Các món ăn tăng cường sinh lực

Người ta, tuy có béo gầy, cao thấp khác nhau, song theo quan điểm biện chứng của đông y học, người ta chia ra bốn loại lớn, đó là 1 loại người khỏe mạnh, 2 loại âm hư, 3 loại dương hư, 4 loại âm dương lưỡng hư (âm và dương cùng hư yếu). Tất nhiên cách phân loại này cũng chỉ là tương đối, như nói là người khỏe mạnh, song trên thực tế thường vẫn có thiên lệch đôi chút về phía âm hoặc phía dương, hoặc như nói là dương hư, âm hư, thì cũng có mức độ nặng nhẹ khác nhau…. Người dương hư thường có những biểu hiện như nét mặt xanh nhợt, sơ lạnh, tiểu tiện trong dài, đại tiện nhão nát, mạch trầm tế (mạch chìm sâu và nhỏ yếu) chất lưỡi nhạt…. Người thuộc tạng này nên ăn các thứ thức ăn hỗ trợ dương khí như thịt dê, thịt chó, thịt chim sẻ…. hoa quả nên ăn những thứ như Đào, hạnh, vải, nhãn, mít, dứa…. không nên dùng quá nhiều những thứ thịt cá và rau quả có tính lạnh. Đối với những người có biểu hiện dương hư rõ rệt, trong điều kiện gia đình, có thể sử dụng một số món ăn bài thuốc sau:
Cháo thỏ ti tử
Nguồn gốc sách “Chúc phổ”.
Nguyên liệu là Thỏ ti tử 30 đến 60 gam nếu là tươi dùng 60 đến 100 gam, gạo tẻ là 100 gam, đường trắng tùy thích.
Cách làm: Thỏ ti tử đem rửa sạch, giã nát, đem sắc lấy nước cốt, bỏ bã, nấu với gạo thành cháo. Sau khi cháo chín thêm đường vào là được.
Cách dùng: Ăn nóng vào buổi sáng và buổi tối, liên tục 7 đến 10 ngày là một liệu trình, nghỉ 3 đến 5 ngày rồi lại dùng tiếp.
Công hiệu: Bổ thận ích tinh, Dưỡng Can minh mục. Sử dụng trong những trường hợp Thận khí bất túc dẫn đến dương nuy dương sự yếu, di tinh, tảo tiết: xuất tinh sơm, tiểu tiện nhiều lần, đi tiểu không hết bãi – tiểu xong vẫn rỉ ra từng giọt dư lịch, đầu choáng mắt hoa, nhìn vật không rõ, tai ù nghe không rõ, phụ nữ kinh nguyệt không đều, khí hư ra nhiều hoặc thường xảy thai.
Cháo nhục thung dung
Nguồn gốc: sách “Dược tính luận”.
Nguyên liệu: Nhục thung dung 15 gam, thịt dê 100 gam, gạo tẻ 50 gam.
Cách làm: Dùng 100 ml nước nấu nhục thung dung cho đến khi nát ra, bỏ bã, chắt lấy nước cốt, để riêng. Dùng 200 ml nước nấu nhừ thịt dê, sau đó cho gạo vào nồi và thêm 300 ml nấu thành cháo. Khi cháo chín hòa lẫn với nước sắc nhục thung dung, hâm trong khoảng 5 phút là được.
Cách dùng: Hàng ngày vào buổi sáng và buổi tối, khi cháo còn nóng.
Công hiệu: Bổ thận tráng dương, nhuận tràng thông tiện. Dùng trong những trường hợp dương nuy, di tinh, tảo tiết, chức năng sinh dục suy giảm.
Gan dê sào hẹ
Nguồn gốc sách “Ẩm thực liệu pháp”
Nguyên liệu: Rau hẹ 100 gam, gan dê 120 gam.
Cách làm: Rau hẹ loại bỏ tạp chất, rửa sạch, cắt thành từng đoạn ngắn, gan dê thái lát. Cả hai thứ đem sào chín.
Cách dùng: ngày ăn một lần.
Công hiệu: Ôn Thận cố tinh. Dùng trong trường hợp nam giới nuy, di tinh, đạo hãn mồ hôi trộm, quáng gà, giác mạc thoái hóa.
Cháo Hẹ
Nguồn gốc sách Thiên kim dực phương.
Nguyên liệu: Củ hẹ 15 gam, gạo tẻ 50 gam, muối tùy thích
Cách làm: Dùng lửa nhỏ sao chín hẹ sau đó cho gạo và nước nấu thành cháo.
Cách dùng: Mỗi ngày ăn hai lần, ăn khi cháo đang nóng.
Công hiệu: Ôn thận trợ dương. Dùng trong trường hợp thận dương hư nhược dẫn đến dương nuy, tinh lạnh, di tinh, tiểu tiện nhiều lần, lừng đau gối mỏi.
Cháo khiếm thực phục linh
Nguồn gốc: sách Thích nguyên phương
Nguyên liệu: Khiếm thực 15 gam phục linh 10 gam, gạo nếp là 50 gam.
Cách làm: Khiếm thực và phục linh đem đập nhỏ, cho vào nồi, đổ 200 ml nước đun đến khi nát nhừ, sau đó thêm gạo và nước vào nấu thành cháo.
Cách dùng: chia nhiều lần ăn từng ít một trong ngày.
Công hiệu: Bổ Tỳ ích khí. Dùng chữa bệnh dương nuy, tảo tiết, tiểu tiện khó khăn, nước tiểu đục.
Gà hầm dừa
Nguồn gốc sách Ẩm thực liêu pháp
Nguyên liệu: Cùi dừa 100 gam, gạo nếp 50 gam, thịt gà 100 gam.
Cách làm: Dừa thái miếng nhỏ cùng gạp nếp và thịt gà cho vào một cái bát, đậy kín, đun cách thủy đến khi chín.
Cách dùng: Ăn thay một bữa cơm, mỗi ngày một lần.
Công hiệu: Bổ tùy ích tâm nhiếp tinh. Dùng chữa chứng dương nuy, tảo tiết chân tay không có sức, ăn uống kém.
PV-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 64(876)1999

An toàn yếu tố quan trọng hàng đầu

Đó là một nguyên tắc bất di bất dịch trong chiến lược kinh doanh của hãng Shell tại Việt Nam. Vì thế một thông tin thiếu chính xác sẽ ảnh hưởng xấu tới uy tín kinh doanh của chúng tôi… Thẳng thắn nhưng có phần gay gắt, Phó tổng giám đốc Công ty Shell gas Hải Phòng, ông Đinh Huy Hòa trả lời phóng viên báo Sức khỏe và đời sống về những vấn đề liên quan đến vụ nổ bình gas đăng trên mục qua phòng cấp cứu, báo Sức khỏe và đời sống số 59 ra ngày 23 tháng 10 năm 1999.
Phóng viên: Tại sao ông khẳng định không thể xảy ra sự cố với bình gas của Shell? Ông Đinh Huy Hòa: Với nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh gas trên 60 quốc gia và van điều áp được chế tạo Shell gas và van điều áp được chế tạo tiêu chuẩn ISO và bác sĩ với các thông số kỹ thuật nghiêm ngặt của Shell quốc tế. Thực tế, chúng tôi chưa hề thấy xảy ra vụ mất an toàn nào, cho khách hàng khi dùng sản phẩm của Shell.
Phóng viên: Không có trường hợp ngoại lệ, thưa ông?
Ông Đinh Huy Hòa: Gas của Shell gas Hải Phòng được sản xuất, sang nạp tại nhà máy với các thiết bị hiện đại, máy kiểm tra tình trạng bình, máy nạp gas tự động, cân điện tử, máy kiểm tra rò rỉ điện tử, máy niêm phong bình…. Sau đó gas được vận chuyển bằng xe đặc chủng tới các đại lý của Shell.
Phóng viên: Việc thực hiện quy chế an toàn ở các đại lý của Shell?
Ông Đinh Huy Hòa: Tất cả các nhân viên của Shell, từ đại lý cho đến người giúp việc của đại lý đều được tập huấn, sát hạch và kiểm tra định kỳ những kiến thức về gas và thiết bị, kiến thức về sức khỏe, an toàn, môi trường trong kinh doanh và sử dụng gas.
Phóng viên: Địa bàn rộng, liệu sự giám sát của Shell có đảm bảo…?
Ông Đinh Huy Hòa: Chúng tôi quy định, bất kỳ một sự cố gì, xảy ra ở đâu, dù là nhỏ, cũng phải báo cáo ngay về phòng kỹ thuật để các chuyên viên của Shell chỉ đạo giải quyết vấn đề, xử lý tức thời bằng các thiết bị an toàn ở bất kỳ đại lý nào, với ai, dù ở đâu… đều bị Shell xử lý nghiêm, vì Shell xác định an toàn là một yếu tố quan trọng hàng đầu trong chiến lược kinh doanh của hãng.
Phóng viên: Ông đã loại trừ trường hợp ai đó đã mượn danh Shell gas?
Ông Đinh Huy Hòa: Shell thực hiện phân phối sản phẩm độc quyền, bất kỳ đại lý nào của Shell chỉ được bán các sản phẩm, của Shell mà thôi. Với khách hàng cũ của Shell thì họ không tin có sự cố ấy, nhưng với khách hàng mới thì khó tránh khỏi sự nghi ngại. Song chúng tôi tin rằng, với bề dày hoạt động trong lĩnh vực này, với uy tin lâu năm về độ an toàn, chất lượng của Shell gas, người tiêu dùng, các bạn hàng của Shell sẽ không thể hiểu nhầm.
Phóng viên: Cảm ơn ông đã hợp tác với sức khỏe và đời sống. Chúc Shell gas Hải Phòng ngày càng phát triển.
Quang Trung-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 64(876)1999

Lưu hiểu khánh và vui võ tắc thiên

Xinh đẹp với vẻ yêu kiều và sang trọng, Lưu Hiểu Khánh là diễn viên điện ảnh số 1 của Trung Quốc. Cô không chỉ nổi tiếng trên màn ảnh mà còn rất thành đạt về kinh doanh. Nhân vật nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên đã được nhiều diễn viên đảm nhận nhưng chỉ tới Lưu Hiểu Khánh – Võ Tắc Thiên mới thực sự gây sóng gió trên truyền hình của Trung Quốc và nhiều nước. Bộ phim Võ Tắc Thiên sẽ được giới thiệu trên đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới đây. Ở bộ phim truyền hình dài 20 tập này, Lưu Hiểu Khánh phải đảm nhận vai Võ Tắc Thiên từ lúc 16 tuổi đến lúc 81 tuổi. Vốn có một tài năng thiên bẩm, Lưu Hiểu Khánh đã thể hiện một cách tuyệt vời cả một quá trình về một nhân vật lịch sử từ khi còn là một cô gái ngây thơ trong trắng đến lúc trở thành một người đàn bà đầy mưu mô, tham vọng và quyền lực. Không chỉ kể đến tài hóa trang xuất sắc của chuyên viên Mao Qua Bình, Lưu Hiểu Khánh trong 20 tập phim đã diễn tả vì gần như cả cuộc đời một nhân vật từ đôi mắt, nét mặt, động tác rồi cả vẻ cô đơn tới tận cùng. Có thể nói qua tài năng của cô – Võ Tắc Thiên đã được dựng lại một cách sinh động và vô cùng hấp dẫn. Võ Tắc Thiên là Nữ hoàng đế đầu tiên của lịch sử Trung Quốc, cô được vua Đường Thái Tông tuyển vào cung năm 14 tuổi. Vốn sáng dạ và thông minh từ lúc vào cung tới lúc Đường Thái Tông băng hà, cô được đọc rất nhiều văn sứ thư tịch. Khi vua Đường Cao Tông lên nối ngôi, Võ Tắc Thiên xuất gia làm ni cô, một thời gian sau lại được hiến vào cung cho vua Đường Cao Tông, và bước đường thăng tiến của Võ Tắc Thiên đã mở ra từ đó. Vốn thông minh hơn người, lại tràn đầy toan tính tính và tham vọng, người đàn bà đó trở nên đáng sợ hơn bao giờ hết. Ẩn bên ngoài dáng vẻ ung dung như thái là một nội tâm luôn sóng gió. Võ Tắc Thiên đã không từ bất kể một thủ đoạn nào để đạt được ngôi vị hoàng hậu và quyền hành trị vì triều chính… Nhưng cũng chính lúc có tất cả trong tay, người đàn bà đó gần như ở trong một hoàn cảnh mà sự cô đơn được đẩy lên đỉnh điểm… Khán giả truyền hình Việt Nam lại được chứng kiến tài năng diễn xuất của ngôi sao Lưu Hiểu Khánh qua các vai diễn Võ Tắc Thiên này.
Vui cười
Mọi người đều trân trọng cái tên của mình. Tuy vật có khi ta sao nhãng điều đó, vô tình làm tổn hại sự quý chuộng thanh danh, chẳng qua ta xem nhẹ việc mình làm. Người xưa dậy vật khinh, hình trọng. Tỉ như thấy trong tài liệu nào đó có cậu chuyện hay, ta muốn nhiều người thưởng thức. Rất tốt, nếu ta không đem bản photo đó đăng báo và lơ đễnh ghi tên mình là tác giả. Có lúc tinh vi hơn, ta sao chép có thay đổi. Đáng trách, đáng giận hay đáng thương? Tòa soạn nào cũng không thể kiểm soát xuể tình trạng này. Từ lâu, đặc biệt với các mẩu vui một tí, chúng tôi đã ghi tên thật, cùng địa chỉ của tác giả, để cậy quảng đại bạn đọc thẩm định (tác giả của nó có thể bịp được Duệ Anh, vì Duệ Anh ít đọc, ít biết, nhưng đừng hòng qua mặt mọi người, không phải ai cũng dễ dàng bị đánh lận con đen).
Bận
Con cái đã lớn, vợ chồng chúng bay bây giờ rảnh rang hơn trước, lại thêm tuần nghỉ hai ngày, nên đi thăm viếng hai bên họ hàng. Mẹ không biết chứ, hôm nghỉ là chúng con bận suốt ngày. Làm gì mà bận suốt ngày? Dạ vì không biết làm gì nên ngày nghỉ, chúng con bày chuyện để cãi nhau.
Sợ: thấy cô hàng xóm sang chơi. Mẹ: Con ra hôn cô đi! Con: Ứ ừ, con sợ lắm. Mẹ: sao vây con? Con: vì lúc nãy bố hôn cô ấy, bị cô áy tát. Mẹ hả?!
Nét thu
Heo may chín vàng lối phố
Ta về nhặt kỷ niệm vương
Có gì như là nỗi nhỡ
Lả tả rơi nghiêng phố buồn
Biết cốm làng Vòng thơm lắm
Thương ai lá sen đợi chờ
Mắt ướt thu chiều thăm thẳm
Trông vời ai gót bơ vơ…
Thanh Hải-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 62(874)1999

Vụ buôn thuốc tân dược giả bao giờ được xét xử?

Vụ án buôn thuốc tân dược giả tại 7 Ngọc Khánh – Ba Đình – Hà Nội, được phát hiện đã lâu song chưa xét xử khiến bạn đọc thắc mắc. Quan trọng hơn là làm thế nào mà nhóm buôn bán hàng giả này qua được cơ quan có trách nhiệm?
Phóng viên điều tra báo Sức khỏe và đời sống đã đi tìm hiểu vấn đề trên và được biết: vụ án đã hoàn tất giai đoạn điều tra. Hồ sơ vụ án đã chuyển viện kiểm sát và viện kiểm sát đã có cáo trạng chuyển sang tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đề nghị truy tố theo tội danh của 167 khoản 2 điểm a, b bộ luật hình sự. Theo kế hoạch phiên tòa xét xử vụ án trên sẽ mở ngày 20 tháng 10 năm 1999, song do nhiều lý do, đầu tháng 11 năm 1999, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ đưa Nguyễn Văn Hưng, Phạm Hoàng Phi, Nguyễn Doãn Phương ra trước vành móng ngựa. Để bạn đọc tiện theo dõi, chúng tôi xin tóm tắt vụ án như sau: Hồi 9 giờ 30 phút ngày 31 tháng 12 năm 1998 tại Trung tâm buôn bán thuốc tân dược số 7/8 Ngọc Khánh, Hà Nội, cảnh sát kinh tế công an Hà Nội bắt quả tang Nguyễn Văn Hưng, quách Văn Tý đang đem thuốc tân dược tới các quầy thuốc để bán nghi là thuốc giả. Khám trong túi do Hưng xách có 4 loại thuốc tân dược, 3 quyển sổ, 1 quyển hóa đơn và 7.990 nghìn đồng. Trong túi do Tý xách có 23 lọ Rocephine đựng trong 20 hộp, 20 lọ forum. Cùng ngày 31 tháng 12 năm 1998 giám định tại Trung tâm dược phẩm Hà Nội. Kết quả thuốc Rocephine là thuốc giả còn thuốc Fortum chưa giám định được. Khám xét khẩn cấp nhà ở của Nguyễn Văn Hưng tại 179 Linh Quang, Đống Đa – Hà Nội công an đã thu giữ 33 loại thuốc tân dược và 35 triệu đồng. Trong đó có 62 lọ UNASYN loại 1,5 gram, 67 lọ Fortum loại 1 gram, 7 lọ Rocephine loại 1 gram trên 10 ml, 12 lọ Nebcin loại 80 mg trên 20 ml. Kết quả giám định tại Viện khoa học kỹ thuật hình sự Bộ Công an kết luận: 33 loại thuốc của Nguyễn Văn Hưng có 19 loại thuốc thật. 10 loại do không đủ mẫu chuẩn nên không định tính định lượng được, còn lại 4 loại thuốc Rocephine, fortum, unasyn, nebcin thu giữ của Hưng ở nhà và trên đường đi bán đều là thuốc giả, làm bằng steptomicin hoặc không đủ hàm lượng. Tại cơ quan điều tra quách Văn Tý khai toàn bộ số thuốc tân dược thu giữ trên là của anh Nguyễn Văn Hưng nhờ em trai là Nguyễn Văn Vinh và con trai là Tuấn Kiệt đến nhà ông Tư Phi ở Thành phố Hồ Chí Minh mua, rồi gửi ra cho Hưng bán. Tý là người làm công cho Hưng, chở Hưng đi các điểm để bán thuốc theo yêu cầu của Hưng. Nguyễn Văn Hưng sinh năm 1957, 306 Lô B, chung cư Trần Quang Diệu phường 13 quận 3 Thành phố Hồ Chí Minh, hiện trú tại 179 Linh Quang Đống Đa – Hà Nội, đã có tiền án, tiền sự. Là nhân viên hợp đồng của công ty dược quận Phú Nhuận – Thành phố Hồ Chí Minh, bản thân y bước vào nghề buôn bán thuốc tân dược từ năm 1997. Đầu năm 1998 Hưng được Công ty dược phẩm quận Phú Nhuận – Thành phố Hồ Chí Minh tuyển dụng vào làm hợp đồng và được cử ra Hà Nội để khai thác kinh doanh hàng dược phẩm. Nguyễn Doãn Phương hiệu thuốc số 7 đường giải Phóng mua 20 lọ thuốc Rocephine loại không có nước cất, 11 lọ bằng 11 nghìn viên Diazepam của Thái Lan. Theo kết quả giám định tại Trung tâm dược phẩm Hà Nội, Viện khoa học hình sự của Bộ công an kết luận. Số thuốc trên chưa xâm hại thân thể. Song xét thấy tính chất nghiêm trọng của sự việc, căn cứ vào các tình tiết chứng cứ của vụ án. Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định truy tố Nguyễn Văn Hưng, Phạm Hoàng Phi, Nguyễn Doãn Phương trước pháp luật. Vụ án sắp khép lại nhưng cũng là bài học cho những ai coi thường phép nước, vì lợi ích riêng mà bất chấp tất cả, nhất là lĩnh vực an toàn sức khỏe cộng đồng.
Đặt tên cho ảnh
Kết quả số 58 là 30 nghìn đồng giải thưởng kỳ này xin tặng bạn Nguyễn Thu Lan huyện Thái Thụy tỉnh Thái Bình với khảo giá. Một tháng tuần báo biếu xin chuyển đến các địa chỉ sau Vũ Hồng Bính – BĐVH – Mão Điền – Thuận Thành – tỉnh Bắc Ninh với “Cẩu đầu trảm ra phố” Tôn Thất Thắng – bệnh viện giao thông 6 thành phố Nha Trang với “Tham gia giá cả”, Nguyễn Thị Minh Nguyệt – 63 Đoàn Hữu Trưng – thành phố Huế với “bạn dùng thuốc là 555 phải không”, Lý Đức Thắng – PA 23 công an tỉnh Quảng Ngãi với “Dại”, Trần Ngọc – sở giáo dục Nam Định với “mua gì nào?”, Phạm Thị Thắng – 330 tổ 2K 74 Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội với “Thượng đế du ngoạn”.
Bích Nguyệt-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 62(874)1999