Chiến lược phòng chống sởi tích cực của WHO

Để tiến tới loại trừ sởi trong tương lai, WHO đề xuất chiến lược phòng chống sởi mới có tiêu đề là “phòng chống sởi tích cực”
Mục tiêu của công tác phòng chống sởi tích cực là: Giảm áp lực của bệnh sởi trong đời sống xã hội của các nước trong khu vực; Tăng cường công tác giám sát sởi để có thể phát hiện, điều tra, kiểm soát các vụ dịch một cách nhanh chóng, có khả năng dự báo dịch tễ và đề xuất biện pháp phòng ngừa.
Căn cứ để xây dựng chiến lược cho từng nước:
Căn cứ vào tình hình dịch tễ học tại mỗi nước, tình hình tiêm chủng và công tác giám sát của nước đó, chẳng hạn khu vực Tây Thái Bình Dương được xếp thành 3 nhóm nước như sau:
Nhóm 1: Mông Cổ, các nước đảo ở Thái Bình Dương đôi khi có dịch, tỷ lệ tử vong thấp, tình trạng tiêm vacxin sởi đạt 80 – 90% hệ thống giám sát bệnh tin cậy.
Nhóm 2: Philippin, Việt Nam, Trung Quốc, Malaysia. Sởi lưu hành trong vùng có mật độ dân cư cao, thường xuyên xảy ra dịch ở vùng nông thôn. Một số nơi có tỷ lệ tử vong cao, tỷ lệ tiêm vacxin sởi đạt 80 – 90%, một số huyện tỷ lệ thấp hơn. Hệ thống giám sát hoạt động chưa tốt, báo cáo dưới số mắc thực, song công tác giám sát có tác dụng chỉ đạo.
Nhóm 3: Campuchia, Lào, Papua, NewGuinea. Bệnh sởi vẫn lưu hành. Tỷ lệ tử vong cao, tỷ lệ tiêm chủng thấp dưới 80%, hệ thống giám sát chưa tốt báo cáo dưới con số xác thực nhiều và không tin cậy.
Nội dung phòng chống sởi tích cực
-Duy trì tỷ lệ tiêm chủng thường xuyên cao là cơ sở vững chắc cho chiến lược phòng chống sởi.
-Tổ chức các chiến dịch tiêm nhắc vacxin sởi đại trà liều 2 cho trẻ em dưới 5 tuổi và từ 10 – 14 tuổi phù hợp với từng nước.
-Từng bước đưa việc tiêm nhắc vacxin sởi liều 2 cho trẻ em vào dịch vụ tiêm chủng thường xuyên cùng với tiêm vacxin sởi mũi 1 cho trẻ em dưới 1 tuổi.
Tăng cường công tá giám sát sởi phù hợp với từng giai đoạn phòng chống sởi.
Các bước triển khai chiến lược phòng chống sởi tích cực
-Duy trì tỷ lệ tiêm chủng thường xuyên vacxin sởi cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt trên 90%.
-Ở những nước có tỷ lệ tiêm chủng thường xuyên thấp dịch sởi lưu hành nặng, trước khi triển khai chiến dịch tiêm nhắc vacxin sởi cho trẻ em 10 – 14 tuổi cần tổ chức chiến dịch tiêm đại trà vacxin sởi cho toàn bộ trẻ 9 tháng – dưới 5 tuổi. Mục tiêu của chiến dịch này là nhằm đảm bảo trên 90% trẻ em dưới 5 tuổi được tiêm 1 liều vacxin sởi. Với khu vực Tây Thái Bình Dương, các nước Campuchia, Papua, NewGuinea cần thực hiện chiến dịch nói trên.
-Tại các nước có tỷ lệ tiêm chủng trường xuyên cao trên 90% như Việt Nam, Trung Quốc, Phillippin, Malaysia và các nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp sau khi đã thực hiện chiến dịch đại trà, sẽ triển khai chiến dịch tiêm nhắc liều 2 vacxin sởi cho trẻ 9 tháng – 10 tuổi trong toàn quốc. Đây là chiến dịch nhằm làm giảm khối cảm thụ sởi trong phạm vi toàn quốc.
-Sau khi thực hiện chiến dịch tiêm nhắc vacxin sởi cho trẻ dưới 10 hoặc 15 tuổi sẽ triển khai chiến dịch tiêm vacxin sởi bổ sung cho trẻ dưới 5 tuổi vào năm thứ 3 – 5 sau chiến dịch tiêm nhắc liều 2 nhằm làm giảm khối cảm thụ mới.
-Sau khi triển khai chiến dịch tiêm chủng bổ sung cho trẻ dưới 5 tuổi, các quốc gia cần đưa vào tiêm chủng thường xuyên việc tiêm nhắc vacxin sởi cho trẻ 5 – 7 tuổi (tùy từng nước). Điều đó cho phép giảm thấp đến mức có thể khối cảm thụ sởi và bước vào giai đoạn loại trừ sởi trong tương lai.
PGS.TS Đỗ Sĩ Hiển (Viện vệ sinh – dịch tễ Trung ương) – Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – số 69(881) – Năm 1999

Cô-xô-vô – Phần 3

Người An-ba-ni ở đây lập ra “quân đội giải phóng Cô-xô-vô” mà thực chất thì thứ “quân đội” này có liên hệ chặt chẽ với một mạng lưới tội ác là nhóm mafia người An-ba-ni, một trong những nhóm buôn ma túy mạnh nhất thế giới ngày nay, “một tổ chức khủng bố, lấy tiền lãi trong hoạt động buôn bán hêrôin để chi phí cho hoạt động chiến tranh”. (Oa-sinh-tơn, 4.5.1999, dẫn lại của TTXVN).

Với những động cơ và mưu toan thống trị, bá quyền thế giới, Mỹ và Natô đã dùng sức mạnh quân sự  để giải quyết “vấn đề Cô-xô-vô”, như thế giới đang thấy trong gần 2 tháng qua?!
Lẽ phải chắc chắn không thuộc về những phần tử dân tộc chủ nghĩa người An-ba-ni ở Cô-xô-vô. Họ có quyền gì đòi lập ra cả một quốc gia riêng trên đất nước người khác?
Nghiên cứu phôi thai gà tìm ra biện pháp mới điều trị ung thư
Tại hội nghị sinh học thực nghiệm 1999, các nàh nghiên cứu trường đại học Harvard đã thông báo: Neomycin, một kháng sinh thông dụng có thể giúp chống lại sự phát triển khối u do ức chế sự phát triển tân mạch. Các nhà khoa học cũng trình bày những nghiên cứu mới nhất tìm kiếm con đường chữa ung thư qua nghiên cứu phôi gà.
Phôi gà 3 ngày tuổi tương tự như phôi thai người ở thời kỳ 4-5 tuần là ở thời kỳ bắt đầu hình thành các chi. Sự phát triển này được kiểm soát bởi các tín hiệu hóa học giữa các tế bào tạo ra các mạch máu mới duy trì sự sống.
Bình thường đây là một quá trình có kiểm soát, trái lại ở khối u quá trình này không được kiểm soát. Nhưng các tín hiệu rất giống nhau, vì thế nếu chúng ta hiểu được cách tạ tân mạch trong phôi thai thì chúng ta sẽ hiểu được cách hình thành tân mạch trong khối u. Việc tìm kiếm con đường kiểm soát sự tạo mạch là điểm nóng trong nghiên cứu ung thư. Hiện đang có gần 2 tá thuốc chống tạo mạch chờ thử trên người các giai đoạn khác nhau. Tất cả các thuốc này đều nhằm mục đích ngăn chặn sự giao tiếp giữa các tế bào.
Nghiên cứu này cho thấy có thể thay đổi cách chữa ung thư chuyển từ trị liệu phóng xạ  và hóa trị liệu sang phương pháp sinh học.
Hoàng Linh – Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – số 21(834) – Năm 1999

Cô-xô-vô – Phần 1

Cô-xô-vô trước đây gọi là Cô-xô Mê-tô-hi-da, cái tên đó đang vang lên trên cửa miệng nhiều người, trên bàn các hội nghị quốc tế, trên mặt báo chí và trên làn sóng điện đài phát thanh và truyền hình toàn thế giới; và vang lên từ trong sâu thẳm lương tri loài người. Trên mảng đất Cô-xô-vô và đất nước Nam Tư nhỏ bé đang diễn ra cuộc chiến tranh tàn bạo của Mỹ và Nato nhằm khuất phục Nam Tư.
Cô-xô-vô là tỉnh nằm ở cực Tây Nam nước cộng hòa Xec-bi-a, phía Nam giáp với nước An-ba-ni; phía Tây giáp với nước cộng hòa Môn-tê-nê-grô. Cô-xô-vô rộng 10.887 cây số vuông; dân số khoảng 1,8 triệu người gốc An-ba-ni (tức 90% dân số tỉnh này). Người gốc An-ba-ni làm nên nhóm tộc ít người đông nhất ở Xec-bi-a (rồi đến người Hung-ga-ri ở tỉnh Vôi-vô-di-na tại miền Bắc Xec-bi-a).
Cô-xô-vô chủ yếu nằm ở ⅓ lãnh thổ đồng bằng của Xec-bi-a. Tại đây có nhiều loại khoáng sản quý như chì, than, có nguồn điện năng dồi dào; có nhà máy nhiệt điện và nhà máy khai thác than, nhà máy thủy điện Cô-xô-vô được xây dựng với sự giúp đỡ của Liên Xô trước đây. Trong sự phát triển kinh tế của liêng bang Nam Tư ổn định trong thập niên 70 – 80, diện tích chiếm 4,3% lãnh thổ và 7,7% dân số, Cô-xô-vô đóng góp 2,3% sản phẩm công nghiệp và 3,4% sản phẩm nông nghiệp toàn liên bang.
Việc Cô-xô-vô trở thành tiêu điểm của một hệ quả chính tị phức tạp đã trải qua một quá trình mấy chục năm nay, nghĩa là từ cuối những năm 60 – đầu những năm 70. Thời gian đó, tình hình chính trị ở Nam Tư trở nên bất ổn. Nam Tư phải đối đầu với những hoạt động ngày càng ráo riết của những thế lực và phần tử dân tộc chủ nghĩa. Cần phải thấy rằng: ở liên bang Nam Tư cũng như không ít nước trên thế giới, vấn đề mâu thuẫn và giải quyết mâu thuẫn giữa các dân tộc và sắc tộc ở nước mình là một thực tế, nhưng đó hoàn toàn là vấn đề nội bộ của một cộng đồng dân tộc ở bất cứ nước nào.
Hoàng Linh – Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – số 21(834) – Năm 1999

Cô-xô-vô – Phần 2

Chính phủ liên bang Nam Tư đã ra sức tháo gỡ mối nguy hiểm của chủ nghĩa dân tộc. Năm 1966, chính phủ đã cho phép người thiểu số An-ba-ni ở Cô-xô-vô có quyền biểu tình bày tỏ những yêu sách đòi hỏi cải thiện điều kiện kinh tế và chính trị mà họ chưa hài lòng. Hiến pháp năm 1974 của liên bang Nam Tư phải tập trung hóa đã làm giảm tối đa sự trấn áp của phần tử dân tộc chủ nghĩa người An-ba-ni. Năm 1981 đã nổ ra một cuộc biểu tình rất lớn của họ, bộc lộ ý đò ly khai của họ.Tiếc rằng chính phủ An-ba-ni đã ủng hộ các phần tử ấy. Trong những năm 80, tình hình Cô-xô-vô trở nên cực kỳ căng thẳng bởi những dân tộc chủ nghĩa An-ba-ni đòi nâng tỷ Cô-xô-vô lên vị trí… Nước cộng hòa Cô-xô-vô! Nếu không thì Cô-xô-vô sẽ hoàn toàn ly khai khỏi liên bang Nam Tư! Sự nới lỏng quản lý và kiểm soát của liên bang không ngờ lại làm tăng sự phá hoại của các phần tử ly khai người An-ba-ni. Chủ nghĩa dân tộc không kiểm soát nổi từ một bộ phận nhỏ của liên bang (là Cô-xô-vô) đã tạo nguy cơ bùng nổ những phá vỡ tương tự trong một quốc gia đa dân tộc.
“Ở Nam Tư diễn ra sự bùng chủ nghĩa dân tộc từ mùa thu năm 1971 ở Crô-a-ti-a với những chiều hướng đòi ly khai khiến liên đoàn những người cộng sản Nam Tư phải áp dụng những biện pháp kiên quyết chống lại những lực lượng đe dọa sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ liên bang cộng hòa xã hội chủ nghĩa Nam Tư” (Đại bách khoa toàn thư Xô Viết, tập 30, trang 346).
Trước thời điểm tan rã liên bang Nam Tư lần thứ hai (1991) vào năm 1989, tổng thống Xlô-bô-đan Mi-lô-xê-vich đã gọi Cô-xô-vô là “trái tim của Xec-bi-a”, khi ông trích dẫn lịch sử Cô-xô-vô như là trung tâm của vương quốc Xec-bi-a thời trung đại.
Các nhà chính trị “tỉnh lẻ” Cô-xô-vô đã khoét sâu tình trạng lạc hậu kinh tế của Cô-xô-vô và sự hận thù giữa người An-ba-ni với thiểu số người Xec-bi-a ở tỉnh này. Năm 1990, với tư cách là nhóm đối lập, “liên minh dân chủ” của người An-ba-ni ở Cô-xô-vô bắt đầu mở các chiến dịch chống Xec-bi-a. Họ châm ngòi cho sự bùng nổ dân tộc chủ nghĩa ở các nước cộng hòa. Năm 1991, liên bang Nam Tư tan rã với việc Xlô-vê-ni-a và Crô-a-ti-a tuyên bố độc lập. Từ đó, đám cháy Cô-xô-vô ngày càng trở nên dữ dội.
Hoàng Linh – Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – số 21(834) – Năm 1999

Ưu điểm vách ngăn gỗ

Ngày nay, khi xây nhà, mọi người thường phá lệ không làm các vách tường để phân chia phòng theo lối truyền thống. Thay vào đó, có nhiều cách ngăn phòng hiện đại và sáng tạo hơn.
Một số phương án ngăn phòng hiện nay bằng cách sử dụng vách ngăn gỗ, vách ngăn nỉ…Mỗi loại vách ngăn đều có những ưu điểm và cách sáng tạo riêng nhưng nhìn chung những vách ngăn này đều phá bỏ vách ngăn truyền thống khiến ngôi nhà trở lên hiện đại và sang trọng hơn rất nhiều.
Sử dụng vách ngăn gỗ không làm tốn diện tích như nhiều người nghĩ, ngược lại nó lại có những công dụng đáng ngờ : Vách ngăn gỗ có thiết kế đặc biệt với khung nhôm giúp cho các thành viên trong gia đình có thể chưng dụng để các đồ dùng hay tài liệu lên bề mặt vách vô cùng đơn giản và rất thuận tiện. Bằng cách chiếc ghim, bạn có thẻ ghim những đống tài liệu của mình lên vách ngăn gỗ vô cùng gọn gàng và ngăn nắp. Đối với làm việc ở văn phòng thì vách ngăn gỗ có tác dụng tạo không gian làm việc riêng độc lập và không gây ảnh hưởng đến đồng nghiệp của mình trong một văn phòng. Bên cạnh đó, vách ngăn gỗ hiện nay có rất nhiều màu sắc với các thiets kế sang trọng vô cùng đẹp mắt, phù hợp và tương xứng với nội thất trong gia đình hoặc trong văn phòng. Vách ngăn gỗ được sử dụng với nhiều lớp gỗ để ghép lại tạo sự tiện dụng rất nhiều trong các gia đình hay tại các văn phòng làm việc. Sử dụng vách ngăn gỗ trong các văn phòng làm việc tạo hiệu quả làm việc rất cao đối với các nhân viên.. Đây cũng là một trong các phương án mà rất nhiều công ty doanh nghiệp sử dụng đảm bảo tính riêng tư độc lập trong sáng tạo của từng thành viên trong văn phòng. Ngoài ra , sử dụng vách ngăn gỗ vừa có tính thẩm mỹ cao và có khả năng chống mối mọt và chống nước rất cao so với một số loại vách ngăn như vách ngăn nỉ. Chưa tính đến độ bền của vách ngăn gỗ là điều không còn băn khoăn gì vì vách ngăn gỗ sử dụng được rất lâu năm và có khả năng chịu nhjeet và chống nhiệt rất tốt.
Bên cạnh những ưu điểm ucra vách ngăn gỗ thì có một điểm hạn chế đó là vách ngăn gỗ so với các loại vách ngăn khác có giá thành cao hơn loại vách ngăn nỉ. Tuy nhiên, chính vì vậy mà công dụng và ưu điểm của nó vô cùng lớn. Vách ngăn gỗ hiện nay được sử dụng rất nhiều trong nhiều gia đình và các doanh nghiệp. Hi vọng bài viết này có thể chia sẻ những thông tin bổ ích giúp bạn.

Du lịch Tam Đảo

 Ngày nay, dịch vụ du lịch ngày càng phát triển, nếu như bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn đi đâu thì bạn có thể lên mạng tìm hiểu rất nhiều các tour du lịch trong và ngoài nước như: tour du lịch malaysia giá rẻ, Singapore giá rẻ,… hay những tour du lịch trong nước giá cả cũng rất hợp lý. Đối với cá nhân tôi thì lúc nào tôi cũng muốn khám phá tất cả các địa điểm nơi mình sinh ra và lớn lên, vì thế tôi luôn ưu tiên cho những chuyến du lịch trong nước trước. Và hôm nay tôi muốn giới thiệu cho bạn một địa điểm vo cùng lý thú đặc biệt là đối với các bạn sinh viên đó là Tam Đảo.
Có lẽ đây không còn là một địa điểm xa lạ đối với các bạn trẻ yêu thích khám phá, muốn tìm hiểu muốn đặt chân tới các địa điểm với chiếc moto gọn nhẹ. Tam Đảo là một dãy núi đá ở vùng Đông Bắc Việt Nam nằm trên địa bàn ba tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và Tuyên Quang. Gọi là Tam Đảo, vì ở đây có ba ngọn núi cao nhô lên trên biển mây, đó là Thạch Bàn, Thiên Thị và Phù Nghĩa. Ngọn cao nhất có độ cao tuyệt đối là 1.591 m. Trên dãy Tam Đảo có những di tích văn hóa-lịch sử nổi tiếng như chùa Tây Thiên và đền Tây Thiên (còn gọi Đền Mẫu) thờ Quốc Mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu. Theo thần thoại, Quốc Mẫu Tây Thiên là do linh khí của núi rừng Tam Đảo hun đúc mà nên. Đầu thế kỷ 20, người Pháp đã lên Tam Đảo và xây dựng một thị trấn ở đây làm nơi nghỉ mát cho các quan chức của chính quyền đô hộ. Tổng cộng có 163 ngôi biệt thự kiến trúc châu Âu đã được xây dựng. Ngày nay, một số đã đổ nát. Và Tam Đảo là một khu du lịch nổi tiếng ở miền Bắc. 
Khí hậu của khu du lịch vào mùa đông xuân khá là lành, vì do trên độ cao hơn 1000m nên nhiệt độ ngày có khi xuống dưới 10 độ, nếu bạn trẻ nào thích cái se lạnh của mùa đông thì nên lựa chọn Tam Đảo là nơi tham quan nhé. 
Thời gian hợp lý nhất để có thể cảm nhận và thưởng thức hết nét độc đáo của Tam Đảo nếu đi từ Hà Nội là 2 ngày 1 đêm, bởi ban đêm, từ trên Tam Đảo, bạn có thể phóng tầm mắt xuống chân núi, ngắm thành phố với ánh đèn rực rỡ rất đẹp mắt. Nhưng nếu không có nhiều thời gian, bạn vẫn có thể đi về trong ngày. Du lịch Tam Đảo khi nào ư? Đối với cá nhân tôi thì có lẽ thời gian đẹp nhất để đến Tam Đảo là mùa hè. Không khí thoáng đãng, trong lành và mát mẻ sẽ làm cho bạn có những phút giây thoải mái nhất. Nhiệt độ giảm dần và bạn sẽ có sự trải nghiệm đặc biệt “mỗi km mặc thêm một chiếc áo” khi đi từ dưới chân núi lên đến đỉnh. Cảm giác ấy thật là tuyệt các bạn ạ. 
Nếu có sở thích khám phá đi đây đó, thì bạn hãy lên Tam Đảo một lần nhé!

“Nhân quyền” kiểu Mỹ – Nato

Quyền con người, quyền làm người, hoặc gọn hơn: nhân quyền đó là một chủ đề được nhân loại đề cập, bàn đến từ rất lâu, khi xã hội loài người bắt đầu vào thời đại của văn minh, kỹ thuật khoa học phát triển và trở lại phục vụ cho đời sống hàng ngày của con người, trở thành tiện nghi không thể thiếu được của con người, thì cùng với đà phát triển đó; nhất là vào cuối thế kỷ XIX, đến giữa thế kỷ XX loài người đã ngày càng có nhu cầu về quyền sống của chính mình.
Nước ta, khi cách mạng tháng tám thành công, thành lập một nhà nước mới, nhà nước dân chủ nhân dân, trên lễ đài Ba Đình Hồ Chủ Tịch đã đọc bản tuyên ngôn độc lập, trong đó có một đoạn rất quan trọng đề cập đến việc được làm người, quyền của một công dân trong một quốc gia độc lập và tự do.
Không chỉ nước ta, các nước trên thế giới nhất là những hội nghị lớn khi bàn đến quyền của con người, những bậc thức giả, những người chín trực, đều gắn rất chặt chẽ giữa nhân quyền với chủ quyền. Nghĩa là quyền của mỗi con người được sống trong tự do, được quyền mưu cầu hạnh phúc trong một đất nước thanh bình và độc lập. Các quyền của mỗi con người đều được nhà nước tạo điều kiện phát triển và gìn giữ bảo vệ. Vậy là, nhân quyền và chủ quyền chính là mối quan hệ không tách rời. Bởi vì, làm thế nào mà mỗi một con người lại có thể sống hạnh phúc tự do trong một đất nước, bị kẻ cường quyền khác dầy xéo? Không thể và không bao giờ lại như thế! Vì vậy mà, từ rất lâu nhân quyền và chủ quyền được coi như một lý tưởng thiên liêng, khiến cho tất cả các dân tộc và những con người chân chính, đều ra sức phấn đấu để biến ý tưởng đó thành hiện thực đối với dân tộc mình, đất nước mình.
Những năm gần đây và nhất là từ khi Mỹ và Nato không kích khốc liệt Nam Tư, một quốc gia có chủ quyền, thì họ đã xuyên tạc, đã thóa mạ một cách trắng trợn và hết sức nguy hiểm lý tưởng về quyền con người (nhân quyền). Đó là họ tách và cắt rời mối quan hệ giữa nhân quyền với chủ quyền, lý lẽ của họ coi nhân quyền cao hơn chủ quyền!? thâm độc hơn nữa là họ còn rêu rao “nhân quyền là không biên giới, nhân quyền vượt ra ngoài biên giới, nhân quyền không phụ thuộc vào từng quốc gia, không phải là công việc nội bộ của từng quốc gia”. Đây là luận điệu xảo huyệt và lừa bịp, và không phải là không lọt tai những người yếu bóng vía, những kẻ mất gốc… phải phụ thuộc vào họ. Để rồi sau đấy, họ bất chấp chủ quyền của quốc gia đó, ngang nhiên cho máy bay ném bom và lu loa lên rằng đây là cách họ giải quyết về nhân quyền. Đã là hành động bạo ngược, thì không thể có bất cứ luận điệu nào che đậy được. Nhân dân các nước tiến bộ, và nhân dân các tầng lớp ở trong khối quốc gia Nato và Mỹ đã và đang lên án họ. Chính nghĩa luôn luôn thuộc về nhân dân Nam Tư.
Bùi Thạc Quân – Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – số 21(834) – Năm 1999

Vùng đất chết

Vừa qua một tai họa đã giáng xuống đầu người dân Malaysia. Bệnh viện viêm não Nhật Bản đã gây nỗi kinh hoàng cho những người dân ở đây. Tháng 2 năm 1999, làng Kampung có tới 230 hộ dân mà nay chỉ còn 20 hộ. Họ bỏ làng đi sau sự kiện hai gia đình chủ nông trại chăn nuôi lợn chết vì bệnh viêm não Nhật Bản.
Viêm não Nhật Bản là bệnh do siêu vi khuẩn arbovirus gây ra, chủ yếu gây bệnh cho thú vật, người chỉ bị lây nhiễm tình cờ chứ không phải vật chủ quan trọng trong chu kỳ sinh bệnh. Hầu hết các trường hợp lây truyền bệnh đều do muỗi hay côn trùng đốt các loại chim – ký chủ mang mầm bệnh trong máu nhưng bản thân thường không biểu hiện bệnh. Ngoài ra loài có vú, nhất là heo, cũng là vật chủ mang mầm bệnh. Từ các vật chủ sống gần người qua trung gian truyền bệnh là loài muỗi Culex đốt vật chủ rồi đốt sang người.
Năm tháng trước căn bệnh này đã phát triển thành nạn dịch ở Bắc Malaysia. kể từ đó có 58 người chết trong đó 43 người thuộc vùng Negri Sembilan, Nam Kuala Lumpur. Khoảng 58 người khác đang được điều trị. Giờ đây hơn 11.000 người dân ở đây đã đi tránh nạn, trang trại bị bỏ hoang, súc vật bị bỏ đói, một số trường học đã đóng cửa. Đến ngày 17-3 vừa qua, tình hình đã trở nên vô cùng nghiêm trọng. Kuala Lumpur đã đệ trình yêu cầu giết 100.000 con heo trong vùng nhiễm bệnh. Khu vực nuôi heo bị niêm phong. Những đội quân được trang bị quần áo, mang bảo hiểm để chôn súc vật gây dịch, làm sạch các ao tù nước đọng để diệt muỗi. Máy bay trực thăng rắc thuốc diệt côn trùng. Các nhân viên y tế cũng được điều xuống cơ sở để tiêm vắcxin cho hàng ngàn người. Chính quyền đã áp dụng các biện pháp tối ưu nhất. Song giá như các biện pháp này được thực hiện ngay khi bệnh nhân đầu tiên được chuẩn đoán lâm sàng có lẽ mọi việc đã tốt đẹp hơn. Hiện nay mọi chiến dịch cứu vãn tình thế điều quá muộn đối với những bệnh nhân không may nhiễm bệnh. Những người sống sót bị mất trí nhớ, suy giảm nhận thức, vận động khó khăn.
Ở Việt Nam, trẻ mắc bệnh thường ở độ tuổi 2 đến 7 , chủ yếu ở nông thôn, thể ẩn nhiều gấp 500 đến 1000 lần thể có triệu chứng lâm sàng. Ở Nhật Bản, 10% trẻ em bị nhiễm trùng ẩn. Cứ 11 đến 13 năm lại xuất hiện nạn dịch lớn đặc biệt ở tuổi miễn dịch kém. Cho đến nay các loại thuốc trên thị trường chỉ giảm bớt triệu chứng sốt và nôn chứ chưa triệt tận gốc. Bệnh thường xảy ra vào mùa hè.
Nạn dịch này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Malaysia, đặc biệt ngành chăn nuôi gia súc. SIngapore thị trường lớn của Malaysia – đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu lợn từ Malaysia. Tuy nhiên các dịch vụ và thiết bị cho việc chôn cất lợn lại phát triển.
Trần Yến Châu – Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – số 21(834) – Năm 1999

Chiến tranh thị bò Mỹ – EU

Mỹ lại vừa lấn tới trong quan hệ buôn bán với EU: đòi tổ chức thương mại thế giới (WTO) áp đặt 100% thuế đánh vào một số mặt hàng từ EU trị giá 202 triệu USD/ năm. Hành động này của Mỹ là nhằm trả đũa EU nhất định không chịu hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò qua xử lý hooc môn tăng trưởng vào thời hạn chót WTO quy định là ngày 15-3. Trước đó Mỹ cũng đã yêu cầu WTO cho áp dụng 100% đối với hàng nhập của EU trị giá 191 triệu USD/ năm liên quan vụ tranh chấp buôn bán chuối giữa hai bên.
“Chiến tranh thịt bò” Mỹ – EU bùng nổ và diễn ra dai dẳng suốt mười năm nay chưa có lối thoát. Năm 1989, ủy ban khoa học của EU công bố một công trình nghiên cứu về các biện pháp thú y trong lĩnh vực sức khỏe, nói rằng, ăn thì bò qua xử lý hooc môn tăng trưởng có thể gây ung thư và nhiều bệnh nghiêm trọng khác. Ủy ban xác định 6 loại hooc môn đặc trưng được xử dụng làm tăng trọng bò là zeranol, oestradial 17- beta, progesterone, testoterone, trenbolone, melengestrol. Báo cáo nói rằng khoa học hiện chưa đánh giá hết mức độ nguy hiểm có thể tính tới các tác động về nội tiết, phát triển, miễn dịch, thần kinh sinh học, kháng độc, gây ung thư… của các hooc môn trên.
Mỹ yêu cầu WTO can thiệp buộc EU bãi bỏ lệnh cấm thịt bò qua xử lý hooc môn tăng trưởng vì không đưa ra được những bằng chứng xác đáng. Thuận theo ý kiến của Oa-sinh-tơn, năm ngoái, WTO yêu cầu của EU phải trình được báo cáo khoa học lý giải lệnh cấm và gia hạn chót là ngày 13-5-1999 phải hủy lệnh này. Quan hệ Mỹ – EU trở nên căng thẳng từ đầu tháng 5 năm nay khi EU quyết định cấm nhập hàng 7000 tấn thịt bò được công nhận là không có hooc môn tăng trưởng của Mỹ vào EU kể từ ngày 15-6, do phát hiện những dấu vết hóa chất có thể là nguyên nhân gây ung thư, rối loạn thần kinh và khuyết tật ở người.
Bất kể Mỹ kêu ca rằng lệnh cấm của EU làm Mỹ thiệt hại 500 triệu USD/ năm, bất kể lệnh của WTO ban ra, EU đã không chấp hành, tuy nhiên cũng tuyên bố rõ sẵn sàng xem xét bồi thường thiệt hại cho Mỹ. Quyết định bồi thường sẽ liên quan đến việc giảm thuế đối với các loại hàng hóa khác của Mỹ và Canada, hai nước không bán được thịt bò cho EU. Nhưng việc này đã không được hội nghị thương mại bốn bên Mỹ – Nhật Bản – Canada – EU họp tại Tokyô trong các ngày 10 và 11-5 chấp thuận. Ao-sinh-tơn cho biết sẽ hoàn thành bản danh sách các mặt hàng nhập từ UE bị đánh thuế 100% và các biện pháp trả đũa này sẽ có hiệu lực vào giữa tháng 7 tới với số tiền phạt nhiều hơn chứ không phải 900 triệu USD/ năm như Mỹ từng nêu ra. Trong khi Mỹ làm găng với nhau thì Canada cũng tuyên bố “ngày 12-6 tới EU kiện lên WTO về việc EU cấm nhập thịt bò qua xử lý hooc môn tăng trưởng của Canada”.
Chiến tranh thịt bò còn tiếp diễn với những hồi gây cấn khó lường. EU cam kết sẽ đưa ra báo cáo khoa học đầy đủ về thịt bò có hooc môn tăng trưởng vào cuối năm nay. Mỹ bác bỏ, nêu rằng điều đó là rất không cần thiết vì không thể đủ chứng lý khoa học. Báo Mỹ diễn đàn thông tin quốc tế nhận xét, với “chiến tranh thịt bò” kéo dài khó dứt, “chiến tranh thương mại Mỹ – EU” đang treo lơ lửng trên đầu phương Tây. Và quả bóng lúc này một lần nữa được đẩy vào chân WTO.
Hà Phương – Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – số 21(834) – Năm 1999

Vài nét về Nha trang và giá vé máy bay đi nha trang

Vài năm trở lại đây chúng ta chứng kiến sự phát triển ngày càng mạnh của thành phố biển Nha trang. Ngoài sự phát triển kinh tế, văn hóa ra thì vốn đã là một điểm du lịch nổi tiếng nay Nha Trang còn trở thành thành phố du lịch được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích. Khoảng đầu tháng 5 trở đi đến hết các tháng mùa thu trong năm thì nơi đây lại đông đúc khách du lịch. Bên cạnh việc cung cấp thông tin về thành phố du lịch, chúng tôi cũng mang đến vài điều về giá vé máy bay đi nha trang để bạn đọc tham khảo.
Một số thông tin về Nha Trang
Vốn là một thành phố ven biển và là thành phố trực thuộc tỉnh Khánh hòa nên việc trở thành một trung tâm về chính trị văn hóa kinh tế và du lịch của tỉnh này là điều hiển nhiên. Tuy là thành phố ven biển nhưng địa hình nơi đây khá đa dạng bao gồm cả đồng bằng và các vùng đồi núi thấp với nhiều sông suối. Là một thành phố của nước ta nhưng thay vì có khi hậu nhiệt đới ẩm gió mùa thì khí hậu đặc trưng nơi đây lại là nhiệt đới xavan có ảnh hưởng bởi đại dương. Chính bởi lí do này mà thời tiết nơi đây khá ôn hòa với mức nhiệt độ tương đối mát mẻ. Trước đây, Nha trang là nơi sinh sống của cư dân Chăm nên việc còn tồn tại khá nhiều di tích của người Chăm trên khắp đại bàn thành phố là điều khá bình thường. Ngoài việc sở hữu nhiều điểm du lịch nổi tiếng với khí hậu phù hợp thì Nha trang còn hấp dẫn khách du lịch bằng nhiều món ăn đặc sản và sự hiếu khách của người dân nơi đây. 
Một số điều về vé máy bay đi Nha Trang
Hiện nay với nhu cầu di chuyển bằng máy bay thì ngoài hãng Vietnam Airlines nổi tiếng, người dân nước ta có thêm vài lựa chọn là Vietjet air và Jestar. Thực chất đây chính là ba hãng hàng không hàng đầu nước ta nên uy tín của nó với người dân trong nước là cao. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một trong ba hãng tùy theo nhu cầu và sở thích cá nhân. Những thông tin xoay quanh vấn đề giá vé máy bay đi nha trang của họ đều được cập nhật đầu đủ và công khai trên trang web chính vì thế bạn có thể dễ dàng tìm hiểu về chúng. Nên lựa chọn khoang vé bình thường và hãng có giá vé không quá đắt để tiết kiệm chi phí di chuyển và dành tiền cho các hoạt động vui chơi du lịch. Hi vọng bài viết này của chúng tôi mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về vấn đề này.