Cách phối hợp thuốc trong điều trị loét dạ dày tá tràng- phần 2

Klion là biệt dược của metronidazol có thể uống một lúc với ampicilin. Tuy nhiên trong trường hợp này bạn có thể dùng amoxycillin, phối hợp với metronidazol thì hiệu quả điều trị sẽ tốt hơn. Trên thị trường có biệt dược helicocin của hãng Novartis mà trên vỉ thuốc có 1 hàng viên metronidazol 500 mg và 1 hàng viên amoxycillin 750 mg. Nếu dùng thuốc này bạn nên uống một viên hình bầu dục, amoxycillin và 1 viên tròn metronidazol 3 lần một ngày sáng trưa và chiều trong 12 ngày liên tục. Nên uống lần lượt từng viên thuốc với nhiều nước. Cần lưu ý là helicocin không thích hợp cho bệnh nhân dưới 18 tuổi. Thời gian uống thuốc, nhất là trong điều trị loét dạ dày tá tràng phải phối hợp 3 loại thuốc, để thuốc có hiệu quả chữa bệnh cao nhất, đồng thời tránh được những tương tác bất lợi. Nếu bệnh nhân bị suy thận, và suy gan hoặc có tiền sử dị ứng với nhóm kháng sinh beta lactam thì phải đổi thuốc hoặc phải giảm liều theo sự chỉ dẫn của dược sĩ lâm sàng hoặc bác sĩ điều trị. Trong các loại dược liệu, người ta thấy cam thảo có tác dụng làm giảm tiết acid giống như cimetidin và làm bền vững yếu tố bảo vệ tế bào do đó sử dụng cam thảo làm thuốc điều trị cũng rất tốt. Bệnh loét dạ dày tá tràng hay tái phát và có chu kỳ hoặc không có chu kỳ rõ rệt. Giữa các đợt đau, bệnh nhân ăn uống bình thường có khi tưởng đã lành bệnh vì không thấy xuất hiện cơn đau nữa. Hiện nay thị trường thuốc có khá nhiều biệt dược để điều trị bệnh này. Cần thận trọng khi sử dụng và không nên tự ý phối hợp thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ. Người bị loét dạ dày tá tràng cần dùng thuốc đều đặn theo đúng phác đồ. Sinh hoạt điều độ, tránh thức khuya, tránh các thói quen xấu như uống rượu, uống chè đặc, cà phê, ăn nhai không kỹ. Tránh dùng những gia vị mang tính nóng, không ăn uống quá nóng hoặc lạnh. Ăn xong không nên làm việc ngay, cần nghỉ ngơi ít nhất sau 1 phần 2 giờ bữa ăn. Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh cần giàu vitamin và chất đạm, ăn lỏng, các loại cháo, sữa, bột khoai tây, cà rốt, rau tươi…
Lê Quốc Thịnh- Sức khỏe và đời sống – Số 23(836) năm 1999.

Cách phối hợp thuốc trong điều trị loét dạ dày tá tràng- phần 1

Bạn Thu Trang 24 tuổi, ở Vĩnh Phúc hỏi về cách sử dụng 3 loại thuốc ampicillin, klion, cimentidin trong điều trị loét dạ dày tá tràng. Uống phối hợp với các loại thuốc này như thế nào? Uống liền hay tách rời từng thứ? Kiêng và cần ăn những thứ gì khi uống thuốc?
Việc điều trị loét đường tiêu hóa do acid dịch vị theo phác đồ ba thứ thuốc gồm hai chất kháng sinh là ampicillin và metronidazol với một chất giảm tiết acid loại ức chế hidro như cimetidin, ranitidin hido clorit, famotidin hoặc nizatidin, loại ức chế bơm proton như omeprazol lansoprazol cho kết quả điều trị lành ổ loét nhanh và tỷ lệ diệt helicobacter pylori tới 96 đến 98%. Việc phối hợp các kháng sinh diệt khuẩn với các chất giảm tiết acid hydrocloric làm cho điều trị loét dạ dày tá tràng có những thành tựu mới với một số phác đồ có sử dụng đồng thời nhiều loại thuốc. Tuy nhiên khi kê đơn thuốc theo phác đồ này, nhiều thầy thuốc đã không căn dặn người dùng thuốc một cách kỹ lưỡng. Cho nên việc phối hợp các loại thuốc này như thế nào còn làm cho bệnh nhân lúng túng. Nhiều khi phối hợp không đúng cách đã làm giảm hiệu quả điều trị. Cimetidin là thuốc kháng thụ thể hidro được uống để điều trị loét dạ dày tá tràng. Thuốc được uống lúc ăn hay sau bữa ăn và trước lúc đi ngủ. Liều dùng người lớn mỗi ngày uống 3 viên 300 mg chia làm 3 lần, 1 viên lúc ăn sáng và 2 viên lúc đi ngủ. Như vậy tổng liều là 900 mg một ngày. Có thể dùng lên 1200 mg ngày chia làm 4 lần, sáng trưa và lúc đi ngủ. Phải dùng ít nhất là 4 tuần. Để tránh tái phát, điều trị duy trì 1 năm, mỗi ngày một viên 300 mg cimetidin khi đi ngủ. Cần lưu ý rằng cimetidin là chất ức chế cytocrom P450 của gan nên nó làm giảm chuyển hóa các thuốc phối hợp. Vì vậy các thuốc phối hợp với cimetidin cần phải uống cách xa nhau. Đối với ampicilin, thời gian uống thuốc nên cách xa bữa ăn vì thức ăn làm giảm hấp thu thuốc. Đối với điều trị loét dạ dày tá tràng có thể uống ampicilin với liều là 1g ngày chia làm 2 lần sáng và tối.
Lê Quốc Thịnh- Sức khỏe và đời sống – Số 23(836) năm 1999.

Khi tiềm lực con người suy giảm- phần 1

Trong cương lĩnh phát triển Liên hợp quốc, người ta xác định 3 tiêu chí cơ bản tiềm lực con người là mức thu nhập, trình độ học vấn, tuổi thọ sức khỏe, giá trị khoa học của nội dung tiêu chí cơ bản tiềm lực con người là ở chỗ nêu bật tiêu chí chính đó là con người, với những điều kiện và khả năng phát triển con người. Ba tiêu chí ấy khẳng định tính thống nhất của cái xã hội và cái sinh học, cái xã hội và cái cá nhân, mặt vật chất và tinh thần trong sự phát triển của con người hoặc của một xã hội. Ba tiêu chí ấy cũng tạo ra cơ sở và khả năng dự báo về tiêu chí cơ bản tiềm lực con người của một xã hội nào đó. Tiêu chí mức thu nhập chẳng hạn, không những xác định vị trí kinh tế của các nhóm xã hội và con người mà nó còn gián tiếp phản ánh trình độ sản xuất của mỗi nước. Không định lượng thì cũng không thể định tính được. Chỉ đến ngày nay những năm tháng khó khăn của thời kỳ chuyển đổi ở nước Nga thì người Nga mới thấm thía về sự vơi cạn tiêu chí cơ bản tiềm lực con người. Rất đáng tiếc là ở nước Nga và ở một loạt nước đang diễn ra sự ngược chiều với các chiều hướng của thế giới. Nếu như ở hầu hết các nước, kể cả những nước kém phát triển mức thu nhập và trình độ học vấn đều ít nhiều tăng lên và tuổi thọ người dân cũng vẫn tăng lên thì tất cả các tiêu chí này ở Nga đều giảm. Đã gọi là tiềm lực thì tiềm lực thuộc phạm vi của cái có thể. Nhưng cái có thể thì lại không thể tích lũy một cách vô hạn. Tất cả hoặc một phần của tiềm lực con người phải được biến thành thực tế, tức là phải được hiện thực hóa trong hoạt động sản xuất vật chất, tinh thần, kinh tế, chính trị, khoa học của con người. Sự hình thành tiềm lực con người cũng có nghĩa là tạo lập nên những điều kiện thực tế và cói hiệu quả để phát triển con người. Tiềm lực con người phụ thuộc vào trình độ sản xuất và kinh tế, nhưng không phải là sự phụ thuộc máy móc. Muốn phát triển tiềm lực con người thì đòi hỏi xã hội phải xác lập sự phân phối công bằng các sản phẩm và thu nhập xã hội, phải tạo ra khả năng kinh tế để đảm bảo công ăn việc làm, đảm bảo những yếu tố nảy nở và phát triển tiềm lực con người, phải khơi dậy được tính tích cực công dân và tạo ra các khả năng cho con người thể hiện được những năng lực tiềm ẩn của mình. Những điều kiện thuận lợi để phát triển tiềm lực con người xét cho cùng là kết quả của sự định hướng phát triển đúng đắn của xã hội. Ngược lại, khi xuất hiện những khả năng kiềm chế tiềm lực con người thì cũng có nghĩa là sự định hướng phát triển xã hội không đúng. Nói về tiềm lực quân sự của một nước không thể không nói đến sự vũ trang công phu và liên tục cho nó.
Hoàng Anh-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 25(837)1999

Khi tiềm lực con người suy giảm- phần 2

Không thể nói tiềm lực con người chung chung nếu không tạo ra các điều kiện, tiền đề và cơ sở để con người có thể đưa các năng lực của mình vào hành động và trở thành hiện thực. Nhìn nhận như thế thì tình trạng thất nghiệp, bán thất nghiệp, tình trạng con người không biết thể hiện lao động, năng lực, tài năng của mình vào đâu và ở đâu thì đó là dấu hiệu đích thực của một xã hội trì trệ, thụ động, là sự triệt tiêu tiềm lực con người. Nếu một quốc gia có tiềm lực con người phát triển thì nó có khả năng mau chóng san bằng các khó khăn trở ngại, phục hồi những tổn thất, khắc phục sự tụt hậu. Trong những năm 80 ở Liên Xô xuất hiện sự dư thừa học vấn mà về thực chất, giáo dục đã coi thường đào tạo nghề cụ thể chuyên sâu coi thường lao động chân tay và kỹ thuật, hình thành cả một lớp người tri thức bàn giấy, xa rời các lĩnh vực sản xuất vật chất… Sau đó, nền giáo dục đã tổ chức lại, như vật là có vấn đề về chất lượng dân cư và chất lượng của bản thân tiềm lực con người ở đây cũng có vấn đề về lựa chọn con đường phát triển của xã hội, con đường có quy định những khả năng nào được khơi dậy còn những khả năng nào phải lùi bước, và do đó những điều kiện và cơ sở nào được xác lập và những điều kiện và cơ sở nào bị bỏ qua. Tiềm lực con người có được phát triển hay không, có trở thành hiện thực hay không chính là nằm ở mối quan hệ giữa sự hình thành tiềm lực con người và sự thực hiện trong thực tế tiềm lực con người. Bản thân tiềm lực con người không nói lên điều gì, hiện thực hóa tiềm lực con người bằng các điều kiện, tiền đề và cơ sở mới là tất cả. Trong thời kỳ chuyển đổi khó khăn hiện nay của nước Nga, tiềm lực trí tuệ và tiềm lực khoa học – một bộ phận quan trọng của tiềm lực con người, đã giảm sút nghiêm trọng, ngân sách cho khoa học không có hoặc có rất ít, nhiều cơ sở khoa học bị giải thể, nhiều chiều hướng khoa học không được theo đuổi, nạn chảy máu chất xám, sự đứt đoạn giữa các thế hệ khoa học… Tình trạng này đã đẩy nền khoa học nước Nga vốn rất hùng hậu rơi xuống hàng lạc hậu so với phương Tây. Hiện nay, ở nước Nga chỉ có 5 phần trăm các xí nghiệp có công nghệ cao, 55 phần trăm các xí nghiệp có công nghệ thấp trong khi con số tương ứng của các nước phát triển là 35 phần trăm và 15 phần trăm. Nước Nga đã không còn đi tiên phong trong các lĩnh vực năng lượng nguyên tử, kỹ thuật vũ trụ, kỹ thuật quân sự… Nước Nga đã đánh mất rất nhiều tiềm lực con người, đó thực sự là một tai họa, thậm chí là sự đe dọa đối với quốc phòng và an ninh quốc gia. Một trí thức lớn của nước Nga đã nói người tri thức Nga yêu nước Nga không phải chỉ khi nó hùng cường, thịnh vượng, họ còn yêu nước Nga ngay cả khi nó yếu ớt, hoạn nạn, suy thoái. Phải chăng, đó cũng chính là tiềm lực con người (Theo tiến sĩ triết học V.G Kelle trong tạp chí con người tháng 6 năm 1998).
Hoàng Anh-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 25(837)1999

Có nên đầu tư tiền triệu cho một dàn karaoke hay?

Trong một thập kỷ trở lại đây, cuộc sống của con người đã được cải thiện hơn rất nhiều. Những nỗi lo cơm ăn áo mặc đã không còn tồn tại nữa, người ta đã bắt đầu chú ý đến việc chăm sóc bản thân nhiều hơn trước. Cuộc sống hiện đại mang lại nhiều điều tích cực nhưng cũng kéo theo nhiều điều ảnh hưởng đến con người. Con người hiện nay gặp rất nhiều những áp lực cuộc sống khác khiến cuộc sống không được thoải mái. Chính vì vậy, rất nhiều các dịch vụ để giải trí cho con người đã và đang ra đời trong đó có hát karaoke. Giá thành cho một dàn karaoke hay cũng không “mềm” chút nào. Do đó, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp quý độc giả tìm hiểu liệu có nên đầu tư một số lượng tiền lớn cho việc giải trí này không.
Vì sao mọi người thích karaoke?
Karaoke được thiết kế thành nơi giúp mọi người xua tan đi những mệt mỏi của cuộc sống hiện đại. Nó còn là nơi giúp bạn bè, đồng nghiệp, gia đình tụ hợp, cùng nhau hát sau những giờ làm việc mệt mỏi. Không chỉ vậy, karaoke cũng là nơi thể hiện tài năng ca hát, giải trí của một số người. Như vậy, mọi người đến với những phòng karaoke vừa có thể xua tan áp lực, vừa có thể gắn kết mối quan hệ với bạn bè người thân lại có thể kết thêm bạn mới. Chính vì vậy, karaoke thu hút được một số lượng khách đông đảo.
Nên hay không việc sắm một dàn karaoke hay về nhà?
Các cơ sở kinh doanh karaoke xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường. Những nơi này thường xây dựng, trang trí lắp đặt những dàn karaoke bắt mắt và thu hút người tiêu dùng. Tuy nhiên, hiện nay, những cơ sở kinh doanh karaoke trá hình, kinh doanh karaoke kèm thèo mại dâm ngày càng nhiều. Điều đó khiến cho chị em phụ nữ cảm thấy không thể yên tâm. Hơn nữa, việc các quán karaoke cho khách sử dụng các chất kích thích độc hại đến cơ thể cũng nhiều không kém mại dâm. Những loại chất kích thích này có ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe người sử dụng. Không chỉ vậy, hiện nay, những vụ cháy nổ cơ sở kinh doanh karaoke ngày càng nhiều. Số lượng người chết, bị thương càng ngày càng tăng. Ngoài ra, còn phải kể đến một số những điểm tiêu cực khác của cơ sở kinh doanh karaoke như: lừa tiền của khách, đồ uống, đồ ăn giá thành cắt cổ… Những điều này đã khiến cho một bộ phận người tiêu dùng chuyển sang mua và lắp đặt tại nhà một dàn karaoke. Điều này là hoàn toàn tự nhiên và hợp lý khi tình trạng về các cơ sở kinh doanh karaoke ngày càng tồi tệ như kể trên. Chúng ta hoàn toàn có thể sắm một dàn karaoke vừa tiền mà vẫn đạt chất lượng như ở quán lại có thể tránh được các tệ nạn. Hãy tìm hiểu trước khi mua để có được dàn karaoke chất lượng tốt nhất với số tiền bỏ ra.
 

Một chuyến đi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng

Nhận lời mời của Quốc vương Campuchia Nô-rô-đôm Xi-ha-núc và Hoàng hậu Tổng bí thư ban chấp hành trung ương Đảng cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu vừa thăm hữu nghị chính thức Vương quốc Campuchia, xứ sở của nền văn minh Ăng-co huy hoàng. Đây là chuyến thăm đất nước Campuchia chia chính thức đầu tiên của nhà lãnh đạo cao nhất nước ta kể từ tháng 1 năm 1989. Thành công rực rỡ của chuyến thăm đánh dấu bước phát triển mới của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác vốn đã tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia. Tổng bí thư Lê Khả Phiêu và đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã được Quốc vương Campuchia, các nhà lãnh đạo và nhân dân Campuchia đón tiếp hết sức trọng thể, nồng nhiệt, thắm tình hữu nghị anh em và đầy lòng mến khách. Cuộc hội đàm giữa quốc vương Campuchia và Tổng bí thư Lê Khả Phiêu về các vấn đề quan hệ  hợp tác song phương, khu vực và quốc tế cùng quan tâm diễn ra trong bầu không khí thắm tình đoàn kết hữu nghị truyền thống, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau. Tổng bí thư Lê Khả Phiêu cũng đã hội kiến với chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch đảng nhân dân Campuchia, chủ tịch Thượng viện Campuchia Chia-Xim, chủ tịch quốc hội của Campuchia, Thủ tướng chính phủ hoàng gia Campuchia ông Hun-xen, thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa ở thủ đô Campuchia Phnom-penh. Bản tuyên bố chung 14 điểm Việt Nam – Campuchia, được công bố nhân chuyến thăm, khẳng định quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác láng giềng tốt đẹp, đoàn kết hữu nghị truyền thống, ổn đinịh lâu dài. Hai bên thỏa thuận duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao, mở rộng giao lưu giữa nhân dân hai nước, đặc biệt giữa các thế hệ thanh niên, thiếu niên, nhằm không ngừng mở rộng hợp tác nhiều mặt và thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia. Hai bên hoan nghênh nỗ lực của hai Chính phủ sớm giải quyết vấn dề biên giới thông qua thương lượng hòa bình, thúc đẩy các vòng đàm phán tiếp theo nhằm giải quyết những vấn đề tồn tại về biên giới trước cuối năm 2000 nhằm xây dựng đường biên giới Việt Nam Campuchia thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị lâu dài, phù hợp lợi ích của hai dân tộc. Nhân chuyến thăm của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu hai bên đã ký ba văn kiện hợp tác biên bản thỏa thuận về kỳ họp thứ ba Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học – kỹ thuật Việt Nam – Campuchia, hiệp định hợp tác năng lượng giai đoạn 2000 – 2010 và nghị định thư về hợp tác giáo dục – đào tạo. Trên cở sở các hiệp định và thỏa thuận đã ký, việc hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực sẽ được tăng cường, nâng cao tương xứng với tiềm năng và phù hợp lợi ích của cả hai bên. Là hai nước láng giềng gần gũi, nhân dân Việt Nam và nhân dân Campuchia không ngừng vun đắp cây hữu nghị ngày càng đơm hoa kết trái. Quốc vương N.xihanuc khẳng định rằng tình đoàn kết anh em vĩ đại và sự hợp tác láng giềng tốt đẹp giữa Campuchia và Việt Nam sẽ gắn bó mãi mãi. Tổng bí thư Lê Khả Phiêu nhấn mạnh: Tình đoàn kết hữu nghị truyền thống là một trong những yếu tố tạo nên sức mạnh của cả hai nước, là đảm bảo vững chắc cho các thế hệ con cháu mai sau của cả hai dân tộc mãi mãi được sống trong thái bình và hạnh phúc. Nhân dân Việt Nam cùng với nhân dân Campuchia anh em nhiệt liệt chào mừng thành công tốt đẹp chuyến thăm của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu. Chia sẻ niềm vui với hai nước chúng ta dư luận rộng rãi ở khu vực và thế giới đánh giá chuyến thăm của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu là chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là một mốc đánh dấu sự phát triển mới trong quan hệ hai nước, sẽ thúc đẩy việc cải thiện quan hệ giữa hai nước láng giềng, góp phần tăng cường sức mạnh của Asean.
Hà Phương-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 25(837)1999

Sáng tạo ra đặc điểm chủng tộc?

Người da đen có mớ tóc xoăn, người Chuc chi có khe mắt rất hẹp… ai cũng nghĩ rằng đó là kết quả của quá trình thích nghi với thổ ngơi, khí hậu. Nhưng sẽ giải thích thế nào về những nét giống nhau của những chủng tọc người sống ở rất xa nhau trên trái đất? Trên thế giới có 4 chủng tộc người lớn nhất: chủng tộc người châu  u, chủng tộc người Mông Cổ, chủng tộc người da đen và chủng tộc người Úc. Ngay ở Đông bán cầu cũng đã có đủ 4 chủng người: người Phi – Địa Trung Hải, người Mông Cổ, người Á –  u chủ yếu sinh sống trong khối chủng tộc Á –  u, người thuộc chủng tộc người Úc ở Ấn Độ Dương. Qua hàng triệu và hàng tỷ năm, bề mặt trái đất hình thành nhờ tác động qua lại của những bước sóng xảy ra trên mặt đất do vận động theo quỹ đạo hình elip tạo ra. Cả các lớp đất sâu trong lòng trái đất cũng vận động. Đó là lý thuyết kiến tạo sóng. Nhịp vận động của trái đất trong khoảng không vũ trụ có ảnh hưởng tới những đặc điểm sinh lý của con người trên trái đất. Nhưng không phải quá trình sóng dù diễn ra vô cùng chậm, ảnh hưởng đến sự hình thành các dấu hiệu, đặc điểm chủng tộc mà là vị trí lên sóng hay xuống sóng của một dân tộc nào đó, đã ảnh hưởng tới những đặc điểm ấy. Ở những vùng sóng đang lên thì trọng lực và sức hút của trái đất yếu hơn, còn ở các vùng sóng thấp thì trọng lực và sức hút đó mạnh hơn. Điều này ảnh hưởng vào gen người. Cư dân ở vùng sóng lên có bộ khung xương nhẹ hơn có lẽ điều này khiến cho người Châu phi giỏi thiể thao hơn. Còn cư dân ở các vùng sóng xuống thì lại có bộ xương nặng nề hơn và râu thì khá rậm! Tất nhiên, bước sóng dài ngắn khác nhau nên ngoài 4 khối chủng tộc lớn còn những khối nhỏ. Vùng Ghine mới thể hiện rất thuyết phục mối tương quan chủng tộc và các chi tiết của các khối tộc người nhỏ hơn. Ở đây một vùng sóng lên cao, cư dân các dân tộc Việt Nam, Lào, Campuchia, Malaysia, người Papuat, người Mê-la-nê-đi… có những nét của chủng Mông Cổ và chủng da đen. Cư dân ở vùng sóng xuống (Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương) như người Polinedi, thổ dân châu Úc thì lại có nhiều nét của người châu  u. Ở eo biển Bering chủng Mông Cổ từ một vùng sóng cao của châu Á đi sang châu Mỹ qua một vùng sóng thấp nên có những nét của người  u như mũi khoằm. Còn ở người Nhật Bản thì có sự kết hợp của chủng   tộc người Mông Cổ ở vùng sóng cao và người Ai-nu của Nhật Bản ở vùng sóng thấp nhất, mà ở vùng sóng cao nhất là người Tây Tạng. Tại vùng Đại Tây Dương xích đạo, người da đỏ châu Mỹ ở vùng sóng thấp. Trước đây ở vùng sóng thấp Bắc Đại Tây Dương có lẽ là chủng người rất to lớn và rậm râu. Lý thuyết này cũng có lý khi giải thích những vấn đề y học nảy sinh khi người ta di cư. Vài trăm năm trước, một số lượng lớn người da đen bị di cư cưỡng bức từ một vùng sóng lên rất cao sang một vùng sóng thấp hơn là châu Mỹ. Đó là lý giải thích bệnh áp huyết tương đối cao của họ so với những người châu Mỹ sở tại. Cơ thể con người phản ứng ngay với sự thay đổi những điều kiện trọng lực. Lý thuyết sóng cũng có thể giải thích sự thay đổi chủng tộc này thành chủng tộc khác. Dĩ nhiên đó là sự thay đổi cực kỳ chậm chạp, là một quá trình diễn ra ít nhất trong hàng chục nghìn năm. Lý thuyết sóng trên đây mà nhà khoa học Nga G.Cô-chê-ma-xốp trình bày tại Hội nghị hành tinh học ở Tokyo – Nhật Bản tháng 7 năm 1998 quả đã gây chấn động dư luận trong giới khoa học (Theo khoa học và tôn giáo tháng 10 năm 1998).
Bằng Vũ-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 25(837)1999

Hãy cứu lấy trái đất

Thông điệp của Tổng thư ký liên hợp quốc, Kofi A. Annan, nhân ngày môi trường thế giới ngày 5 tháng 6 năm 1999. Nairobi, ngày 17 tháng 5 năm 1999 chủ đề của ngày môi trường thế giới năm nay: “Trái đất của chúng ta – Tương lai của chúng ta hãy cứu lấy trái đất là lời kêu gọi khẩn cấp đối với mỗi người và tất cả mọi người trong chúng ta hãy tiếp tục thực hiện cam kết chăm lo và quý trọng hành tinh này, một hành tinh duy trì sự sống của chúng ta. Mặc dù việc cứu trái đất đã trở thành sự nghiệp chung của tất cả mọi người, song có những dấu hiệu cho thấy rõ ràng chúng ta vẫn đòi hỏi quá nhiều ở môi trường. Ngày hôm nay là dịp để nhắc nhở mọi người rằng bản thân môi trường có giá trị của nó và không nên đơn thuần coi môi trường là phương tiện để thỏa mãn những nhu cầu của chúng ta. Ngày hôm nay, chúng ta cần nhận thức rằng chúng ta không nên coi sự tồn tại của môi trường là một điều hiển nhiên vì nếu chúng ta không quyết tâm bảo vệ môi trường thì ngày mai nó sẽ không còn nữa. Nói chung, chúng ta đều biết phải làm gì cho phù hợp. Vì lợi ích của chính mình, chúng ta cũng phải có  ý chí quyết tâm thay đổi cách thức hành động và chọn con đường đi tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người. Để đạt được điều này, chúng ta cần phải hiểu rằng của cải và sự nghiệp phát triển kinh tế của con người suy cho cùng đều bắt nguồn từ các nguồn tài nguyên của trái đất và chỉ có một trái đất mà thôi. Chúng ta cũng phải ghi nhận một thực tế là giữa chúng ta có mối quan hệ tùy thuộc lẫn nhau và cần nhận thức rằng về lâu dài, những vấn đề như tài nguyên nước bị cạn kiệt, tính đa dạng sinh học bị suy giảm, hệ sinh thái bị phá hủy và những biến đổi về khí hậu có khả năng sẽ gây ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng đối với tất cả chúng ta ở bất cứ nơi nào chúng ta sinh sống. Điều này có nghĩa là tinh thần trách nhiệm, tính công bằng và tình đoàn kết trong lĩnh vực môi trường cũng quan trọng như trong lĩnh vực kinh tế và xã hội. Tất cả các hoạt động của con người đều ảnh hưởng tới trái đất và trạng thái của trái đất lại ảnh hưởng tới tất cả chúng ta, vì vậy ngày nào cũng cần được coi là ngày môi trường thế giới. Từ nay cho đến lúc đó, liên hợp quốc sẽ nghiêm túc thực hiện trách nhiệm của mình đối với hành tinh của chúng ta cũng như đối với lớp người sinh sống trên hành tinh sau chúng ta. 
Vitamin chống suy giảm thính lực ở phụ nữ cao tuổi: Ông Denise K.Houston và cộng sự ở Trường đại học Georgia đã đăng khuyến nghị của họ trong Ameri can Joumal of Clinical Nutrition số tháng 3 năm 1999 rằng phụ nữ cao tuổi có thể chống được tình trạng suy giảm thính lực nếu chế độ ăn đảm bảo đủ folat thành phần vitamin mà người già thường thiếu nhưng lại rất cần cho bộ phận thính giác do ảnh hưởng của chúng đối với chức năng  mạc máu, chuyển hóa tế bào và hệ thống thần kinh. Tác giả cho biết hiện tượng trên có liên quan chặt chẽ với nồng độ thấp của vitamin B12 và folat tế bào hồng cầu trong huyết thanh. Đặc biệt khi đem đối chứng giữa hai nhóm nghe bình thường và nghe kém, họ thấy nhóm nghe bình thường hàng ngày được bổ sung cả hai vitamin cao hơn nhóm nghe kém nhẹ từ 3 lần đến 8 lần, nhóm nghe kém có vitamin B12 chiếm tới 38 phần trăm, folat chiếm tới 31 phần trăm thấp hơn so với nhóm nghe bình thường. Hai vitamin B12 và vitamin B9 thường chứa nhiều trong các loại rau có màu xanh thẫm, các loại rau họ đậu có màu sắc sặc sỡ, ngô, thịt gà, lòng đỏ trứng, gan động vật.
PV-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 25(837)1999