Báo phụ nữ việt nam kỷ niệm 50 năm thành lập

Sáng ngày 14 tháng 3 năm 1998, tại Cung văn hóa Hữu Nghị Hà Nội, báo Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ngày 8 tháng 3 năm 1948 đến ngày 8 tháng 3 năm 1998 và đón nhận Huân chương độc lập hạng nhất. Là một trong những tờ báo ra đời từ chiến khu Việt Bắc, trong những năm tháng qua báo Phụ nữ Việt Nam đã góp phần phục vụ đắc lực sự nghiệp chung của Cách mạng Việt Nam, đồng thời không ngừng động viên, cổ vũ phụ nữ cả nước đóng góp sức người sức của cho công cuộc kháng chiến cứu nước, cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân giành thắng lợi vẻ vang. Đặc biệt trong thời kỳ đổi mới của đất nước tuy có nhiều thuận lợi, nhưng cũng không ít khó khăn, báo Phụ nữ Việt Nam vẫn luôn giữ đúng tôn chỉ mục đích của mình, không chạy theo xu hướng thương mại hóa báo chí. Nội dung của báo ngày càng phong phú, đa dạng, hình thức trình bày đẹp, đáp ứng được nhu cầu thiết thực của các tầng lớp phụ nữ nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Báo phụ nữ Việt Nam đã, đang được nhiều bạn đọc tin cậy, yêu mến, là cầu nối giữa phụ nữ và bạn đọc trong cả nước với Đảng và nhà nước.
Năm 1997 Hà Nội giảm tỷ lệ sinh 0,52 phần nghìn: Do làm tốt 3 chương trình dân số kế hoạch hóa gia đình như chương trình VDSO1 12 quận huyện đều có ủy ban dân số kế hoạch hóa gia đình, 100 phần trăm ban chỉ đạo dân số kế hoạch hóa gia đình xã phường được kiện toàn và 90 phần trăm do các đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân là trưởng ban. Số lượng cộng tác viên dân số tặng từ 3486 lên 3671 người. Trong năm 1997 đội ngũ cán bộ chuyên trách và cộng tác viên thường xuyên được tập huấn để nâng cao kiến thức về quản lý theo dõi, vận động, tuyên truyền. Ngoài kinh phí của trung ương thành phố đã bổ sung bình quân kinh phí là 2 nghìn đồng một người cho hoạt động này. Chương trình VDS02 đã đào tạo 1394 cộng tác viên dân số cụm dân cư và 190 người là cán bộ cơ quan xí nghiệp việc cung ứng các biện pháp tránh thai. 100 phần trăm các huyện ngoại thành đã có từ 2 kíp đến 3 kíp phẫu thuật đình sản, 100 phần trăm các quận huyện bảo đảm các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình và truyền thông. Kết quả năm 1997 thành phố có tới 35.920 người đặt dụng cụ tử cung, đạt tới 87 phần trăm, 883 người triệt sản, đạt tới 55,2 phần trăm, 14.687 người dùng thuốc tránh thai, đạt tới 97,85 phần trăm, 66.334 người dùng bao cao su, vượt 144,2 phần trăm, CPR hiện đại đạt tới 63,24 phần trăm, CPR chung đạt tới 76,52 phần trăm, có 66.446 người nạo hút thai. Chương trình VDS03 toàn thành phố đã cung cấp nhiều ấn phẩm truyền thông phục vụ cơ sở như hệ thống pano lưu động, 5 loại băng video, 24 nghìn bản thông tin dân số, 50 vạn tờ gấp và 36 nghìn cuốn cẩm nang Hạnh phúc gia đình. Nhờ làm tốt 3 chương trình trên, nên năm 1997 tỷ lệ sinh của thành phố giảm tới 0,52 phần nghìn vượt 0,02 phần nghìn đặc biệt tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm mạnh.
PV-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 12(773)1998

Hôn và hôn… mê

Ngày 18 tháng 2 năm 1998 xe Bonus biển số 29H1- 1421 đi trên đường Hoàng Hoa Thám mặc sức đánh võng gặp phải xe Honda mang biển số 31-528-M6 trên đó có hai người đang hôn nhau. Kết cục hai xe cũng hôn nhau để 4 người đều hôn mê phải vào phòng cấp cứu bệnh viện Sanh Pôn.
Tình đồng loại: Hai tàu Trung Quốc đâm vào nhau bị đắm ngoài khơi đêm 2 rạng sáng ngày 3 tháng 3 năm 1998. Ngư dân tỉnh Thừa Thiên Huế, Đã Nẵng đã vớt được 24 xác và mai táng chu đáo, 13 người Trung Quốc trôi dạt vào bờ đã được nhân dân xã Lộc Hải – Phú Lộc – Thừa Thiên Huế cứu giúp. Hiện cơ quan chức năng hai tỉnh trên vẫn tiếp tục tìm kiếm thêm nạn nhân và giúp những nạn nhân sống sót chở về quê hương.
Lễ trao tặng huân chương độc lập hạng nhì cho bác sĩ Đoàn Thúy Ba nguyên thứ trưởng Bộ y tế, chuyên viên cao cấp Bộ y tế
Sáng ngày 16 tháng 3 tại Thành phố Hồ Chí Minh, văn phòng 2 Bộ y tế đã long trọng tổ chức lễ trao tặng huân chương Độc lập hạng nhì cho bác sĩ Đoàn Thúy Ba nguyên thứ trưởng, chuyên viên cao cấp Bộ y tế. Là một người con của quê hương Đồng Khởi – Bến Tre, bác sĩ Đoàn Thúy Ba tức Đoàn Hồng Hoa tham gia cách mạng từ năm 1948, trải qua nửa thế kỷ, dù ở đâu, ở bất cứ cương vị nào, từ bác sĩ rồi giám đốc bệnh viện ở rừng, Thứ trưởng Bộ y tế, chuyên viên cao cấp Bộ y tế bác sĩ Đoàn Thúy Ba cũng đem hết tâm sức, nghị lực để phục vụ bệnh nhân, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân. Bác sĩ Đoàn Thúy Ba luôn luôn là chị Ba của ngành y tế như các cán bộ nhân viên của ngành y tế vẫn gọi trìu mến và trân trọng. Trong buổi lễ, giáo sư Đỗ Nguyễn Phương, Ủy viên trung ương Đảng Bộ trưởng Bộ y tế đã phát biểu… Chị là một tấm gương mẫu mực của người cán bộ lãnh đạo ngành y tế, là người mẹ hiền của bệnh nhân là người phụ nữ kiên cường trung hậu đảm đang… Hàng trăm bó hoa của giáo sư Bộ trưởng Đỗ Nguyễn Phương, các cục, vụ, viện, các bệnh viện, các cơ quan trực thuộc Bộ tại Thành phố Hồ Chí Minh chúc mừng bác sĩ Đoàn Thúy Ba thể hiện tình cảm yêu quý và trân trọng đối với người lãnh đạo, người chị yêu quý của ngành. Nhân dịp này Báo sức khỏe và đời sống xin chúc mừng và kính chúc bác sĩ Đoàn Thúy Ba chị Ba của ngành y tế khỏe mạnh để phục vụ cho ngành, phục vụ cho nhân dân nhiều hơn nữa.
BN-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 12(773)1998

Bồi dưỡng sức khỏe bằng cháo- phần 2

Nhưng long nhãn lại có ảnh hưởng không tốt đối với dạ dày, đặc biệt những người ốm lâu hoặc phụ nữ sau khi sinh nở nếu ăn cháo long nhãn sẽ làm cho tỷ vị vốn đang yếu càng yếu thêm, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa. Nhưng nếu nấu long nhãn với gạo thành cháo thì do gạo có tác dụng giúp cho việc kiện tỳ, khiến cho long nhãn chỉ có tác dụng bổ mà không có hại, làm cho cơ thể dễ tiêu hóa. Cháo cầu kỳ: Câu kỷ 50 gram, gạo 100 gram, cho nước vào nấu thành cháo. Câu kỷ có tác dụng bổ gan thận, nhuận phế giảm ho, làm sáng mắt, thích hợp với những người gan thận âm hư, hoa mắt chóng mặt, bị ho lâu, di tinh. Cháo câu kỷ còn có thể làm cho các bệnh ở mắt của người già do cơ năng suy thoái được cải thiện, cho nên là một món cháo thích hợp với những người cao tuổi. Cháo câu kỷ còn có tác dụng rõ rệt trong việc bảo vệ gan. Dân gian đã có câu nếu muốn gan hoạt động tốt, nấu cháo câu kỷ là biết liền. Vì vậy đối với những người gan yếu, chức năng hoạt động của gan kém, trong khi uống thuốc chữa trị, ăn thêm cháo câu kỷ càng có hiệu quả cao. Cháo lạp bát: Gạo 100 gram lạc nhân 20 gram đậu vàng 20 gram, hạt sen 20 gram, táo tầu 20 gram cho nước vào nấu thành cháo. Cháo lạp bát là loại cháo mà theo truyền thống, vào ngày 8 tháng 12 âm lịch là ngày Thích ca mầu ni đắc đạo, các phạt tử nấu cháo này để cúng Phật… Loại cháo này có công hiệu kiện tỷ ích thận, bồi bổ sức khỏe, rất có công hiệu đối với những người ốm lâu, thể chất suy nhược, tỳ thận đều kém. Tinh vị bình những người bệnh tỷ vị nếu dùng loại cháo này chỉ có bổ, không có hại nên rất thích hợp với những người già. Mùa đông thường xuyên ăn cháo lạp bát sẽ tăng cường sức khỏe, tránh được bệnh tật.
Hồ Anh-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 13(774)1998

Bồi dưỡng sức khỏe bằng cháo- phần 1

Mùa đông đến, ngoài việc bồi dưỡng sức khỏe bằng thuốc, rượu bổ, bạn có thể thêm một cách bồi bổ sức khỏe vừa giản tiện, vừa có hiệu quả cao đó là bồi dưỡng… cháo. Nhưng cháo ở đây không phải là loại cháo ta thường ăn hàng ngày mà là cháo thuốc. Dưới đây xin giới thiệu một số loại cháo bổ để bạn lựa chọn: Cháo thịt dê: thịt dê 250 gram gạo 100 gram, trước tiên rửa sạch thịt dê cho vào nồi hầm chín rồi vớt ra thái thành miếng nhỏ, gạo sau khi vo, cho một lượng nước vừa đủ đun lên khi cháo sôi tương đối kỹ, thịt dê vào nấu nhừ là được. Thịt dê là món đông nhiều người thích ăn. Cháo nấu với thịt dê có tác dụng ích bổ hư, ôn trung noãn hạ, thích hợp với người trung niên và cao tuổi dương khí không đủ, bị bệnh lâu ngày, thể chất suy nhược, khí huyết hạo hư, bị lạnh hay đau bụng, đau lưng, chân tay mệt mỏi, đàn ông bị di tinh, liệt dương, xuất tinh sớm, đàn bà kinh nguyệt không đều, đau bụng vì máu xấu, tử cung lạnh, không có mang… ăn cháo này rất tốt. Người khỏe mạnh có thể làm ăn thêm ngon miệng, tăng cường thể chất, đề cao sức chịu rét của cơ thể. Cháo thịt dê có thể coi là một cách bồi dưỡng sức khỏe tốt trong mùa đông lạnh quá. Cháo hồ đảo: Thịt quả hồ đào 50 gram, gạo 100 gram, cho vào nồi nấu thành cháo. Thịt quả hồ đào mua ở hiệu thuốc bắc có công hiệu ích thận bổ não, làm khỏi ho, khỏi khò khè, nấu với gạo thành cháo là một cách chữa bệnh ho trong mùa đông. Ăn cháo hồ đào thường xuyên có thể ngăn ngừa được bệnh ho tái phát. Loại chào này cũng thích hợp với những chứng bệnh như mất ngủ hay quên do thần kinh suy nhược, lưng đau, gối mỏi, tóc bạc sớm, đi tiểu nhiều lần, đái rắt… Ăn cháo này thường xuyên còn có thể bổ não, kéo dài tuổi thọ. Cháo lòng nhãn: Long nhãn 30 gram, gạo 100 gram, cho nước vào nấu thành cháo. Long nhãn có tác dụng đại bổ khí huyết, dưỡng tâm an thần, thường được coi là loại thuốc bổ tốt trong mùa đông, dùng nó có thể bổ hư.
Hồ Anh-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 13(774)1998

Polyphe nol chè một dược liệu qua chiết suất từ lá chè

Từ xa xưa chè được dùng làm thức uống giải khát làm cho tinh thần tỉnh táo, bảo vệ được sức khỏe và giải độc. Nhưng việc đi sâu nghiên cứu về lá chè và mở rộng tầm sử dụng thì chỉ mới mấy chục năm gần đây. Trong đó, việc nghiên cứu về polyphe chè, một thành phần chủ yếu trong lá chè, thì đã có bước tiến triển đột phá. Đặc tính quý báu nhất của polyphe chè là tính chống oxy hóa mạnh, có độ an toàn cao, ức chế vi khuẩn, chống lên men, chống mốc, bảo vệ vitamin trong thực phẩm như beta-caroten và vitamin A, B2, C, E,… giữ được màu tươi vốn có của thực phẩm trong một thời gian dài. Polyphe-nol chè còn có tác dụng khử mùi, có thể hấp phụ các mùi lạ trong thực phẩm, mùi hôi trong miệng người, polyphe chè là một phụ gia thiên nhiên của thực phẩm, hoàn toàn không có hại như những chất tổng hợp nên ngày càng được nhiều nước cho phép dùng trong thực phẩm thay thế những chất tổng hợp độc hại. Và có tác dụng chống lão hóa, phòng ngừa và điều trị được nhiều loại bệnh tật, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Bệnh viện số 1 Thượng Hải Trung Quốc đã dùng polyphe chè làm dược phẩm và đã chứng minh được hiệu quả phòng xơ cứng động mạch vành, tắc mạch máu não, giảm đường huyết giảm huyết áp, giảm mỡ trong máu, chống viêm, phòng chống bệnh dạ dày, bệnh đường ruột, bảo vệ gan, cải thiện được các chứng da đồi mồi, khớp chân tay không linh hoạt, ăn không ngon, dễ quên. Hiệu quả chống ung thư được giải thích là do polyphe chè có tác dụng khử gốc tự do và ức chế sự đột biến của nhiều hóa chất tạo ung thư. Trên bệnh nhân ung thư sau chiếu xạ, polyphe-nol chè có hiệu quả nâng cao bạch cầu rất rõ rệt, lại tiêu trừ được các tổn hại của tia xạ, với cơ thể. Ở nước ta, một số nhà nghiên cứu đã và đang nghiên cứu dùng polyphe-nol chè làm thuốc chữa bệnh, nguyên liệu là lá chè già, rẻ tiền và rất sẵn. Hy vọng rằng không phải chờ đợi lâu nữa, chúng ta sẽ có những cơ sở sản xuất polyphe-nol chè làm nguyên liệu và sẽ có những loại thuốc bổ dưỡng thuốc chữa bệnh từ polyphe-nol chè sản xuất ở trong nước.
PGS-PTS Nguyễn Khuê-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 13(774)1998

Cây sầu đông

Cây xoan được liệt vào loại cây độc. Gỗ đắng, không bị mọt. Lá xoan có thể làm chết cá trong ao hoặc giết sâu ngoài ruộng. Lá tỏa nhiều hơi nóng nên rấm quả chóng chín. Không ai trồng sắn cạnh gốc xoan, vì sắn sẽ đắng, ăn bị ngộ độc. Chắc là rễ xoan tìm ăn trong đất còn nhả ra một thứ gì đó, mà ta chưa biết. Mùa xuân, xoan chân chó là đem trồng được. Ngọn xoan giống ra lộc non từng chùm khum khum như bàn chân con chó, nên gọi thế. Tháng ba hoa xoan nở tím đường làng, góc vườn, thoảng một mùi thơm rất xa. Lúc này nuôi gà hay bị toi, bởi là lúc giao mùa, côn trùng vi khuẩn sinh sôi nảy nở, nên xoan bị vạ lây. Mùa đông lá xoan rụng hết trơ lại sự khẳng khiu buồn thảm, may ra còn ít chùm quả đã teo lại, vàng vọt, thâm xì, làm đồ chơi cho trẻ con cũng không đáng. Có lẽ vì thế nó còn tên là cây Sầu Đông, dù Xoan là Xuân đọc chệch ra. Xoan trên đất bãi dăm năm đã cao lớn, dựng nhà, đóng đồ, nhưng không bền bằng gỗ xoan lớn chậm trên đất vườn. Cây xoan đào đã thành cổ tích, phải không cô Tấm? Trường kỷ bàn ghế, giường gỗ xoan cả đời người không hỏng, còn truyền lại đời sau. Với trẻ con, quả xoan tươi dùng làm đồ chơi thật thích. Không còn là xoan nữa đâu. Là nhãn, là dâu da, hồng bì, là phở, bún… là tất cả những gì tuổi thơ vui chơi… Ai có gương mặt trái xoan cũng được gọi là người xinh đẹp… Cây xoan là bạn của người nghèo. Nó không kén đất mà lại cho người tất cả những gì nó có. Nó đáng yêu vì thế. Cây xoan đã được thi sĩ Nguyễn Bính nhắc đến trong bài thơ khá hay về những cô gái ngoan ngoãn trong làng quê Việt Nam. Hoa xoan lớp lớp rụng vơi đầy… Cây xoan đang có mặt ở khắp các làng quê thân thương. Cũng với cây đa, cây đề, cây cau, cây tre, cây duối, cây nhãn… ai mà chả biết nó từ thuở ấu thơ, phải không bạn nhỉ?
Đoàn văn của Băng Sơn-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 13(774)1998

Thời trang với thể thao

Thể thao đã cuốn hút nhiều ngành công nghệ phục vụ cho nó. Do đó hàng thời trang thể thao cũng nằm trong số đó và luôn luôn thay đổi để đáp ứng với nhu cầu không chỉ của vận động viên mà còn là của mọi người dân ưa thích thể thao. Nhiều hãng giày dép, quần áo, mỹ phẩm như Nike, Adidas, Rebbock nhờ có thể thao mà ngày càng trở nên nổi tiếng hơn. Các vận động viên thể thao có thân hình đẹp, cân đối do chăm chỉ tập luyện còn được tôn thêm vẻ đẹp, sức hấp dẫn của mình bằng những trang phục phù hợp do các hãng thể thao sản xuất. Và không ít các vận động viên thể thao trở thành những người mẫu sáng giá, giới trẻ ngày nay tìm đến thời trang thể thao không chỉ đơn thuần là làm dáng, mà họ còn muốn được thể hiện nét trẻ trung, đáng yêu và sôi nổi. Rất hợp với các bộ trang phục thể thao là những đôi giày thể thao, giày tenis gọn gàng nhưng không thiếu phần hấp dẫn. Ngoài các chất liệu như coton có khả năng hút mồ hôi cao, chất liệu thun có độ co giãn thích hợp giúp các vận động trong thể thao được dễ dàng hơn. Các vận động viên nữ cảm thấy mình trẻ trung hơn khi khoác trên mình bộ Jupe ngắn đi với chiếc áo pull hoặc là chiếc quần short trắng với chiếc áo sát nách buông nhẹ nhàng… Mùa hè thì vậy còn trang phục mùa đông thì những chiếc áo Jacket lại tỏ rõ được ưu thế của mình. Tất cả những trang phục thể thao kể trên đã tạo ra cho các vận động viên cũng như mọi người một vẻ đẹp nhẹ nhàng, hiện đại trẻ trung và đặc biệt khỏe khoắn, cho nên việc sử dụng trang phục này đã vượt qua khỏi ngưỡng cửa trong cuộc thi đấu, đến với cuộc sống thường ngày.
Xuất xứt của từ tin vịt: Hơn  một thế kỷ về trước, trên một tờ báo đăng một bài báo ngắn của nhà văn hài hước Bỉ Cooneluxin như sau: Tính phàm ăn của con vịt thì ai cũng biết nhưng nó biểu hiện rõ nhất trong trường hợp sau đây. Một nhà bác học m ua 20 con vịt và lập tức bắt ngay một con chặt ra gồm cả xưởng, lông thành những miếng nhỏ và cho các con khác ăn. Sau mấy phút, ông bắt con thứ hai, rồi con thứ ba, thứ tư… cho đến con cuối cùng thì chỉ còn một con vịt đã ăn hết 19 con vịt kia. Từ đó trên mặt báo xuất hiện từ tin vịt.
Lê Thanh-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 13(774)1998

Sản phụ sốt

Sốt là triệu chứng của rất nhiều bệnh, có thể do nhiễm trùng, nhiễm độc, do rối loạn thần kinh thực vật hoặc do khí hậu thời tiết thay đổi. Bài này khu trú vào những người sau đẻ phát sốt trong những trường hợp do: 
Sốt cảm: cảm có thể do phong hàn, phong nhiệt, phong thấp. Biểu hiện người bệnh phát sốt, sợ lạnh, nhức đầu, đau mình, miệng khô không khát, không ra mồ hôi, lưỡi nhạt, bệu rêu trắng, mạch phù. Cũng có thể sốt cao, sợ nóng không sợ lạnh. Mặt đỏ, đau đầu, mạch phù sác, khám tim phổi hay các cơ quan đều không thấy tổn thương. Phòng bệnh, người sau đẻ thường yếu do thiếu khí huyết dễ bị bệnh. Do vậy, cần giữ ấm, tránh ẩm, lạnh, tránh gió lùa. Không để tay chân trong nước lạnh lâu. Thuốc có thể dùng bài, sài hồ 12 gam, mạch môn 12 gam, xuyên khung 12 gam, đương quy 16 gam, bạch chỉ 6 gam, thục địa 12 gam, sinh khương 8 gam, bạch thược 10 gam, sắc uống ngày một thang. Hoặc bài: cát cánh 10 gam, ma hoàng 6 gam, xuyên khung 6 gam, sắn dây 16 gam, cam thảo 6 gam, đương quy 12 gam, quế chi 12 gam, sinh khương 3 lát, sắc uống ngày một thang, uống khi còn ấm. Sốt do huyết hư, sản phụ mất máu nhiều khi sinh con, da xanh nhợt, sốt không cao, mặt đỏ, ra mồ hôi, đánh trống ngực, niêm mạc mắt nhợt, lưỡi nhợt, rêu mỏng trắng, mạch đại, vô lực. Phòng bệnh, sau đẻ phải có chế độ sinh hoạt tốt, được nghỉ ngơi yên tĩnh, ngủ nhiều, tránh lo âu, ăn đủ chất, đủ đường, thịt lợn nạc. Thuốc uống, đương quy 30 gam, nhân sâm 20 gam, hoàng kỳ 20 gam, hương phụ chế 12 gam, sắc uống ngày một thang. Hoặc bài xuyên khung 8 gam, đẳng sâm 20 gam, đương quy 16 gam, bạch truật 20 gam, thục địa 12 gam, kỷ tử 10 gam, can khương 8 gam, đại táo 16 gam sắc uống ngày một thang. Sốt do âm hư người bệnh sốt, nhức đầu, sợ gió, dễ đổ mồ hôi, có thể đổ mồ hôi trộm. Đại tiện táo bón, tiểu vàng, mặt đỏ, gò má đỏ, mạch tế sác. Thuốc có thể dùng bài mạch môn 12 gam, đương quy 16 gam, mộc thông 12 gam, sinh địa 8 gam, xuyên khung 10 gam, trạch sả 12 gam, đan bì 10 gam. Sốt do huyết ứ: sau đẻ sản dịch ra ít rồi ngừng không ra. Sản dịch ra xẫm màu, có thể máu cục, đau bụng dưới, sờ ấn vào bụng càng đau tăng. Đại tiện táo bón. Miệng khát mà không muốn uống, lưỡi xẫm màu, mạch huyền. Cách chữa: uống thuốc có thể dùng bài đẳng sâm 16 gam, xuyên khung 12 gam, gừng nướng 8 gam, đương quy 16 gam, đào nhân 8 gam, sắc uống ngày một thang. Hoặc bài hương phụ 16 gam, đương quy 16 gam, ích mẫu 10 gam, can khương 8 gam, nhân trần 12 gam, ngải diệp 12 gam, sắc uống ngày một thang. Sốt do thực trệ sản phụ phát sốt đầy tức ngực, ợ hơi chua, chán ăn, bụng có thể chướng đau, hoặc nôn mửa, nôn ra thức ăn. Thuốc có thể dùng bài đẳng sâm 16 gam, thần khúc 12 gam, bạch truật 12 gam, bạch lĩnh 12 gam, cam thảo 6 gam, mộc hương 12 gam, sơn tra 12 gam, sắc uống ngày một thang.
Trọng Nghĩa- Sức khỏe và đời sống – Số 8(769) năm 1998.

Lá tre chữa cảm nắng

Về mùa hè, ở lâu ngoài nắng hoặc ở những nơi có nhiệt độ cao, có thể bị cảm nắng, cảm nóng. Triệu chứng chính của bệnh là người mệt lả, nóng bừng, sốt, choáng váng, hoa mắt, nhức đầu, tim đập nhanh, nhịp thở nhanh, mạch nhanh nhỏ… Cách chữa, đưa ngay bệnh nhân ra chỗ mát, thoáng khí, nới lỏng quần áo, dây lưng, quạt mát. Cho uống nước chè pha đường, nếu ngất, phải hô hấp nhân tạo. Những bài thuốc cảm nắng trong nhân dân ta có nhiều, phần lớn có dùng lá tre. Lá tre, trúc diệp, là một vị thuốc nam quen thuộc của nhân dân ta trong nồi nước xông và nhiều bài thuốc chữa cảm cúm. Trong trường hợp chữa cảm nắng, nhân dân ta cũng thường dùng lá tre có tác dụng tốt. Sau đây là một bài thuốc đơn giản:
Bài 1: lấy một ít nắm lá tre tươi, rửa sạch, giã nát, hòa với một ít nước, vắt lấy vài chén thật đặc uống.
Bài 2: lá tre tươi 30 gam, lá hương nhu tươi 30 gam, gừng tươi 3 lát. Sắc uống với 300 ml nước, còn 200 ml uống một lần.
Bài 3: lá tre tươi 12 gam, rau má tươi 12 gam lá hương nhu tươi 16 gam củ sắn dây cát căn 12 gam. Cho các vị vào ấm, đổ 2 bát nước, sắc lấy một bát, người lớn uống cả một lần, trẻ em tùy tuổi uống ít hơn, ngày uống hai lần. Trên đây là những bài thuốc chữa cảm nắng, say nắng, bệnh nhân bị sốt cao, ngất lịm, hôn mê, co giật, sau khi sơ cứu xong nhất thiết phải chuyển ngay đến cơ sở điều trị gần nhất để cấp cứu kịp thời.
Vừa chữa bệnh, vừa làm đẹp khuôn mặt
Tăng tuần hoàn cho mắt, chống quần mắt: dùng ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn, 3 ngón đặt ở vị trí một phần ba lông mày, day tròn theo chiều kim đồng hồ, nếu lông mày dựng lên thì tập nhẹ, day 30 vòng, mỗi ngày tập một lần.
Tập giảm béo xệ má: dùng đầu ngón trỏ ấn đúng vào gò má, day theo chiều kim đồng hồ, day 10 lần và 1 đợt, mỗi ngày day 10 lần, mỗi lần day 10 vòng như thế. 
Chống nếp nhăn ngang trán và nếp nhăn giữa hai mày: dùng 3 ngón tay đặt ở mép tóc vuốt ngược lên đầu, có tác dụng chống nếp nhăn ở trán. Chống nhăn giữa hai mày, cũng bằng 3 ngón tay 2 bàn đặt vào giữa hai mày vuốt ngược về phía thái dương. Cả hai động tác này trên mỗi ngày tập đều 1 phút. 
Tập má tròn: đặt 3 đầu ngón tay vào phần gò má và má dưới vừa day vừa vỗ nhẹ. Mỗi ngày tập 1 phút. 
Chống xệ 2 cằm: đặt ngón trỏ vào vị trí dưới cằm, day nhẹ tròn theo chiều kim đồng hồ, 10 vòng, 1 ngày tập 3 lần như thế.
Tập cho toàn bộ khuôn mặt, chống phù mặt: dùng 2 ngón tay miết giữ tai rồi nhẹ kéo thẳng lên vuông góc và chếch 45 độ kéo ngang, rồi kéo xuống 45 độ và thẳng xuống, tập nhanh 1 lần như vậy trong 3 giây. Mỗi ngày tập 5 lần.
– Sức khỏe và đời sống – Số 8(769) năm 1998.

Đúng rồi!

Có một anh chàng rất tham ăn, mỗi khi vào mâm là cúi mặt ăn như tằm ăn rỗi. Hôm ấy đi ăn cỗ cưới, anh ta ngồi cùng mâm với một người trông quen mặt. Anh ta hỏi người kia đáp. Tôi chưa từng gặp bác, có lẽ bác nhận nhầm. Các món đưa lên, anh ta lập tức cúi đũa ăn, đũa vung không nghĩ. Người kia bấy giờ mới sực nhớ. Đúng rồi! Ta đã gặp nhau một lần. Nhưng lần ấy bác cũng cuối đầu ăn, suốt bữa không hề ngẩng mặt lên. Vì vậy không nhận ra nhau. Vậy cũng không lấy gì làm lạ.
Cánh cửa trái tim
Lưu Dung, nhà tâm lý, nhà xã hội học Trung Quốc, trong một cuộc hội thảo, khi nói chuyện về tình yêu của phụ nữ, ông nói: với cô gái mười mấy tuổi, cánh cửa trái tim là kính, rất giòn, dễ vỡ, nhưng trong suốt. Tuy đóng đẩy mà người ở trong luôn nhìn ra ngoài được, và người ngoài cũng có thể nhìn thấu được bên trong. Với cô gái hai mươi tuổi, cánh cửa trái tim là gỗ, thứ vật liệu đã chọn mà trang trí lại đẹp. Tuy trong ngoài cách biệt, song chỉ cần có ngọn lửa tình yêu là cháy thủng. Với cô gái ngoài ba mươi, cánh cửa trái tim là cửa sắt phòng hỏa, cứng, lạnh mà bền chắc. Tuy lửa tình yêu khó cháy thủng, song nước mềm dịu lại có thể thấm qua. Và khi đã ngoài bốn mươi, cánh cửa trái tim sẽ là thép của két bảo hiểm, nặng hàng ngàn cân, lại kín như bưng, vừa chịu được lửa lại không sợ thấm nước. Chỉ có ai biết mã ngầm, có chìa khóa, hoặc có kẻ đạo chích cao thủ lắm mới có thể mở được.
Lang băm
Thời cơ chế thị trường mở rộng
Có lắm tay ấm ớ hội tề
Nghề y chẳng biết mô tê
Thế mà lại dám hành nghề… lang băm!
Mượn quảng cáo khua nhăng, múa nhít
Bệnh ung thư cầm chết, chữa lành
Si đa, phát dại, động kinh…
Sẽ được cải tử hoàn sinh bởi thầy!?
Dân trí thấp, tin ngay nhẹ dạ
Nhiều bệnh nhân mất cả chì, chài…
I t nửa chữ bẻ hai
Đã mít… còn bịp, trương bài lương y!
Mong cô bác tức thì cảnh giác
Kiềng cho xa cỏ rác thương trường
Ốm đau thì đến nhà trường
Có thầy thuốc xịn mở đường cứu sinh!
Trương TH Thắng- Sức khỏe và đời sống – Số 8(769) năm 1998.