Những sự kiện châu Á 1997

1. Hồng Kong được chuyển giao về với Cộng hòa nhân dân Trung Hoa: ngày 1/7/1997 – ngày lịch sử đánh dấu việc Hồng kông kết thúc thể chế là một thuộc địa của Vương quốc Anh sau 150 năm để trở về với chính quyền của nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Đây được coi là sự kiện lớn nhất của những năm cuối thế kỷ XX. Ảnh 1: Lễ chuyển giao chủ quyền Hong Kong.
2. Hội nghị cấp cao lần thứ 7 các nước có sử dụng tiếng Pháp tổ chức tại Hầ Nội (từ 14 đến 16/11/1997), với chủ đề: “tăng cường hợp tác và đoàn kết trong cộng đồng Pháp ngữ vì hòa bình và phát triển xã hội”. Hội nghị đã thông qua 3 văn kiện chính: Hiến chương của Cộng đồng Pháp ngữ, Tuyên bố Hà Nội và Chương trình hành động. Ngoài Boutros Boutros-Ghali đã được hội nghị nhất trí bầu làm Tổng thư ký của Cộng đồng Pháp ngữ. Hội nghị đã nhất trí kết nạp thêm thành viên mới là Cộng hòa Moldavie và Cộng hòa Xanh Sao Tome et Principe.
3. Hội nghị thượng đỉnh các nước Hồi giáo (QIC) (từ 9 – 11/12/1997) Sau nhiều năm bất đồng, 55 quốc gia Hồi giáo ở các châu lục đã hội tụ về thủ đô Teheran (Iran) để tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ 8. Tổ chức các nước Hồi giáo (từ 9 đến 11/11/1997). Hội nghị đã đánh dấu một bước tiến lớn của các nước Hồi giáo nhằn: khắc phục những bất đồng để có một tiếng nói chung có tên là “Tầm nhìn hội nghị thượng đỉnh Teheran”, phản ánh quan điểm thống nhất của các nước Hồi giáo đối với tình hình thế giới hiện nay, đồng thời hội nghị đã thông qua 142 nghị quyết đề cập những vấn đề xung đột vùng ở các nước Hồi giáo cũng như các vấn đề kinh tế xã hội.
4. Hội nghị lần thứ 4 về tình hình AIDS ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương tổ chức tại Manila đã giống lên hồi chuông báo động về nguy cơ lây lan nhanh chóng và nghiêm trọng của HIV/AIDS tại khu vực này. Hiện nay, trên thế giới đã có tới 23 triệu người nhiễm HIV, trong đó khu vực châu Á-Thái Bình Dương từ 5 đến 7 triệu người – một con số đáng báo động. Hội nghị đã thông qua tuyên bố Manila kêu gọi đẩy mạnh sự hợp tác khu vực, tăng thêm ngân sách của các Chính phủ để chống lại căn bệnh thế kỷ.
5. Khủng hoảng tài chính tiền tệ ở Đông Nam Á: các nước ASEAN đang phải đương đầu với cuộc khủng hoảng tài chính ghê gớm, mở màn là Thái Lan. Sau khi Chính phủ thái Lan tuyên bố thả nổi đồng bath (đầu tháng 7/1997), đồng bath bị giảm giá 25% so với đô la Mỹ. Như một phản ứng dây chuyền, cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ đã lan sang các nước Đông Nam Á khác, buộc các nước này cũng phải phá giá đồng tiền của nước mình. Sau hơn 4 tháng khủng hoảng, đồng tiền của các nước khu vực Đông Nam Á đã mất giá từ 30-50%. Cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ đã chấn động đến Hàn Quốc, Nhật Bản, đồng thời làm cho thị trường chứng khoán ở New-York cũng lung lay. Các nước Đông Nam Á đã lên tiếng cần có hành động phối hợp trong khu vực để cứu vãn tình hình.
6. Cuộc gặp Yeltsin – Hashimoto: Chuyến thăm Nga 2 ngày (1-2/12/1997) của Tổng thống Nhật Bản Hashimoto là chuyến thăm không chính thức cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ 24 năm nay. Hai bên đã nhất trí với nhau đến năm 2000 sẽ ký một hiệp ước hòa bình chấm dứt tình trạng thù địch giữa hai nước. Nhật Bản sẽ tăng cường đầu tư vào Nga, giúp Nga sớm gia nhập các tổ chức kinh tế thế giới. Cuộc gặp Yeltsin-Hashimoto đã làm tảng băng quan hệ Nga-Nhật bắt đầu chuyển động.
7. Tổng thống Ấn Độ giải tán quốc hội: Hai đảng lớn nhất tại Quốc hội là Đảng Dân tộc Hindu và đảng Quốc đại đã có các nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ của các Đảng phái khác nhau để lên cầm quyền, nhưng cả hai đã không thành công. Ngày 4/12/1997, Tổng thống Ấn Độ Narayanan đã ra thông báo giải tán Quốc hội. Theo dự định, cuộc bầu cử Quốc hội mới của Ấn Độ sẽ được tiến hành tháng 2 hoặc tháng 3 năm 1998.
8. El nino – “Hiện tượng khí hậu của thế kỷ 20”: El nino là một sự thay đổi khí hậu quy mô lớn gây ra bởi các dòng biển nóng ở nam Thái Bình Dương. Hậu quả mà El nino gây ra là mưa lớn, lụt bão ở vùng này và hạn hán ở vùng kia. Phạm vi ảnh hưởng của El nino không chỉ ở Thái Bình Dương mà còn tác động đến khí hậu toàn cầu: mưa lớn kéo dài gây lũ lụt nghiêm trọng ở Nam và Đông u, khô nặng ở châu Phi, đông bắc Brasil, đông bắc Trung Quốc, châu Đại Dương, hạn hán và cháy rừng ở Indonesia. Các nhà khoa học dự đoán hiện tượng El nino 97-98 có sức phá hoại lớn hơn cả thời kỳ 82-83.
9. Cháy rừng ở Indonesia: Các vụ cháy rừng ở Indonesia đã thiêu hủy 165.000 hescta rừng tự nhiên, ước tính thiệt hại lên tới 24 triệu USD. Những đám khói dày đặc do các vụ cháy rừng gây nên bao phủ hầu hết các nước khu vực Đông Nam Á trong nhiều tháng, gây tác hại đến sức khỏe con người, ảnh hưởng đến giao thông ở Indonesia và các nước láng giềng.
10. Hội nghị thế giới về biến đổi khí hậu tổ chức tại Kyoto Nhật Bản (từ 1 đến 11/12/1997) bàn về cắt giảm các khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân làm khí hậu của quả đất nóng lên. Hội nghị đã thông qua Nghị định thư về cắt giảm mức khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhằm cứu hành tinh khỏi tình trạng ấm lên toàn cầu. Nghị định thư quy định mức cắt giảm lượng khí thải xuống 8% cho EU, 7% cho Mỹ và 6% cho Nhật trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến 2012 (theo mức năm 1990). Trong vòng 1 năm, các nước tham dự sẽ ký vào bản thỏa thuận này.
Bảo Tuấn – Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – 1998

Phỏng vấn nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười: con người là tài nguyên quý nhất của xã hội

LTS: Ở kỳ họp nào với sự có mặt của Tổng bí thư Đỗ Mười, các nhà báo đều tranh thủ giờ giải lao để xúm quanh Tổng bí thư, không chỉ vì đồng chí là người lãnh đạo cao nhất của Đảng mà vì đồng chí luôn dành cho báo giới một sự quan tâm… Phong cách trả lời phỏng vấn của Tổng bí thư giống như một cuộc trò chuyện chân tình, trí tuệ mà rất hóm hỉnh… Điều đó đã thực sự thu hút và hấp dẫn các nhà báo trong và ngoài nước. Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, nhân thành công của kỳ họp, trong giờ giải lao, giữa vòng trong vòng ngoài của cánh nhà báo, Tổng bí thư Đỗ Mười vẫn dành cho phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống một cuộc phỏng vấn ngắn.
Phóng viên(PV): trong một lần nói chuyện với các nhà báo, Bác đã nhắc đến vấn đề con người – tài nguyên quý nhất xã hội. Xin Bác cho biết ý kiến của mình trong việc huy động nguồn tài nguyên quý giá này?
Tổng bí thư Đỗ Mười: vừa qua ở một số địa phương cùng một lúc muốn làm nhanh đường giao thông, điện, nước, thông tin liên lạc… nên đã huy động quá sức dân. Bên cạnh đó trong quá trình thực hiện còn để xảy ra tiêu cực nên nhân dân bất bình. Tôi đã đi một số tỉnh, xuống nhiều cơ sở, thấy nơi nào huy động sức dân bằng cách đưa ra để dân bàn, thống nhất cách làm; xong lại báo với dân tình hình công việc thiếu đủ đến đâu… thì nơi đó dân chúng hoan nghênh đồng tình, công việc suôn sẻ, trôi chảy. Chúng ta phải lo cho dân cuộc sống tốt hơn, phải tính toán huy động sức dân hợp lý để xây dựng nông thôn ổn định và phát triển. Song trước hết, chúng ta phải giải quyết tốt quan hệ giữa tích lũy và tiêu dùng, giữa xây dựng và đảm bảo cuộc sống, trong xây dựng cũng phải làm từng bước, đừng huy động quá sức dân.
Phóng viên: Thưa Bác, tới đây ngành y tế nước ta cần phải làm gì để bảo vệ con người – nguồn tài nguyên quý nhất của xã hội – nhân tố quyết định công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước?
Tổng bí thư Đỗ Mười: vừa qua, trong kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa X, các đồng chí đã nghe Thủ tướng Phan Văn khải trình bày bản báo cáo của Chính Phủ về “Những chủ trương và giải pháp lớn của kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 1998”. Bản báo cáo này thể hiện khái quát được ý Đảng, lòng dân. Song, tôi cũng xin nhấn mạnh trước tiên muốn công nghiệp hóa thì phải cần kiệm, đất nước ta còn nghèo, không cần kiệm thì lấy gì để công nghiệp hóa. Ngành y tế cũng như tất cả mọi ngành lấy điều này làm trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân. Báo chí cũng phải xem công tác tuyên truyền về cần kiệm là nhiệm vụ trung tâm, vận động toàn Đảng, toàn dân thực hiện cuộc vận động cần kiệm để xây dựng đất nước, những gì chưa cần thiết phải hạn chế để tập trung nguồn lực cho đất nước phát triển. Bên cạnh đó, chúng ta phải chú trọng đến công tác “Xóa đói giảm nghèo”, thu hẹp khoảng cách chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, nhất là giữa miền núi và miền xuôi. Ngành y tế cũng phải góp phần trong việc phấn đấu “trung lưu hóa” đời sống của dân, làm cho mọi người cùng trở nên khá giả.
Phóng viên: Thưa Bác, công tác xóa đói giảm nghèo là một trong những mối quan tâm lớn nhất của Bác? Theo Bác làm thế nào để xóa đói giảm nghèo nhanh?
Tổng bí thư Đỗ Mười: Chúng ta phấn đấu vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh”, Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 4 sẽ tập trung bàn vấn đề đẩy mạnh công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Muốn bảo vệ con người, tôi xin nhấn mạnh cần phải đổi mới, chỉ có đổi mới, Việt Nam mới xóa được đói giảm được nghèo. Ngành y tế góp phần quan trọng trong công tác này. Chúng ta hãy phấn đấu thực hiện tốt trong gần 3 năm tới để hoàn thành chiến lược 10 năm trong thập kỷ 90 này và chuẩn bị chiến lược 10 năm nữa cho những năm đầu thế kỷ 21. Và tất nhiên, chúng ta chỉ có tiến lên thôi!
Phóng viên: Xin trân trọng cảm owb Tổng bí thư. Báo Sức khỏe và Đời sống kính chúc Tổng bí thư một năm mới dồi dào sức khỏe.
Nguyễn Minh Tâm – Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – 1998

Tết Hổ

Cứ mỗi độ xuân về, người dân ở khắp mọi nơi lại nô nức đón mừng năm mới. Nhưng ở mỗi địa phương lại có phong tục riêng, bản sắc riêng của dân tộc mình. Ở vùng núi tỉnh Vân Nam (Trung quốc), đã từ rất lâu đời, người ta coi hổ như một vị thần linh. Họ tưng coi mắt phải của hổ tượng trưng cho mặt trăng, mắt trái tượng trưng cho mặt trời, răng hổ là sao, máu hổ là nước biển, da là đất, lông hổ là rừng cây, ngọn cỏ… Như thế, hổ đã tượng trưng cho trời đất và có lẽ nếu không có hổ thì họ cũng không tồn tại được trên đời này. Chẳng những thế, có truyền thuyết rằng nếu như người phụ nữ giao phối với hổ thì sẽ sinh ra được nhiều con cháu. Và như vậy, mỗi năm vào mùa xuân, toàn dân làng ăn một cái tết thật to gọi là “Tết Hổ”. Tết hổ, thường bắt đầu từ ngày mồng 8 tháng giêng và kết thúc vào ngày 15 tháng giêng (năm 1952 tục lệ này xóa bỏ, mãi đến tận năm 1988 mới được khôi phục). Vào ngày khai mạc, tất cả trai làng tập trung từ sớm ở bãi đất rộng và chọn ra 8 người khỏe mạnh hóa trang thành 8 con hổ, trên mình khoác bộ áo da. Những chỗ da ở trên người đều được vẽ bằng những phẩm màu đen, đỏ, vàng tượng trưng cho da hổ. Họ dùng da lông màu đen cuộn thành hai tay hổ, giữa trán mỗi người viết một chữ “Vương” màu trắng thật rõ. Khi trời bắt đầu sẩm tối, 8 con hổ này cứ chạy ra chạy vào trong rừng trông như hổ dữ ra núi, thật dữ dằn. Tiếp đó, một già làng hóa trang thành con hổ đen đi từ trong rừng vào làng để tuyên bố nghi lễ cho ngày tết. Khi pháo được đốt, hổ đen ra bãi biển biểu diễn các điệu múa của dân tộc họ. Mọi người vây xung quanh cùng múa hát đến đêm. Cứ như vậy, mỗi ngày có một con hổ đen vào biểu diễn cho đến ngày 15 tháng giêng là ngày “bái niên” và cũng là ngày cuối cùng của tết Hổ. Ngày hôm đó, vào khoảng 5 giờ sáng, hổ đen cổng hai già làng tượng trưng cho thần núi đi đến từng nhà trong làng để bái niên, họ chúc từng người trong gia đình bình an, hạnh phúc. “Tết Hổ” là một trong rất nhiều tập quán của các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc, nó mang đầy đủ bản sắc dân tộc làm giàu thêm cho nền văn hóa Trung Quốc. Thanh Nam – Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – 1998

Con gà cục tác

Một trong những mục đích của nấu nướng là tạo ra các món ăn có màu sắc hấp dẫn, có hương vị thơm ngon để kích thích cho người ta thèm ăn.
Dân tộc nào cũng có những món ăn đặc sản của dân tộc mình với hương vị quen thuộc. Cứ ngửi mùi thìa là người ta đã nghĩ ngay đến canh cá dấm, ngửi mùi nước mắm hạt tiêu là nghĩ ngay đến bún chả. Tương gừng nhắc đến thịt bò tái; húng quế, tiết canh. Mỗi loại thịt lại yêu cầu có gia vị riêng. Thịt gà lá chanh, thịt chó riềng mẻ, tỏi ướp thịt trâu.
Con gà cục tác lá chanh
Con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi
Con chó khóc đứng khóc ngồi
Mẹ ơi đi chợ mua tôi đồng riềng
Con trâu nhìn ngả nhìn nghiêng
Xin đừng mua riềng, mua tỏi cho tôi.
Gia vị trực tiếp kích thích niêm mạc miệng, dạ dày, làm tăng hoạt động tiết dịch của các tuyến tiêu hóa, tăng thêm cảm giác ngon miệng. Các loại gia vị này còn giúp tạo ra nhiều món ăn, theo khẩu vị khác nhau với một loại nguyên liệu để ăn đỡ ngán. Thịt lợn với hành thành món thịt rang, với tỏi thành thịt síu, với nghệ thành giả ba-ba, với riềng thành giả cầy. Gia vị không những ảnh hưởng đến tiêu hóa, hấp thu mà từ lâu nhân dân các nước đã dùng gia vị vào điều trị một số bệnh. Ví dụ, hiện nay người ta dùng tỏi vào bảo quản thực phẩm, vào chữa bệnh cho người và gia súc (bệnh lao, bệnh đường hô hấp và tiêu hóa). Gừng được dùng rộng rãi trong chữa cảm lạnh và bệnh đường tiêu hóa.
Nước ta có một vườn gia vị rất phong phú. Rất nhiều loại rau trong vườn gia vị đó không thể tìm thấy được ở cửa hàng rau các nước. Qua nghiên cứu các loại rau gia vị như hành, hẹ, rau húng, rau thơm, rau mùi, mùi tầu, tía tô, rau răm, kinh giới, diếp cá… đều thấy có rất nhiều vitamin, nhiều vi khoáng, nhiều kháng sinh thực vật, nhiều loại tinh dầu thơm có tác dụng kích thích ăn ngon miệng. Một số loại rau gia vị này còn có tác dụng làm tăng miễn dịch của cơ thể vì ảnh hưởng rõ rệt đến hoạt động thực bào của bạch cầu. Nước ta có nhiều loại củ gia vị rất quý được xác định có nhiều khả năng phòng và chữa nhiều loại bệnh, kể cả bệnh nan y là ung thư. Bốn loại củ quý này là: tỏi, gừng, riềng, nghệ, cần được xuất hiện ít nhất một lần/tuần trong bữa ăn. Ví dụ: tỏi trong món ăn rau muống xào, gừng trong món cá kho nhạt, riềng trong món dưa giá và nghệ trong món giả ba-ba.
Bát cháo cảm ăn nóng có thịt băm nhỏ, có trứng và các loại rau gia vị hành, tía tô… chính là nhằm cung cấp chất đạm quý, vitamin và kháng sinh mà ngày nay chúng ta đều thấy ghi trong đơn điều trị nhiều loại bệnh. Bát cháo cảm ăn nóng đó còn làm toát mồ hôi ra chẳng khác gì một nồi nước xông làm cho người ốm cảm thấy nhẹ người đi.
“Con gà cục tác lá chanh” vừa kêu gọi sự chú ý đến khẩu vị dân tộc, vừa nhắc nhở chúng ta rằng khẩu vị dân tộc đó hình thành từ lâu đời đã được thời gian thử thách và được khoa học dinh dưỡng hiện đại xác nhận là có cơ sở khoa học vững chắc.
GS Từ Giấy – Báo Sức Khỏe & Đời Sống/Bộ Y tế – Hà Nội – 9-7-1997

Cô gái mang tên một dòng sông

Cô nhân viên quen thuộc ở hiệu ảnh Konica Bờ Hồ lấy làm thích thú khi trả lại cho tôi tấm ảnh cô vừa ngắm nghía:
– Chú ơi! Nếu cháu không lầm, đây là Hoàng Lan đóng vai Nhật Lệ trong phim truyền hình nhiều tập “Cô gái mang tên một dòng sông”?
Tôi vừa gật đầu xác nhận thì một cô gái khách hàng trong khi chờ lấy ảnh của mình, cũng “đòi” tôi cho xem ảnh Hoàng Lan. Xem rồi, cô gái nói ngay, vẻ hiểu biết: “Đúng rồi! Hoàng Lan xuất hiện trên ti-vi nhiều. Đôi mắt to, sáng, đẹp. Gương mặt và miệng cười dễ thương. Mới ra trường đã đóng khá nhiều phim”.
– Cháu thấy diễn xuất của Hoàng Lan thế nào? Tôi hỏi.
– Cháu và một số bạn sinh viên có cảm tình với các vai diễn của Hoàng Lan, nhất là vai Thu Giang trong phim “Từ biệt giảng đường”. Hoàng Lan thể hiện tốt nhân vật Thu Giang là một nữ sinh viên có tâm hồn và tình yêu trong sáng.
Tôi vui mừng hỏi tiếp sau khi được biết tên cô gái là Thu Huyền, sinh viên ngoại ngữ:
– Thế còn “Cô gái mang tên một dòng sông”? Huyền có nhận xét gì về Hoàng Lan đóng vai Nhật Lệ?
– Cháu cũng thích Nhật Lệ. Theo cháu, Hoàng Lan đóng vai cô gái quê này là đạt, gây được ấn tượng. Cháu thích đoạn cảnh Nhật Lệ chạy tìm mẹ và nỗi đau của Nhật Lệ khi cô bất ngờ nghe mẹ nói thật về người bố năm xưa. Cháu nghĩ Hoàng Lan có vẻ thích hợp với các nhân vật con gái hiền hậu, giàu nghị lực…
Cô sinh viên Thu Huyền nhận xét đúng – tuy chưa đủ về diễn viên Hoàng Lan.
Con gái của một gia đình có bố là cán bộ công an ở thành phố dệt Nam Định, Vũ Hoàng Lan thi vào đại học, đậu cả ba trường: Sân khấu – Điện ảnh, Tổng hợp và Luật. Trường nào cũng thích, nhưng cuối cùng Lan chọn Sân khấu – Điện ảnh bởi cô yêu ngành nghệ thuật đầy sức quyến rũ này. Từ những ngày còn học phổ thông trung học, cô đã ước mơ là một diễn viên. Niềm say mê học tập và phần nào năng khiếu “trời cho” đã giúp Lan đạt kết quả cao trong bốn năm ở trường Sân khấu – Điện ảnh. Lan là một trong số ít sinh viên sớm được học bổng và sớm được các nhà làm phim để mắt đến. Đạo diễn Cao Mạnh thật tinh khi phát hiện vẻ đẹp trong sáng, hồn hậu của Lan và đã kịp thời đưa Lan nhập vai Thu Giang khá thành công trong “Từ biệt giảng đường”. Giữa lúc Lan còn là sinh viên năm thứ hai.
Ra trường chưa đầy năm, mới vào tuổi 22, Hoàng Lan đã tham gia hàng chục vai diễn điện ảnh – truyền hình, và một số vai diễn sân khấu của Nhà hát kịch Hà Nội. Các vai diễn gần đây của Hoàng Lan như cô Oanh trong phim Sống mãi với Thủ đô, cô vợ trẻ nhân hậu và mạnh dạn trong vở kịch “Vị thánh trong mơ”, cô gái lành sa ổ điếm trong vở mới dựng Vĩnh biệt thiên đường… nói chung giành được sự mến mộ của khán giả. Hy vọng một ngày mai không xa sẽ có một Hoàng Lan diễn viên xuất sắc nếu như “cô diễn viên dễ thương” này không dễ dãi với mình trong nghệ thuật điện ảnh – kịch trường vô cùng hấp dẫn nhưng hết sức khắt khe đối với ai muốn gắn bó cả đời.
Đại hội Hội châm cứu Việt Nam nhiệm kỳ 1997-2002
Ngày 26/6/1997, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội châm cứu Việt Nam nhiệm kỳ 1997-2002 đã khai mạc tại Hà Nội. Đồng chí Phạm Văn Đồng – cố vấn Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam, đồng chí Nguyễn Khánh – Phó thủ tướng Chính phủ, GS. Đỗ Nguyễn Phương – Bộ trưởng Bộ y tế; đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể ở trung ương và Hà Nội cùng hơn 250 đại biểu đại diện cho hơn 20.000 hội viên của 61 tỉnh, thành phố trong cả nước đã tham dự đại hội. Về phía khách quốc tế có GS. Đeng Liang Yue – Tổng thư ký liên hiệp hội châm cứu quốc tế (WFAS), GS Wang Xue Tai – nguyên chủ tịch WFAS, đoàn đại biểu Hội châm cứu Trung Quốc do GS Li Wai Heng – Tổng thư ký hội làm trưởng đoàn.
Sự ra đời (1967) và lớn mạnh của Hội châm cứu Việt Nam trong 30 năm qua đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện đường lối y tế của Đảng, kế thừa, phát huy, phát triển y học cổ quyền; đóng góp to lớn trong việc chứng minh, chỉnh lý, nâng cao hiệu quả của phương pháp châm cứu; đóng góp quan trọng trong công tác đào tạo cán bộ y học cổ truyền và nghiên cứu khoa học.
Đại hội đã nhất trí cao với báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 1991-1997; thảo luận, góp ý kiến vào phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 1997-2002, báo cáo sửa đổi điều lệ Hội. Đại hội đã bầu ban chấp hành mới, gồm 78 đồng chí do GS. Nguyễn Tài Thu làm Chủ tịch.
PV – Báo Sức Khỏe & Đời Sống/Bộ Y tế – Hà Nội – 9-7-1997

Tuổi mụ là thế

Trước đây 5 – 10 năm, người ta chưa biết gì về sự sống của thai nhi trong bụng mẹ. Gần đây, nhờ sự tiến bộ về khoa học kỹ thuật, trong đó có siêu âm, người ta đã làm siêu âm ổ bụng của người mẹ có thai, nhờ đó các thầy thuốc có thể nhìn trên màn chiếu, thấy được thai nhi cử động như : Bú, ngáp, nắm bàn tay, co duỗi người, hoạt động giống như sau khi sinh ra, và có thể biết được con trai hay con gái.
Người ta tưởng rằng nhau thai là “bức màn ngăn bảo vệ” giữa mẹ và con, nhưng chẳng phải như thế. Những chất độc ở thuốc lá, rượu, các thuốc uống tiêm điều trị bệnh, hóa chất, những nội tiết đều vào được cơ thể của thai nhi thông qua nhau. Những bệnh do virus cúm, rubêôn đều có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi và có thể gây dị dạng. Thai nhi trong bụng mẹ không bao giờ chịu đói và khát, nhưng nếu sự dinh dưỡng của mẹ kém, thì lập tức ảnh hưởng đến thai.
Qua siêu âm, thầy thuốc có thể đo được đường kính đầu, nhìn thấy lồng ngực, bụng bị co thắt là xác định được thai bị suy dinh dưỡng. Vào những tuần cuối cùng, thai nhi đã sử dụng được các giác quan :
Về thị giác : có thể ít quan trọng trong đời sống thai nhi, nhưng nếu chiếu ngọn đèn vào bụng mẹ, thì thai nhi sẽ cảm nhận được một luồng sáng nhẹ và quay mặt về phía đó.
Về vị giác : Thai nhi cũng đã phát triển từ trong bụng mẹ và có xu hướng thích chất ngọt. Người ta đã thử nghiệm tiêm chất đường vào tử cung người mẹ, rồi siêu âm và quan sát thấy thai nhi đã uống.
Về thính giác : Thai nhi có nhận ra tiếng nói của mẹ không ? Thí nghiệm cho thấy rằng, thai nhi ghi nhận được tiếng nói của mẹ, còn tiếng nói của người cha thì không được quan tâm, vì thai nhi chỉ nghe được tiếng của cha một cách thất thường, còn tiếng của mẹ thì hầu như thường xuyên. Phòng thí nghiệm “Khoa học về nhận thức tâm lý ngữ học” ở Paris cho thấy thai nhi mà mẹ là người Pháp được thử nghiệm bằng tiếng Pháp và tiếng Nga, thì thấy thai nhi có phản ứng nhạy cảm với tiếng Pháp hơn tiếng Nga.
Brian Satt, một nhà chuyên khoa về tâm lý yêu cầu các bố mẹ của thai nhi, nên ru bé qua bụng mẹ bằng một bài hát, bé sẽ có cử động riêng biệt kết hợp với nhau. Ông khuyên, khi đứa trẻ ra đời thì bố mẹ nên ru bé lại bằng bài hát đó. Đây là một lời khuyên rất đáng giá đối với các đôi vợ chồng trẻ.
Về thần kinh : Những căng thẳng về cuộc sống như giận dỗi, buồn phiền, sợ hãi, v.v… không động chạm đến thai nhi mấy, nhưng nếu những chấn động về tinh thần đó cứ kéo dài không ngớt thì sẽ ảnh hưởng xấu. Nhưng người ta cũng chưa rõ các chấn động đó làm thiếu thốn về dinh dưỡng cho bé, hay là bản thân các chấn động đó gây nên. Điều lưu ý là người mẹ nghiện rượu, nghiện thuốc là thì thai nhi thường ảnh hưởng xấu, thậm chí còn chậm phát triển về trí tuệ giống như người mẹ bị thiếu chất I ốt khi mang thai.
Việc sinh nở không phải là quy trình của người mẹ áp đặt cho đứa trẻ, mà là điểm tuyệt tích của một điệu ba lê mà đứa trẻ là một tài tử. Quá trình phát triển lớn lên của thai nhi là một sự chuẩn bị từ từ cho tử cung và cổ tử cung của người mẹ đi đến thực hiện việc sinh đẻ : và giúp cho sơ sinh thích nghi với cuộc sống bên ngoài khi ra đời. Người ta nghĩ rằng cuộc đẻ có thể gây ra sang chấn cho trẻ sơ sinh. Nhờ những ghi âm vào máy, sự co bóp của tử cung lúc chuyển dạ làm giảm lượng oxy và làm ngừng máu chạy vào thai nhi trong giây lát thì sẽ không có gì nguy hại, nhưng nếu cuộc đẻ khó, (chuyển dạ kéo dài, cơn co dữ dội) làm liên tục ngừng trệ tuần hoàn cho thai nhi mà thầy thuốc không can thiệp kịp thời sẽ làm thai nhi bị ngạt và có thể dẫn đến tử vong.
BS Lương Thị Bích – Báo Sức khỏe & Đời sống – Số 8 (769) – Năm thứ 37 – 1998

Giám đốc trẻ năng động

Tham dự lớp quản lý bệnh viện khóa đầu tiên cho bệnh viện tỉnh và trung ương (1993), bác sĩ Lê Hải Quy đã 5 năm làm giám đốc bệnh viện Giao thông vận tải (GTVT). Tuổi đời còn trẻ nhưng anh đã có 10 năm liền là chiến sĩ thi đua, có nhiều kinh nghiệm quản lý và là một thầy thuốc giỏi chuyên môn. Nhân ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2/1998, phóng viên báo SKĐS đã có cuộc trao đổi với anh.
PV : Xin chào anh Quy! Vừa làm công tác quản lý, vừa làm công tác chuyên môn, anh có bao giờ nghĩ “thân này ví xẻ làm đôi được” ?
Bác sĩ Lê Hải Quy (BS.LHQ) : Thế thì tôi ước được xẻ làm 3 vì một phần sẽ dành cho bà xã ở nhà nữa chứ. Nhà thơ nói “Trái tim anh chia 3 phần tươi đỏ”. Tôi làm công việc mổ xẻ nên mượn câu thơ để nói vậy thôi.
PV : Thưa anh, bệnh viện ngành Giao thông vận tải chỉ phục vụ cán bộ nhân viên trong ngành ?
BS.LHQ : Thời bao cấp thì đúng vậy. Còn bây giờ ngoài việc tiếp nhận điều trị bệnh nhân nặng trong ngành Giao thông vận tải, chúng tôi còn là cơ sở y tế cụm dân cư. Hiện nay, nhiều bệnh nhân ở các tỉnh cũng tìm đến đây chữa bệnh.
PV : Các anh làm dịch vụ ?
BS.LHQ : Có. Cả khám chữa bệnh theo thẻ bảo hiểm y tế. Năm vừa qua, chúng tôi đã khám chữa cho hơn 40.000 bệnh nhân có thẻ Bảo hiểm y tế. Không chỉ dân nội thành, mà cả người tỉnh ngoài cũng muốn được đăng ký khám chữa bệnh theo Bảo hiểm y tế ở đây.
PV : Vậy bí quyết nào tạo được lực hút ấy ?
BS.LHQ : Nhiều yếu tố, nhưng cơ bản vẫn là chất lượng khám chữa bệnh và thái độ phục vụ. Cũng là đồng tiền, bát gạo, người ta tìm đến bệnh viện có uy tín, giá cả phù hợp, thậm chí “mềm” hơn nới khác mà bệnh khỏi. Chị biết đấy, Hà Nội có rất nhiều bệnh viện, chúng tôi cũng phải tìm cách cạnh tranh lành mạnh.
PV : Anh có thể nói cụ thể hơn không ?
BS.LHQ : BV Giao thông vận tải đã áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong khám chữa bệnh, dần dần hiện đại hóa công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Đã chẩn đoán và điều trị được nhiều bệnh khó như mổ gan, mật, cắt ung thư dạ dày toàn bộ, cắt thận bán phần lấy sỏi, tạo hình niệu đạo trước và sau, mổ kết xương các loại như mổ cột sống do chần thương, gãy, mổ thay khớp háng bằng hợp kim, thay chỏm xương đùi, mổ nội soi (sỏi, túi mật, cắt nang lách, thoát vị bẹn, …)
PV : Còn chuyện y đức
BS.LHQ : Chúng tôi luôn cố gắng làm sao để dân tin yêu. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân là dân nghèo thực sự, nhưng lại không xin được giấy chứng nhận. Nhiều lần đi buồng bệnh, thấy họ không có cái ăn, tôi đã phải cầm bát xuống nhà ăn xin cháo cho bệnh nhân. Năm qua, chúng tôi đã thực hiện miễn phí, giảm tiền viện phí cho hàng trăm người nghèo với hàng chục triệu đồng. Tháng 9/1997 vừa qua, bệnh viện tổ chức thi điều dưỡng viên thanh lịch và biểu diễn ca nhạc với chủ đề “Thầy thuốc hát phục vụ bệnh nhân” nên đã quyên góp được hơn 5 triệu đồng ủng hộ bệnh nhân nghèo. Chúng tôi cũng thường xuyên khám chữa bệnh cho đối tượng chính sách xã hội và chăm sóc hai bà mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn.
PV : Năm 1998, anh có kế hoạch gì mới ?
BS.LHQ : Tôi luôn suy nghĩ là làm thế nào để mình thực sự không bị lạc hậu. Hấp dẫn bệnh nhân bây giờ không chỉ là đơn thuần về thái độ phục vụ, mà còn là máy móc hiện đại và đội ngũ bác sĩ giỏi.
PV : Xin cảm ơn anh, chúc các anh thực hiện thành công các dự định của mình, để bệnh viện GTVT mãi luôn có sức mạnh trong cơ chế thị trường.
Diệu Thúy – Báo Sức khỏe & Đời sống – Số 8 (769) – Năm thứ 37 – 1998

Dàn nhạc giao hưởng trẻ Châu Á và chuyến lưu diễn năm 1997

Dàn nhạc giao hưởng trẻ Châu Á (AYO) được thành lập từ năm 1987 theo sáng kiến của một Ủy ban quốc gia các nhà kinh doanh lớn ở Hồng Kông. AYO còn được tài trợ của nhiều hãng kinh doanh lớn ở Hồng Kông và sự đỡ đầu giúp đỡ vô tư của nhiều nhạc sĩ danh tiếng trên thế giới.
Ý tưởng cao cả của những người sáng lập ra AYO là nhằm phát hiện các tài năng trẻ xuất sắc nhất ở các nước Châu Á để tổ chức một dàn nhạc giao hưởng lớn đi biểu diễn tại các nước. Qua đó các nhạc công trẻ có may mắn được học tập miễn phí với sự dạy dỗ của những người thầy là những nhạc sĩ nổi tiếng nhất của thế kỷ này.
Đầu năm nay, 1.500 sinh viên trẻ từ 15 đến 25 tuổi đã tham gia cuộc tuyển chọn và đã chọn ra 102 thành viên tham gia dàn nhạc.
Việt Nam: 11, Trung Quốc: 22, Nhật Bản: 22, Hồng Kông: 12, Đài Loan:11, Singapore: 9, Malaysia: 5, Philippin: 4, Hàn Quốc: 4 và Thái Lan: 2.
Năm nay, đoàn Việt Nam đã có 11 nhạc công trẻ (năm 1996 có 6 em) được mời tham gia AYO. Đó là:
Lê Hoài Nam 17 tuổi, violon; Bùi Tuấn Dương 21 tuổi, violon; Trần Vũ Vân Anh 21 tuổi, Cello; Trần Thu Vân 23 tuổi, Cello; Đỗ Kiên Cường 22 tuổi, Oboe; Nguyễn Tuấn Lộc 23 tuổi, Clarinette; Ngô Toàn Thắng, Doublebasses (Contrebass); Nguyễn Nhật Quang, Bộ gõ thuộc Nhạc viện Hà Nội; Tạ Tôn 19 tuổi, violon; Nguyễn Phúc Thế Khải 20 tuổi, violon; Nguyễn Quốc Trưởng 21 tuổi, violon thuộc Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh.
Chúng tôi đã có dịp gặp em Lê Hoài Nam – một thành viên trẻ tuổi nhất của đoàn Việt Nam là học sinh trường trung học năm thứ tư của Nhạc viện Hà Nội, tham gia AYO lần thứ hai. Sau một chuyến đi biểu diễn dài ngày, trông em như gầy đi, vẫn còn thấm mệt nhưng Nam vẫn vui vẻ kể chuyện:
“Năm nay, đoàn Việt Nam có 11 bạn tham gia. Chúng em rất vui vì được các bác ở Bộ văn hóa và thông tin quan tâm nhiều hơn: cho tiền mua vé máy bay khứ hồi tới nơi tập trung tại Malaysia, tiền chi tiêu hàng ngày. Nhạc viện đã cho chúng em được mượn những nhạc cụ mới và tốt. Chúng em bắt đầu cuộc sống tự lập, tự lo liệu tất cả công việc của cả chuyến đi như hộ chiếu, visa nhập cảnh các nước…”
Ngày 7/6/1997 tất cả các thành viên AYO có mặt đông đủ tại Kuala Lumpur. Và ngay ngày hôm sau, vào các buổi sáng các nhóm, các bè trong dàn nhạc được tập luyện dưới sự huấn luyện của các nhạc sư, nhạc sĩ có tiếng của các nhạc viện và dàn nhạc giao hưởng nổi tiếng thế giới. Buổi chiều các bè nhạc được ghép lại thành các bè nhạc lớn và tập luyện chung dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng người Mỹ Mark Churchill, người mà hàng năm chỉ huy hơn 50 cuộc biểu diễn của các dàn nhạc giao hưởng các nước lớn trên thế giới. Khi trình diễn chính thức, AYO lại dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Sergiu Comisiona, người Mỹ gốc Rumani. Ông nổi tiếng với tài chỉ huy các buổi hòa nhạc thính phòng tại 28 nước.
Sau 3 tuần lễ luyện tập, chuyến đi lưu diễn bắt đầu. 5 giờ 30 sáng 30/6/1997 toàn đoàn đi xe buýt ra sân bay Kuala Lumpur đi Hồng Kông. Tới sân bay Hồng Kông lúc 12 giờ 30 thì 15 giờ 30 đã tới luyện tập tại nơi sẽ trình diễn.
8 giờ sáng ngày 1/7/1997 tại Cung đại hội và Trung tâm triển lãm, AYO đã biểu diễn chào mừng các vị nguyên thủ quốc gia của các nước và các quan khách quốc tế tới dự lễ mừng Hồng Kông hội nhập với Trung Quốc. Năm ngày lễ hội tưng bừng ở Hồng Kông với bốn buổi biểu diễn là những kỷ niệm sâu sắc nhất.
Lê Hòa Nam cho biết:
Các nhạc công trẻ Việt Nam chúng em đã thể hiện trình độ và khả năng trình diễn khá tốt không thua kém các bạn trẻ các nước không bị các nhạc sư, nhạc trưởng phàn nàn. Chuyến đi của chúng em đầy bận rộn nhưng rất vui và bổ ích. Chúng em được sống chan hòa với những bạn bè mới, học lắm điều hay ở các thầy các bạn và được tham quan nhiều xứ sở. Qua chuyến đi năm ngoái và năm nay em còn thấy rõ là những người hoạt động nghệ thuật nhất là các bạn trẻ các nước sống rất nền nếp nghiêm chỉnh trong tập luyện, phấn đấu hết mình trong biểu diễn và chan hòa thân ái. Các bạn sống lành mạnh, không xa hoa, không bia rượu, thuốc lá, ăn nhậu… Họ sống rất thực tế, ai cần gì thì mua thứ ấy, ai ăn thứ gì thì phải tự trả tiền.
Trần Giũu – Báo Sức Khỏe & Đời Sống – Số 39 (747) – Năm thứ 36 – 1997

Thuốc rỏ mắt có chứa Coctizon

Hiện nay, thị trường thuốc tân dược rất phong phú, thuốc rỏ mắt cũng vậy, còn hiệu quả chữa bệnh ra sao thì chưa dám nói. Bảo là “có” hay nói là “không”, phải có sự khảo nghiệm, theo dõi nghiêm túc trên nhiều bệnh nhân.
Với các bệnh về mắt khi sử dụng thuốc rất cần chú ý tới loại thuốc có chứa coctizon. Chất coctizon vốn được chống chỉ định với các viêm nhiễm mắt do nấm, do virut đặc biệt là với loét giác mạc. Việc chống chỉ định đó rất chặc chẽ đối với mọi đương dùng (tiêm toàn thân, uống, tiêm vùng mắt, tra rỏ mắt) và với mọi biệt dược có mang chất coctizon như hydrococtizon, prednisolon, cocticoit, dexametazon, polydexa… Bởi vì giác mạc có xước, loét, chất coctizon làm cho ổ xước loét rộng và sâu thêm ra, dẫn đến thủng mắt. Các bệnh viêm nhiễm mắt do nấm, chất coctizon sẽ giải phóng các bào tử nấm, bệnh viêm nhiễm mắt do virut, chất coctizon nhân bội các hạt virut… Tại Viện mắt hàng ngày đã phải tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân bị thủng mắt do dùng coctizon tùy tiện. Nguyên nhân có thể do bác sĩ không chuyên khoa mắt chỉ định, đặc biệt là các bác sĩ làm tư hoặc do người bán tân dược gợi ý cho bệnh nhân mua; và cũng có thể do bệnh nhân mách nhau, ghi lấy tên thuốc rồi tự đến cửa hàng thuốc để mua. Người mua đã hỏi mua thì người bán cứ bán.
Thật nguy hiểm. Cứ vào những dịp hay có viêm loét giác mạc (vụ gặt, dịp nóng nực) thì số bệnh nhân bị thủng mắt do dùng coctizon tăng lên rất nhiều. Có nhiều hôm tình trạng đó đã làm xao xuyến buổi giao ban, chấn động các khoa phòng. Để chấn chỉnh tình trạng này, Tổ chức chống mù lòa thế giới đã khuyến cáo chỉ được đưa thuốc coctizon vào mắt khi có chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa mắt. Như vậy thì bác sĩ ngoài chuyên khoa mắt không được ghi đơn coctizon cho người bị bệnh về mắt, cửa hàng dược chỉ được bán coctizon tra mắt khi có đơn của bác sĩ chuyên khoa mắt và bệnh nhân không được tự ý mua chất coctizon mắt để dùng. Làm được những điều trên rất khó. Nhưng không thể không làm, bởi vì nó liên quan trực tiếp đến sinh mạng thị giác của bệnh nhân.
Bên cạnh thuốc có chứa coctizon, hiện nay chúng ta còn gặp một biệt dược mới nhỏ mắt VISIN. Thuốc này được quảng cáo nhiều trên vô tuyến truyền hình và trên báo chí. Trong cấu trúc của nó có chất naphata-zolin. Chất này gây co mạch máu. Với con mắt đang viêm đỏ, rỏ vài giọt, mắt trắng ngay ra, làm người bệnh thấy thích. Nhưng chất gây co mạch có trong thuốc thường gây ra giãn đồng tử và có thể phát động cơn glôcôm (Thiên đầu thống) cấp ở mắt hoặc bị glôcôm tiềm tàng. Chúng ta cũng cần biết tác dụng như con dao hai lưỡi của loại thuốc này. Vả chăng, mắt viêm trắng ra tạm thời không đồng nghĩa với mắt đỏ khỏi viêm. Nếu nguyên nhân gây viêm không được khắc phục thì ít sau đó mắt lại viêm đỏ trở lại.
Để kết luận, chúng tôi chỉ muốn lưu ý người bệnh và những người có liên quan rằng: thuốc nào cũng có những phản chỉ định của nó, do đó chỉ dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa mắt. Bất kỳ mặt hàng thuốc nào người ta cũng đều ghi phần chống chỉ định ở ngay sau mục chỉ định. Vậy mục quảng cáo thuốc trên các phương tiện truyền thông cũng bắt buộc phải nêu cả phần chống chỉ định của thuốc.
BS Hoàng Sinh – Báo Sức Khỏe & Đời Sống – Số 38 (746) – Năm thứ 36 – 1997

Viêm gan mạn tính

Viêm gan mạn tính thường xảy ra sau khi mắc các bệnh viêm gan cấp (viêm gan do virut, viêm gan do nhiễm độc), sau khi mắc bệnh sốt rét hoặc suy dinh dưỡng kéo dài, nghiện rượu, v.v… Biểu hiện lâm sàng thường thấy nhất là sự giảm sút chức năng gan, thoái hóa tế bào gan và các rối loạn về tiêu hóa (cơn đau vùng gan, vàng da, tiêu chảy hay táo bón, chậm tiêu hóa, chán ăn v.v…) Y học cổ truyền cho rằng công năng của các tạng tỳ vị, can bị rối loạn ảnh hưởng đến sự hoạt động của cơ thể về các mặt âm dương, khí, huyết, tân dịch, v.v… và chia ra một số thể sau:
Thứ nhất can nhiệt tỳ thấp: do viêm gan (có vàng da kéo dài còn gọi là âm hoàng) với các biểu hiện miệng đắng không muốn ăn, bụng đầy chướng, ngực, sườn đầy tức, miệng khô nhớt, nóng đau nhiều ở vùng gan, da vàng sắc tối, tiểu tiện vàng, táo, nhớt, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch huyền. Dùng thuốc:
Bài 1: Nhân trần 20g, chi tử 12g, uất kim 8g, nghệ 8g, ngưu tất 8g, đinh lăng 12g, hoài sơn 12g, ý dĩ 12g, biển đậu 12g, rễ cỏ tranh 12g, sa tiền tử 12g, ngũ gia bì 12g.
Bài 2: Nhân trần ngũ linh tán gia giảm: nhân trần 20g, bạch truật 12g, phục linh 12g, trư linh 12g, trạch tả 12g, sa tiền 12g, đảng sâm 16g, ý dĩ 12g.
Bài 3: Hoàng cầm hoạt thạch thang gia giảm gồm hoàng cầm 12g, hoạt thạch 12g, đại phúc bì 12g, phục linh 8g, trư linh 8g, đậu khấu 8g, kim ngân 16g, mộc thông 12g, nhân trần 20g, cam thảo 4g.
Thể thứ hai can uất tỳ hư khí trệ: hay gặp ở viêm gan mạn do viêm gan virut. Biểu hiện mạng sườn phải đau, ngực sườn đầy tức, miệng đắng, ăn kém, người mệt, đại tiện rát, chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch huyền. Dùng thuốc:
Bài 1: Rau má 12g, mướp đắng 12g, thanh bì 8g, chỉ thực 8g, uất kim 8g, hậu phác 8g, ý dĩ 16g, hoài sơn 16g, biển đậu 12g, đinh lăng 16g.
Bài 2: Sài hổ sơ can thang gia giảm gồm: sài hổ 12g, bạch thược 8g, chi thực 6g, xuyên khung 8g, hậu phác 6g, cam thảo 6g, đương quy 8g, đại táo 8g.
Bài 3: Sài thược lục quân thang gồm: bạch truật 12g, phục linh 8g, cam thảo 6g, trần bì 6g, bán hạ chế 8g, sài hổ 12g, bạch thược 12g.
Bài 4: Tiêu giao tán gia giảm gồm: Sài hổ 12g, bạch thược 12g, đương quy 12g, bạch truật 12g, bạch linh 12g, cảm thảo 4g, gừng sống 2g, uất kim 8g.
Nếu đau vùng gan thêm khổ luyện tử 8g, diên hổ sách 8g.
Đối với người bị viêm gan mạn tính cần dùng thuốc kéo dài tốt nhất là từ 6 tháng đến một năm. Ngoài ra bệnh nhân cần nghỉ ngơi, tránh lao động nặng, ăn uống đầy đủ với chế độ nhiều prôtít, các vitamin, dầu thực vật, hoa quả, v.v…
Nguyễn Hồng – Báo Sức Khỏe & Đời Sống – Số 38 (746) – Năm thứ 36 – 1997