảm trong tâm hổn.

Bắt đầu từ tuần thai thứ 18, các giác quan của em bé đã bắt đầu hình thành và phát triển. Bạn đã có thế tiến hành chiêu sáng, chơi trò vận động và các phương thức giáo dục khác.

Tháng thứ 4

Khi có thai được 4 tháng thì các phản ứng nghén sẽ mất  dần đi, bạn đã thích ứng được với những thay đổi về tâm sinh lý trong thời kỳ đầu mang thai. Lúc này tâm lý của người mang thai đã có chuyển biến tốt và đã thấy muốn ăn. Vì thế, các bà mẹ cần phải chú ý ăn uống hợp lý và sắp xếp nghỉ ngơi thư giãn.

Sau đây là những cách thức giáo dục bạn có thé áp dụng trong tháng này:

Chiếu ánh sáng vào bụng: Ban đầu dùng ánh sáng màn xanh dịu. Sau một thời gian có thể dùng ánh sáng nhiều màu. 1-2 phút lại thay đổi một lần. Từ gần, sau xa dần-

Đọc truyện: Mỗi ngày 1-2 lần khoảng 1 phút, đọc hoặc kê chuyện cho bé nghe. Mẹ kể với giọng chậm rãi, thản thiết và đầy tình yêu thương.

Âm nhạc và liên tường: Mỗi ngày 3 lần nghe (sáng; trưa,, tối), mỗi lần 5-10 phút, nhạc cẩn êm dịu, lâng mạn. tiết tâu nhẹ nhàng. Mẹ nên nghe nhạc trong tư thế thoái mái (nửa nằm nửa ngồi) vừa nghe vừa liên tường tới hình ảnh tốt đẹp.

Phương pháp vận động: Sau khi bạn phát hiện em bé đã “máy” thì bạn có thể’ bắt đầu chơi với bé. Mỗi ngày vào một giờ nhất định bạn hãy tiến hành tập thể dục cho con: Mẹ nằm, thân thả lỏng, dùng tay xoa bụng, ấn nhe ngón trỏ và ngón giữa lên các vị trí khác nhau trên bụng và quan sát phản ứng. Sau một vài tuần, bé đã quen sẽ có phản ứng tích cực, có thế vận động mỗi lần 5 phút

Bắt đầu trò chuyện với bé

trong lành, nói chuyện vui vẻ. Vào tối thứ 7, cùng chồng đi xem phim, xem ca nhạc, vào quán cà phê như hồi mới yêu nhau cũng là những cách giải trí hết sức tích cực và rất tốt cho thai nhi.

– Tháng thứ 2, bắt đầu trò chuyện với bé

Nếu mẹ luôn thoải mái thì sẽ rất có lợi cho cả hai mẹ con. Phụ nữ có thai hãy luôn vui vẻ, giữ tinh thần lạc quan và tin yêu cuộc sống.

Đừng nên trầm trọng hóa tình hình bằng cách nghĩ rằng mang thai thật vất vả và khổ cực. Hãy nghĩ đó là một nhiệm vụ đây cao quý và thiêng liêng, là món quà vô giá mà cuộc sống ban cho bạn. Bạn đừng quên rằng không phải người phụ nữ nào cũng được hưởng niềm hạnh phúc đó như bạn đâu.

Lúc này, vai trò của người cha trở nên rất quan trọng. Người chồng hãy làm cho vợ cảm thây được yêu thương hơn bao giờ hết, hãy chăm lo cho mẹ bé nhiều hơn, giúp đỡ vợ trong mọi việc, cùng vợ đi chơi, giải trí. Những cử chỉ nhỏ như mang bữa sáng tới giường cho vợ, xoa lưng vợ khi vợ bị nôn… đều sẽ khiến vợ cảm thây hạnh phúc vô bờ vì được chồng quan tâm.

Người chồng cũng đừng quên hỏi han, vuốt ve em bé trong bụng vợ. Cả bố và mẹ hãy nghĩ cho con mình một cái tên, lúc rảnh cùng vuốt ve và trò chuyện, gọi tên bé. Tuy em bé chưa biết gì tói việc làm đó nhưng sự quan tâm ấy của bố chính là món quà tinh thần đầy ý nghĩa giành cho A mẹ trong lúc này.

Mỗi ngày, mẹ và bé hãy nghe nhạc khoảng 1 – 2 lần và mỗi lần từ 5-10 phút, nhạc cổ điển với tíêt tấu nhẹ nhàng, dễ nghe, được rất nhiều thai phụ lựa chọn khi mang thai

Tháng thứ 3; ông bố – chỗ dựa vững chắc của hai mẹ con

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, hầu hết thai phụ đều tháy mệt mỏi, lo lắng. Các ông bố hãy quan tâm gần gũi vợ không nên chấp nhặt vụn vặt, tính tình phải độ lượng.

Mặt khác, do thay dổi của nội tiết tố trong cơ thê nên họ hẩu như không muốn duy trì chuyện vợ chồng. Đặc biệt, cỏ nhửng người còn cảm thấy thờ ơ, sợ hãi khi đề cập tới chuyện ấy, nhất là  những phụ nữ khó thụ thai hay đã từng bị sảy thai. Lúc này, ngưòi chồng cần có những biện pháp tâm lý như an ủi, động viên, thông cảm và sẻ chia với vợ, không nên cáu gắt ảnh hưởng xấu đến tâm lý của vợ.

Mỗi tối, nhất là vào mùa hè, vợ chồng nên đi dạo với nhau khoáng 20 phút. Đi dạo như vậy vừa đê’ hóng mát, vira giảm bớt căng thẳng, đổng thời giúp máu huyết trong cơ thể vợ lưu thông mẹ và bé cũng sẽ dễ ngủ hơn

Bố mẹ hãy kết thân với bé ngay từ lúc này, thưòng xuyên nựng nịu, nói chuyện với bé mỗi ngày khoảng 30 phút

Vào buổi tối mẹ vừa vuốt ve bé/ vừa nghe nhạc thư giãn từ 5 – 10 phút. Khi nghe nhạc, bạn hãy tưởng tuợng theo nhạc những hình ánh đẹp đẽ như biển xanh ngắt dưới ánh nắng chói chang, mặt trời hoàng hôn đỏ ối, thác nước tung trẳng xóa, hay dòng suôì chảy róc rách giữa rừng

Những động tác nên tránh trong lúc mang thai

Khi tắm rửa, các thai phụ dê bị trượt ngã, rất nguy hiểm. Do đó, khi bước vào bổn tắm, tay phải của bạn phải bám chắc vào thành bồn. Bạn cũng nên kiểm tra xem nền của buồng tắm và đáy bồn có trơn hay không. Nếu thấy nguy hiểm phải thay hoặc tìm cách sửa chữa ngay.

Tư thế lên xuống cầu thang

Khi lên cầu thang, bạn không được khom lưng hoặc quá ưỡn ngực, ưỡn bụng, bạn nên duỗi thẳng lưng. Lúc xuống cầu thang, các thai phụ cần chú ý nhìn rõ các bậc cầu thang, bước lên, xuống chậm rãi và chắc chắn. Không nên chi bước bằng mũi chân, vì dễ gây nguy hiểm do ngã.

Thời gian cuối của thai kì, do bụng thai phụ nhô ra phía trước, che khuất tẩm nhìn nên bạn có thể không thây được bàn chân mình. Vi thế, bạn nên chú ý đặt bàn chân vững chắc rổi mới di chuyển thân thể. Nêu có tay vịn, nhất định bạn phải vịn vào tay vịn khi lên, xuống

Tư thế khi nhặt các đồ vật

Khi nhặt các đồ vật trên mặt đâ’t, trước tiên bạn phải gập đầu gối, sau đó hạ eo xuống, ngồi xuống vững chắc rồi mới nhặt đổ vật. Sau khi nhặt đổ vật xong, bạn nên đứng thẳng lên. Tuyệt đối không được khom người khi nhặt đồ vật

Những động tác nên tránh trong lúc mang thai

Các bà bầu nên tránh làm các động tác như: điều khiển máy hút bụi, quỳ gối lau nhà, ngổí gập chân ra phía sau, mang xách nhiều đổ, đi xe ‘đạp chở nhiều đồ, ngồi xổm, đứng quá lầu, đứng trên ghế đê’ kiễng hoặc với

4. Giáo dục thai nhi

4.1. Thai giáo từ 1 – 3 tháng

3 tháng đầu của quá trình mang thai, việc tạo cho bà mẹ một tâm trạng vui vẻ, thoải mái chính là cách giáo dục thai nhi hiệu quả nhâ’t.

– Tháng đầu: Mẹ vui vẻ, yêu đời = bé hoạt bát, thông minh.

Tháng đầu tiên, người phụ nữ thật sự vui mừng vì biết mình đã có thai. Nhưng các chị cũng không khỏi lo lắng và luôn thường trực trong đẩu những câu hỏi: Không biết mình sẽ phải ăn uống như thế nào và luyện tập ra sao để em bé sinh ra được thông minh, khỏe mạnh? Các bà mẹ hãy gạt bỏ tâm lý này sang một bên và hãy sống thật vui vẻ hạnh phúc.

Có râ’t nhiều cách để bạn thư giãn: Cùng chồng đi dạo đi bộ nhẹ nhàng, chậm rãi, vừa đi vừa hít thở không khí

Phương pháp đi lại chính xác cho thai phụ

Tư thế đứng

– Đế không bị mói, thai phụ nên đứng hai chán thảng, hai bàn chân hơi mò, đẽ trọng tâm roi váo gỉn tâm bàn chân.

* Nếu phải đứng quá lâu thỉ cách vàí phút phải đối tư thê’trước, sau của hai chân, đế trọng tâm rơi vào cẳng chân trước, chân trước thẳng, làm như thê”có thể giảm mệt mỏi.

Phương pháp đi lại chính xác rất nhiều thai phụ có thói quen đứng ở tư thế cong lựng, hoặc ưỡn ngực khi đi lại. Làm như vậy là không đúng, bạn phải ngẩng đẩu, duỗi thẳng cố, cằm hơi gập vào phía ngực sau lưng duỗi thăng; khép chặt mông, giống như nâng bụng lên để đám bảo toàn thân thăng bằng khi đi lại, Phải bước vững chắc từng bước một, để phòng bị ngã,

Tư thế ngồi ghế

– Phải ngồi sâu vào trong ghế, lưng tựa thẳng vào lưng ghế. Nêu ngồi ở mép ngoài ghế sẽ bi trượt/ nếu ghế không ổn định còn có nguy cơ bị-ngã.

– Khi ngồi ghế cẩn có lưng dựa, phái xếp khớp đẩu gối cho đùi và cẳng chân vuông góc nhau, đùi song song mặt đất.

– Khi ngồi không được đặt ịch mông xuống ghế, trước tiên bạn nên đặt mông xuống phía ngoài rổi đấy mông xuống vào phía trong.

Tư thế nghỉ ngơi thả lỏng

– Thời kì đầu mang thai, tốt nhất là dùng tư thế nằm ngửa, duỗi thẳng, đặt dưới kheo chân một chiếc gối nhỏ, cơ bắp toàn thân đểu được thả lỏng rất thoải mái.

– Sau tuần thai thứ 16, bạn có thể nằm nghiêng thoải mái hơn, có thể loại trừ mọi căng thẳng cơ bắp, làm hết mệt mỏi, có lợi cho giấc ngủ. Bạn nên tùy theo thói quen của mình mà nghiêng sang trái hay nghiêng sang phải cho thật thoải mái, nhưng chú ý bụng phải dùng chăn hoặc gối lót đõ.

– Tay phía dưới có thể đặt sau lưng, tay phía trên để hai cong. Hai chân cũng hoi cong, chân trên duỗi thẳng đặt ở phía trước. Khi cơn đau đẻ xuâ’t hiện, bạn có thể dùng tư thê’như trên đế làm cơ thể thoải mái.

Độ cao của bàn, bệ

Độ cao của bục là quẩn áo hoặc bổn rửa trong bếp nên ở vị trí vừa tầm để thai phụ không phải khom người hoặc rướn người.

Tư thế tắm rửa

Thai phụ còn cần bổ sung thêm các chất khoáng

cho nhau. Ví như sự có mặt vitamin c trong rau quả làm tăng khả năng hâp thụ sắt và chuyên hóa sắt của cơ thể. Thai phụ còn cần bổ sung thêm các chất khoáng: canxi, photpho, magiê, flo.

Nhu cầu các châ’t khoáng này rất quan trọng, nhất là trong ba tháng cuối của thai kỳ, vì thai nhi cần nhiều đê’ lớn, tạo xương và mọc răng. Trong đó, nhu cầu về canxi: bình thường người mẹ chi cần 800mg/ngày, 3 tháng cuối thai kỳ cần thêm mỗi ngày chừng 400mg nữa. Sữa là nguồn cung cấp canxi tốt nhất. Ngoài ra, canxi còn có trong rau súp lơ xanh, cá hồi…

Flo tốt cho răng và có nhiều trong nước khoáng thiên nhiên, nhưng nêu nhiều quá lại gây hại răng.

Gòn magiê, nếu thiêu thì thai phụ dễ bị chuột rút, mệt, mất ngủ. Có thể tìm thấy magiê trong ca cao, hạnh nhân, quả dừa, nước khoáng.

Ngoài ra các bà mẹ mang thai nên chú ý một số điểm sau

Trong thời gian mang thai nên uống thật nhiều nước nhưng hạn chê’ uống nước cố ga, nước ngọt, chất cồn… vì đây là những chất không tốt cho thai phụ.

Ngoài các bữa ăn chính, nên ăn thêm bữa phụ buổi sáng và chiều.

Không được bỏ bữa, không ăn kiêng.

Mùa đông nên uống bổ sung thêm viên vitamin D và các loại vitamin khác.

3. Vận động và sinh hoạt trong thời kỳ mang thai

Đế đám bảo thai phụ khỏe mạnh. thai nhi phát triền được thuận lợi nhất thì chế độ dinh đưỡng là rất quan trọng. Bên cạnh đó các thai phụ cùng rất cần chú ý đến những vận động của bản thần.

Thòi kỳ đâu mang thai nhau thai vẫn chưa phát triển đầy đủ nên dễ bị sảy thai Do đó. thai phụ cần phải tránh những động tác mạnh vào bụng hoặc duy trì lâu những tư thế miễn cưỡng, không có lợi Khi số tuần mang thai tăng lên, bụng của thai phụ sẽ có xu hướng nhô về phía trước vì thế vị trí trọng tâm thay đổi.

Ngoài ra, đây chằng xương chậu mất hiện hiện tượng giãn sinh lí, các đốt sống eo dễ bị nghiêng về phía trước, áp lực lên cơ bụng tăng lên. dễ bị mệt mỏi. Để tránh những nguy cơ này, trong thời gian mang thai, các thai phụ nên thực hiện và duy trì những động tác và tư thế đúng trong sinh hoạt.