Ngủ giấc dậy đã mấy năm rồi Mình viết về các thầy thuốc dân tộc từ thời sinh viên

Ngủ giấc dậy đã mấy năm rồi. Mình viết về các thầy thuốc dân tộc từ thời sinh viên. Thời đó các thầy thuốc giỏi không nhan nhản như bây giờ. Mình đi lang thang khắp mọi miền mới tìm được những ông lang, bà mế chuyên chữa bệnh hiểm nghèo. Mình làm loạt bài mấy chục kỳ về thầy lang dân tộc chữa bệnh hiểm nghèo, đăng trên Pháp luật và Thời đại (báo Pháp luật Việt Nam). Làm xong loạt đó, bao nhiêu tờ nhảy vào xin quảng cáo, viết nhăng viết cuội làm loạn hết cả lên. Bao lang băm thành thần y, bán thuốc kiếm xiền hoặc viết vì tiền quảng cáo của các lang băm. Vậy là mình méo viết nữa.
Hồi đó chỉ vì định mức và nhuận bút thôi, tiệt nhiên không kiếm được đồng nào từ quảng cáo. Vì thế mà mình tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng từ người dân địa phương, chính quyền và nhìn dưới góc độ khoa học trước khi viết bài. Chính vì vậy mà khi các thầy lang khác mất uy tín thì các thầy thuốc mình viết đến giờ khách vẫn nhiều người tìm đến bốc thuốc. Có gia đình thầy khó khăn quá, con cái đi xuất khẩu nước ngoài hết, nay đã trở về nước, chỉ việc băm thuốc cho mẹ.
Dưới đây là bà lang Hà Thị Tiến. Nhờ bài báo đó mà bao người thoát khỏi bệnh tật. Bệnh nhân ở khắp cả nước gọi về tòa soạn xin số bệnh nhân, tòa soạn gửi số mình cho họ. Mỗi ngày mình nhận hàng trăm cuộc điện thoại chỉ nghe họ kể khổ và hỏi đường đến tìm thầy thuốc. Vậy tại sao mình không đứng ra làm cầu nối giữa thầy thuốc và bệnh nhân. Bệnh nhân vẫn lấy được thuốc đúng thầy, đúng bệnh.
PS: Trăn trở bao lâu, nay mới bắc được cái cầu này. Bệnh nhân tin tưởng, khỏi bệnh này lại giới thiệu người thân gọi đến 0962553993 (số của Gia Truyền Thế Hoàng) để nhờ lấy thuốc khác. hic

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *